Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 11:12 GMT+7

Chó nghiệp vụ Biên phòng ở Rào Trăng 3

Biên phòng - Lúc 10 giờ ngày 15-10, có tiếng loa phát ra tại điểm tìm kiếm 13 cán bộ mất tích tại Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế): “đề nghị đơn vị Biên phòng đưa chó nghiệp vụ vào tìm kiếm”. Một lát sau, thi thể đầu tiên được tìm thấy giữa núi bùn lầy.

Chó nghiệp vụ đang tìm kiếm các nạn nhân giữa bùn lầy. Ảnh: Văn Chương

Tại hiện trường, một đoạn núi lở, tạo ra mép vực sâu hoắm ngay cạnh bánh xe ô tô. Ngay mép đường, công binh cắm một hàng dài lá cờ tín hiệu để tài xế biết, điều khiển xe cách xa rìa đường nguy hiểm. Đèn xe soi qua lớp sương mù dày đặc và chiếc xe lò dò tiến vào núi.

Lúc 5 giờ sáng ngày 15-10, chiếc xe ô tô chở đội cảnh khuyển của Trường Trung cấp 24 Biên phòng rời trung tâm xã Phong Xuân để đến địa điểm tìm kiếm 13 người mất tích.

Ba chú chó Tôm Ba, Ô Ra Tơ và Pốc Ka được chở phía sau thùng xe. Thiếu tá Hoàng Anh Tuấn, đội trưởng đội cảnh khuyển Trường Trung cấp 24 Biên phòng cho biết, 3 chú chó sẽ được ăn sáng ngay tại hiện trường. Suốt một ngày trước đó (14-10), ba chú chó đã lội trong bùn lầy giữa âm thanh ì ầm của máy xúc, máy ủi để tìm kiếm 13 thành viên của đoàn công tác của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế mất tích. Nhưng ngày đầu tiên trôi qua vẫn chưa có kết quả.

Sáng 15-10, cả 3 chú chó được đưa vào rừng trở lại. Những cán bộ cảnh khuyển dường như mong muốn tìm kiếm được các nạn nhân một cách nhanh nhất, vì vậy khi vào đến nơi thì lập tức đưa chó vào bãi tìm kiếm ngay. Phía sau lưng đoàn là những người lính công binh đã ngủ qua đêm trong rừng, đang dựng lại lều bạt, cắm cọc để đặt chảo phát sóng truyền thông tin, tín hiệu, dập bếp lửa mà cả đêm họ đã sưới ấm bên cạnh bàn thờ đặt ngay lối vào bãi bùn lầy.

Chú chó Ô Ra Tơ lao xuống hố đánh hơi nghi ngờ có tử thi. Ảnh: Văn Chương

Vì sao ngày đầu tiên việc tìm kiếm khó khăn gấp bội đối với 3 chú chó Tôm Ba, Ô Ra Tơ và Pốc Ka? Bởi vì đám bùn lầy rộng chừng 5.000m2 có thể sụt lún, rất nguy hiểm.

Trong ngày 14-10, khi đi vào bãi bùn lầy đã lấp 13 người, chỉ cần bước đi chệch chân ra khỏi những hòn đá lát đường tạm thì cả người sẽ thụt lún sâu dưới đống bùn nhão. Những chú chó bước đi khó khăn và liên tục nghiêng ngả giữa bùn lầy. Thiếu úy Phạm Minh Hưởng, Trường Trung cấp 24 Biên phòng lo lắng chia sẻ: Bùn sâu tới cả mét, nước chảy liên tục trong bùn nhão nên mấy chú chó đang gặp khó khăn trong việc đánh hơi. Dù nói vậy, nhưng anh vẫn tiếp tục dắt chú Ô Ra Tơ xăm xăm đi xuống cạnh chiếc gàu múc của xe ủi vừa cào một đống bùn nhão, để lộ ra một vài dấu vết đáng ngờ.

