Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 12:46 GMT+7

Chống buôn lậu qua biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Hoạt động vận chuyển nhỏ lẻ các mặt hàng như: Thuốc lá, đường cát, rượu, pháo nổ… qua khu vực biên giới tỉnh Kiên Giang vẫn còn diễn biến phức tạp. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ hàng trăm vụ việc, xử phạt hành chính khoảng 2,3 tỷ đồng.

tfje_20a
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, BĐBP Kiên Giang tuyên truyền pháp luật cho chủ tàu, thuyền trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Manh động, liều lĩnh

Kiên Giang được xem là một trong những địa bàn thuận lợi cho các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa với các nước xung quanh. Bởi địa phương này vừa có đường biên giới trên bộ tiếp giáp với Campuchia và vùng biển tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực. Thời gian qua, các đối tượng buôn lậu đã lợi dụng điều kiện thuận lợi đó để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới về Việt Nam tiêu thụ. Trong đó, không ít trường hợp khi bị lực lượng BĐBP thu giữ hàng hóa, các đối tượng buôn lậu đã hô hào đồng bọn cướp giật lại “hàng”, thậm chí còn chống trả quyết liệt cơ quan chức năng.

Thượng tá Trần Bằng Đức, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang cho biết: “Chỉ tính riêng từ cuối tháng 12-2018 đến nay, đã xảy ra 2 vụ việc chống người thi hành công vụ khiến 12 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 2 người dân bị thương. Đối với những hành động manh động, liều lĩnh của các đối tượng buôn lậu, đơn vị kiên quyết điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”.

Cụ thể, vào khoảng 23 giờ, ngày 20-1-2019, nhận được tin báo của người dân về một nhóm đối tượng buôn lậu đang tìm cách vận chuyển khoảng 300kg đường cát và hơn 1.000 gói thuốc lá qua khu vực ấp Mỹ Lộ, phường Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) vào nội địa tiêu thụ. Ngay lập tức, lực lượng chống buôn lậu BĐBP Kiên Giang và Công an tỉnh đã phối hợp, đấu tranh ngăn chặn, thu giữ tang vật. Tuy nhiên, một số đối tượng dùng xe máy chặn đường, cùng với đó, nhiều phụ nữ, trẻ em ra hiện trường hô hào, chống đối thậm chí còn dùng đá ném vào lực lượng làm nhiệm vụ để cướp lại hàng. Những hành động hung hãn đó đã khiến 3 cán bộ, chiến sĩ Biên phòng bị thương.

Trước đó, vào 14 giờ, ngày 30-12-2018, cán bộ, chiến sĩ Đội đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Kiên Giang phối hợp với Công an phường Mỹ Đức chốt chặn khu vực Đường Xuồng và lộ Hai Da thuộc khu phố Mỹ Lộ đã phát hiện khoảng 20 đối tượng dùng xe máy vận chuyển đường cát qua biên giới hướng về lộ Hai Da. Tuy nhiên, khi phát hiện có lực lượng chức năng, các đối tượng đã nhanh chóng trốn thoát, bỏ lại 2 bao đường (mỗi bao 50kg). Sau khi đưa tang vật về kho, đến 14 giờ 50 phút cùng ngày, nhận được tin báo từ cơ sở, có khoảng 15 đối tượng dùng xe máy vận chuyển hàng lậu tiến về lộ Hai Da, lực lượng BĐBP, Công an tiếp tục triển khai ngăn chặn. Tuy nhiên, một số đối tượng lạ mặt dùng xe máy cản trở phương tiện của tổ tuần tra và hô hào khoảng hơn 80 đối tượng khác có hành vi chống đối lực lượng chức năng khiến 9 cán bộ, chiến sĩ BĐBP bị thương ở tay, cổ, mặt.

Quyết tâm đẩy lùi buôn lậu

Những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang đã chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng Công an, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tích cực vận động nhân dân tham gia tố giác tội phạm, không tiếp tay cho buôn lậu, nỗ lực giảm thiểu tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, vì lợi nhuận trước mắt, nhiều đối tượng vẫn liều lĩnh dùng mọi thủ đoạn đưa “hàng” qua biên giới để kiếm lời.

Đối với hoạt động buôn lậu trên biên giới đất liền, để qua mặt lực lượng chức năng, trước khi vận chuyển hàng lậu, các đối tượng thường cử người canh đường để theo dõi tình hình. Thường thì các đối tượng lợi dụng thời điểm sáng sớm, giữa trưa và đêm khuya, dùng xe máy tự chế, khoét rỗng cốp để bỏ hàng lậu vào, sau đó, điều khiển với tốc độ cao vào nội địa.

Được biết, đối với đường cát, vào thời điểm bình thường, nếu vận chuyển trót lọt mỗi bao đường (50kg) qua biên giới, “cửu vạn” sẽ được trả 10 đến 20 ngàn đồng, còn vào thời kỳ cao điểm, khan hiếm mặt hàng này, tiền công được trả đến 50 ngàn đồng. Chính vì lợi nhuận đó, không ít người dân có hoàn cảnh khó khăn sẵn sàng tham gia vận chuyển hàng lậu để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Đặc biệt, vào dịp nghỉ hè, các đối tượng buôn lậu còn lôi kéo học sinh vận chuyển nhỏ lẻ các mặt hàng trên từ biên giới vào nội địa. Với những “cửu vạn” nghiệp dư này, họ thường chia nhỏ “hàng” ra vận chuyển, mỗi lần 25kg, chở bằng xe đạp qua các đường mòn, lối tắt khu vực biên giới.

Ngoài ra, trên khu vực biên giới biển, đặc biệt là “đảo ngọc” Phú Quốc, nắm bắt được nhu cầu hàng hóa lớn nên các đối tượng buôn lậu thường xuyên lợi dụng tàu khai thác hải sản để vận chuyển dầu và thuốc lá ngoại vào địa bàn tiêu thụ. Ngoài ra, trên một số phương tiện từ đất liền ra đảo, các đối tượng chia lẻ thuốc lá cất giấu lẫn trong các bao, thùng hàng như rau, trái cây, mì tôm... Đối với đường thì đóng thành các bọc nhỏ khoảng 12kg. Lợi dụng các phương tiện tàu khách, tàu hàng để vận chuyển, khi bị phát hiện, đối tượng sẽ không nhận đó là hàng hóa của mình.

Thượng tá Trần Bằng Đức chia sẻ thêm: “Trong 6 tháng đầu năm 2019, BĐBP Kiên Giang đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 141 vụ/102 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Tang vật thu giữ 2,9285g ma túy tổng hợp dạng đá; 19,7kg thuốc nổ TNT; 38kg pháo; 33.688 bao thuốc lá ngoại; 8.150kg đường cát Thái lan; 4.000 lít dầu DO; 13.820kg phế liệu; 12 cá thể rùa biển (trọng lượng 187,5kg) và 6 cá thể khỉ đuôi dài (trọng lượng 13kg)...; bàn giao cơ quan Công an 4 vụ/4 đối tượng. Xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng vi phạm với số tiền khoảng 2,3 tỷ đồng”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO