Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/06/2022 01:57 GMT+7

Chống buôn lậu gia cầm qua biên giới ở Quảng Ninh: Nhiều khó khăn

Chống buôn lậu gia cầm qua biên giới ở Quảng Ninh: Nhiều khó khăn

Biên phòng - Trong thời điểm hiện nay, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi ngày có rất nhiều gia cầm, thịt gia cầm và các sản phẩm từ gia cầm được nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam. Việc gia cầm nhập lậu ồ ạt vào thị trường trong nước không những gây thất thu thuế, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, mà còn khiến giá gà nội địa giảm mạnh, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi và còn mang theo nguy cơ dịch bệnh. Tuy nhiên, cuộc chiến chống nhập lậu gia cầm trên các tuyến biên giới phía Bắc nói chung, Quảng Ninh nói riêng vẫn đang trở nên hết sức cam go.

 7187a.gif
Lực lượng BĐBP phối hợp với cơ quan chức năng thiêu hủy số gà nhập lậu bị bắt giữ.
“Điểm nóng” Hải Hòa

Thượng tá Tô Hồng Tiến, Đồn trưởng Đồn BP Hải Hòa, BĐBP Quảng Ninh cho biết: “Trước đây, trên địa bàn do đơn vị quản lý rất ít xảy ra tình trạng nhập lậu gà giống, gà thịt trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Tình trạng trên chủ yếu xuất hiện ở địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn. Tuy nhiên, kể từ tháng 7-2012, do lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn triển khai các “phòng tuyến” để ngăn chặn nên các chủ đầu nậu đã “lật cánh” sang địa bàn tỉnh Quảng Ninh”.

Theo Thượng tá Tiến, từ đầu tháng 9-2012 đến nay, lực lượng tuần tra, kiểm soát của Đồn BP Hải Hòa đã phát hiện và bắt giữ gần 50 vụ vận chuyển gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng gần 100.000 con gà giống và hơn 3 tấn gà thịt. Như vậy, trung bình mỗi ngày, đơn vị bắt giữ khoảng 1.000 con gà giống và hơn 100kg gà thịt. Điển hình, vào hồi 18 giờ, ngày 4-11, tại khu vực mốc 1371-200, thuộc Khu 6, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Đội công tác của Đồn BP Hải Hòa đã phát hiện và thu giữ 25 lồng gà, khoảng hơn 20.000 con gà con nhập lậu.

Chưa đầy 6 giờ đồng hồ sau, vào lúc 2 giờ 30 phút, ngày 5-11, cũng tại khu vực phường Hải Hòa, lực lượng Trinh sát cơ động BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Đồn BP Hải Hòa phát hiện 2 đối tượng đang vận chuyển gia cầm từ bờ kè sông biên giới vào nội địa. Khi thấy Đội công tác xuất hiện, 2 đối tượng trên đã nhanh chân chạy trốn sang bên kia biên giới, bỏ lại tại hiện trường hơn 240kg gà thịt nhập lậu. Tiếp đó, vào lúc 18 giờ, ngày 5-11, tại khu 6, xã Hải Hòa, Đội công tác của Đồn BP Hải Hòa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tưởng, SN 1990, trú tại địa bàn, điều khiển xe máy mang biển kiểm soát 14K7-0819, đang vận chuyển 80kg gà thịt nhập lậu.

“Cuộc chiến” cam go

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để vận chuyển trót lọt gia cầm nhập lậu, các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi. Trong quá trình vận chuyển vào nội địa, họ thường xuyên theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng. thay đổi thời gian tập kết, vận chuyển để “né” cơ quan chức năng. Ngoài ra các đối tượng buôn lậu gia cầm qua biên giới Quảng Ninh còn hình thành hàng trăm điểm giết mổ nhỏ lẻ dọc xã Hải Hòa đến Hải Tiến của TP Móng Cái. Sau đó, gà qua giết mổ được đóng thùng đông lạnh chở sâu vào nội địa.

Trao đổi về những khó khăn trong công tác chống nhập lậu gia cầm trên địa bàn, Thượng tá Tiến cho biết, hầu hết số gia cầm nhập lậu này là của các đầu nậu ở trong nội địa như: Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội sang tận Trung Quốc mua rồi thuê dân “cửu vạn” là người dân địa phương vận chuyển nhỏ lẻ. Mỗi chuyến, họ vận chuyển khoảng từ 10-20 lồng gà con (khoảng 200-1.000 con) rồi tập kết tại một địa điểm bí mật, chờ đêm tối hoặc thời điểm thuận tiện dùng thuyền máy đưa qua sông biên giới, sau đó dùng ô tô, xe máy chở vào nội địa để tiêu thụ.

Mặt khác, một số người dân địa phương mua gà của Trung Quốc về nuôi thả tại gia đình, khi có phiên chợ lại mang gà ra các chợ để mua bán, trao đổi. Điều này đã gây không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ chống nhập lậu gà qua biên giới. Bên cạnh đó, do chế tài áp dụng đối với hành vi vận chuyển gia cầm nhập lậu chỉ bị xử phạt hành chính, chứ không có khung hình phạt xử lý hình sự nên chưa đủ sức răn đe các đối tượng.

“Một khó khăn khác là hầu hết các chủ đầu nậu đều giấu mặt. Số đối tượng chúng tôi bắt được chủ yếu là những người vận chuyển thuê với những ràng buộc chặt chẽ do chủ hàng đưa ra. Chính vì vậy, khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, họ sẵn sàng nhảy vào để cướp lại hàng. Thêm vào đó, theo quy định của Nhà nước, toàn bộ số gia cầm nhập lậu đều phải tiêu hủy để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, kinh phí tiêu hủy số gà nhập lậu này không có. Để xử lý số gia cầm bắt giữ, đơn vị phải “vận dụng” bằng cách lấy tiền xử phạt hành chính để mua xăng, dầu tiêu hủy...” - Thượng tá Tiến nhấn mạnh.

media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
media
Trần Hoàng

Bình luận

ZALO