Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:08 GMT+7

Chống buôn lậu mùa nước nổi

Biên phòng - Thời gian qua, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan trên khu vực biên giới của tỉnh Đồng Tháp diễn biết rất phức tạp. Các đối tượng lợi dụng mùa nước nổi để vận chuyển hàng lậu bằng các phương tiện thủy với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây không ít khó khăn cho lực lượng Biên phòng và các cơ quan chống buôn lậu.

hk5y_7a
Tang vật thuốc lá ngoại nhập lậu bị Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp bắt giữ ngày 11-8-2018. Ảnh: Hồ Phúc

Buôn lậu “ăn theo” mùa nước nổi

Những ngày tháng 9, khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp nước lũ dâng cao, các cánh đồng sát biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia nước đã ngập sâu, trắng xóa. Đây là thời điểm mà cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc BĐBP Đồng Tháp vất vả hơn trong công tác đấu tranh với hoạt động buôn lậu. Đại tá Nguyễn Văn Chinh, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Đồng Tháp cho biết: “Những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng ở nội địa về một số mặt hàng như thuốc lá ngoại, đường cát Thái Lan và các loại nước giải khát... tăng cao, nhiều đối tượng đã bất chấp mọi thủ đoạn vận chuyển trái phép hàng hóa qua khu vực biên giới về bán kiếm lời.

Đặc biệt, chúng lợi dụng nước lũ về sớm và cao hơn so với các năm trước, đồng ruộng sát biên giới ngập nước sâu, thuận lợi cho ghe, xuồng qua lại. Vì vậy, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa diễn biến rất phức tạp với  phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, trong khi lực lượng Biên phòng còn mỏng nên gặp không ít khó khăn trong việc túc trực ngày đêm tuần tra, kiểm soát, đấu tranh trên toàn tuyến”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đối tượng tranh thủ mùa nước lên để trà trộn, giả dạng người dân đi thả lưới đánh cá, giăng câu, bắt ốc... nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Dù mùa nước lũ hay thời điểm bình thường, các đối tượng buôn lậu đều tổ chức cho người theo dõi sát mọi hoạt động của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng và lực lượng chức năng, tổ chức canh đường ở các điểm sang hàng, tập kết hàng, nhằm kịp thời tẩu tán hàng hóa khi phát hiện có lực lượng chức năng.

Bên cạnh đó, nhiều đầu nậu còn phân lẻ hàng hóa rồi thuê, mướn người dân biên giới mang, vác hoặc dùng phương tiện thủy chuyển qua biên giới; sau đó dùng xe mô tô chạy với tốc độ cao trên các tuyến  quốc lộ, bất chấp tính mạng của người tham gia giao thông để đưa thuốc lá lậu về trung tâm thị xã Hồng Ngự tiêu thụ hoặc chỗ tập kết đưa đi các tỉnh khác như thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Tiền Giang...

Đại úy Vi Thái Đạt, Phó Đội trưởng Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP Đồng Tháp chia sẻ: “Việc đấu tranh, bắt giữ các đối tượng buôn lậu vào những thời điểm bình thường đã khó, về mùa lũ như hiện nay càng khó hơn. Đặc biệt, mùa nước nổi, ban đêm thường có mưa to, gió mạnh nên ảnh hưởng rất nhiều đến việc triển khai lực lượng cũng như sử dụng phương tiện thủy đi tuần tra, mật phục”.

Không để xảy ra điểm nóng

Đồng Tháp có đường biên giới dài hơn 50km, với nhiều sông, kênh rạch, thuận lợi cho đi lại theo ngõ ngang, lối tắt qua biên giới. Đặc biệt,  mùa lũ, nước dâng cao, hầu hết trên tuyến biên giới của tỉnh, nước ngập trắng xóa. Theo thống kê, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại và đường cát nổi lên ở một số địa bàn biên giới như xã Thường Phước 1, Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự; xã Tân Hội Cơ, huyện Tân Hồng; xã Tân Hội, thị xã Hồng Ngự. Các đối tượng buôn lậu đa số là người dân sống tại địa bàn, một số khác từ thị xã Hồng Ngự lên. Phần lớn các đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, lại sống sát biên giới thông thuộc địa bàn nên đã lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng để vận chuyển trái phép hàng qua biên giới. Hầu hết các vụ buôn lậu trên tuyến biên giới Đồng Tháp đều diễn ra theo hình thức nhỏ lẻ, mỗi lần vận chuyển thuốc lá chỉ từ 50 đến 200 cây, hoặc 1 đến 2 bao đường cát. Nếu vận chuyển trót lọt, các đối tượng sẽ đưa xuống thị xã Hồng Ngự để bán lấy tiền lời.

Trong “cuộc chiến” chống buôn lậu, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới, ngoài việc cử các lực lượng ngày đêm túc trực, chốt chặn trên các địa bàn trọng điểm thì công tác phối hợp giữa lực lượng Biên phòng, Công an, Hải quan trên “trận tuyến” chống buôn lậu được Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đặc biệt chú trọng. Trong quá trình phối hợp kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn, mở nhiều đợt cao điểm đấu tranh tại các địa bàn trọng điểm về buôn lậu, đơn vị đã thu được nhiều kết quả tích cực, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu.

Đại tá Nguyễn Văn Chinh cho biết thêm: “Một trong những nguyên nhân khiến hoạt động buôn lậu trên các địa bàn biên giới diễn biến phức tạp là do nhiều người dân không có công ăn việc làm ổn định, vì lợi nhuận trước mắt mà lén lút vận chuyển hàng lậu qua biên giới đưa xuống thị xã Hồng Ngự bán kiếm lời. Vì vậy, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Đồng Tháp đã chỉ đạo các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn biên giới đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân hiểu rõ tác hại của buôn lậu với nền kinh tế của đất nước để tự giác “nói không với buôn lậu”. Đồng thời, đơn vị tích cực tham mưu cho địa phương cũng như các cấp, các ngành tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm, hỗ trợ chuyển đổi nghề, ổn định đời sống lâu dài cho nhân dân sinh sống trên địa bàn biên giới”.

Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay, BĐBP Đồng Tháp đã phát hiện 134 vụ, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ hơn 70.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu, 3.850kg đường cát Thái Lan, 136 thùng bia, rượu và nước ngọt, tạm giữ 8 xe mô tô là phương tiện vận chuyển hàng lậu... Phối hợp với Công an, Hải quan bắt giữ 9 vụ với 2 đối tượng, thu giữ hơn 4.400 gói thuốc lá ngoại, 75kg đường cát, 3 xe mô tô là phương tiện vận chuyển hàng lậu.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO