Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 03:14 GMT+7

Chọn đối tượng, biện pháp tuyên truyền hiệu quả

Biên phòng - Đồn Biên phòng Cô Tô, BĐBP Quảng Ninh đang triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân khu vực biên giới biển, đảo. Đáng chú ý, đơn vị đã khảo sát, phân loại đối tượng để có các biện pháp tuyên truyền phù hợp đạt hiệu quả cao nhất. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương cũng như khách tham quan, du lịch trên địa bàn huyện đảo.

vtfs_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân. Ảnh: Huy Hùng

Cuộc sống của nhân dân định cư trên huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động ngư nghiệp, dịch vụ. Phần lớn cư dân ở đây đều di cư từ nơi khác đến xây dựng kinh tế, có phong tục, tập quán khác nhau. Một bộ phận nhân dân đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế. Một số người dân có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển, chủ yếu là việc sử dụng các hình thức khai thác đánh bắt thủy, hải sản trái phép, làm hủy hoại môi trường biển. 

Trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến tham quan, lưu trú tại huyện đảo Cô Tô cũng khá đông. Đó là những yếu tố tạo điều kiện thuận lợi để cư dân địa phương phát triển dịch vụ, nâng cao đời sống nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Nhận thức rõ vấn đề đó, Đồn Biên phòng Cô Tô đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp khác nhau để đảm bảo an ninh - quốc phòng, duy trì trật tự an toàn xã hội và giúp dân phát triển kinh tế. Trong đó, chỉ huy đơn vị hết sức chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân địa phương cũng như du khách. 

Để đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực, Đồn Biên phòng Cô Tô đã tổ chức phân loại đối tượng, thực hiện các biện pháp tuyên truyền khác nhau. 

Tại địa bàn khu dân cư, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân theo hình thức tập trung; tổ chức tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho nhân dân thông qua “Ngày Pháp luật Việt Nam” được duy trì rất đều đặn, hiệu quả. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Cô Tô đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức 4 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thu hút trên 250 lượt người tham gia, xây dựng 2 cụm pa nô tuyên truyền về Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát hành 3.000 tờ rơi tuyên truyền pháp luật; phối hợp bổ sung 9 tủ sách pháp luật và cấp phát 1.000 băng đĩa về câu chuyện pháp luật ở các khu dân cư. 

Trung tá Phan Văn Ba, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cô Tô cho biết: “Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, các đội công tác đều có những biện pháp để nhân dân hiểu được hành vi nào bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy vào đối tượng mà triển khai bằng các biện pháp khác nhau để đạt được hiệu quả tốt nhất. Với phương châm “trọng tâm, cơ bản, thiết thực”, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của đơn vị đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trên địa bàn trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo”.

Đồn Biên phòng Cô Tô phân công 21 đảng viên phụ trách 125 gia đình trên địa bàn. Qua đó, nắm chắc tình hình, hiểu rõ nhu cầu của người dân để có sự tư vấn, tuyên truyền cụ thể, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật có tính hệ thống để răn đe, giáo dục.  

Đối với ngư dân hành nghề trên biển, cán bộ Biên phòng đã đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung như: Quản lý, bảo vệ khai thác hải sản; quản lý và cấp phép hoạt động nghề cá cho ngư dân; quy định về khai thác hải sản trên biển... Đơn vị duy trì và định hướng cho các tổ tàu, thuyền đoàn kết, tổ tự quản ngư trường, bến bãi hoạt động có hiệu quả để phát huy sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ chủ quyền, giữ vững an ninh trật tự trên biển.

Đồn Biên phòng Cô Tô gắn hoạt động tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân với việc tuyên truyền pháp luật; phối hợp với lực lượng Cảnh sát Biển hướng dẫn ngư dân xử lý một số tình huống trên biển. Đặc biệt, đơn vị đã thiết lập đường dây nóng với tất cả tàu cá của ngư dân địa phương để thường xuyên nắm bắt thông tin, tình hình, kịp thời xử lý các tình huống trên biển. 

Với du khách đến tham quan, du lịch, Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng Công an thông qua công tác đăng ký, kiểm soát tạm trú để phối hợp tuyên truyền cho hơn 500.000 khách du lịch, áp dụng biện pháp tuyên truyền đặc biệt cho 2.200 du khách nước ngoài đến địa bàn. Đơn vị cũng đề nghị chủ của các cơ sở dịch vụ ký cam kết không thực hiện kinh doanh các hình thức bị pháp luật nghiêm cấm. 

Viết Lam

Bình luận

ZALO