Chú Ô Ra Tơ theo hướng chỉ tay, chúi đầu xuống vũng bùn, rên lên ư ử, chân trước đào xới. Nhận thấy dấu hiệu lạ, người lái xe xúc vội khoanh vùng, cho xe cào rộng vùng đất xung quanh, vì nỗi lo chiếc gàu sắt múc đất sẽ phạm vào cơ thể một người nào đó đang nằm dưới đất lạnh.

Trong suốt thời gian tổ chức tìm kiếm, những người lính đều phải ăn lương khô. Nỗi lo lắng, không khí hầm hập chạy đua với thời gian khiến ai cũng chỉ kịp nhét vào bụng dăm miếng lương khô cứng như đá rồi lại tiếp tục lao vào công việc. Thượng úy Nguyễn Văn Hưởng thỉnh thoảng lại lao ra xe ô tô cầm thêm vài gói thức ăn cho những chú chó nghiệp vụ để chúng lấy sức, tiếp tục tìm kiếm.

Một nhân viên kiểm lâm chỉ tay về dãy núi cho biết: “mưa lũ làm sập cả một quả đồi, trên đó trồng keo thuộc dự án của nhà nước từ năm 2006”. Khi được hỏi, liệu quả núi này còn tiếp tục sập trong đợt mưa sắp tới thì người cán bộ này lắc đầu, ánh mắt đăm chiêu theo kiểu “khó đoán trước điều gì sẽ xảy ra”. Câu chuyện trên làm cho những người có mặt lo lắng. Tuy nhiên, những chú chó thì không hiểu được điều này và chúng vẫn tiếp tục đi đi, lại lại, hít mũi xuống mặt đất với ánh mắt chăm chú một cách khác thường.

Trước đó, tối 12-10, trên đường hành quân vào thủy điện Rào Trăng 3 để cứu nạn, đoàn công tác của Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế khi nghỉ tại Trạm Kiểm lâm thuộc tiểu khu 67 đã bị núi lở vùi lấp trong đêm. Trong số 13 người mất tích, có Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4; ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền. 8 nhân chứng thoát chết kể lại, nửa đêm có tiếng nổ lớn, sau đó bùn đất ập xuống chôn lấp, cuốn phăng mọi thứ.

Lúc 10 giờ trưa ngày thứ 2 triển khai tìm kiếm (15-10), người lái xe xúc bất chợt dừng lại tại vị trí được xác định đặt giường ngủ của 13 người mất tích. Có vệt nước lạ chảy ra từ bùn lầy. Chú chó Pốc Ca được nới rộng dây cương và nó lập tức lao đầu xuống, chúi mũi ngửi, chân trước cào cấu, ánh mắt nhìn người điều khiển như muốn thông báo tin tức về một vật mà con người đang tìm kiếm đang nằm tại vị trí này.

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam có mặt trực tiếp tại hiện trường, kết quả việc tìm ra thi thể đầu tiên được báo cáo về Bộ Quốc phòng qua kết nối trực tuyến với Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Chú chó Tôm Ba đang kéo căng dây lao đi dò tìm hơi. Ảnh: Văn Chương

Khi những tia sáng đầu tiên của việc tìm kiếm le lói cũng là lúc trời bất chợt đổ mưa. Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Lê Đình Thọ có mặt tại hiện trường đã đưa ra tiên liệu xấu về việc nếu mưa lớn thì sẽ phải tính đến phương án rút, vì ngọn núi sau lưng có thể đã bị nứt và nguy cơ đổ sập không thể dự báo trước.

Dưới làn mưa trắng rừng, những chú chó nghiệp vụ được che chắn dưới những tấm ni lon.

Chiều tối ngày 15-10, toàn bộ thi thể những cán bộ bị mất tích được tìm thấy trong đống đổ nát. Những chú chó nghiệp vụ lấm lem bùn lầy từ đầu đến chân được đưa về xe. Nhưng công việc của 3 chú chó ở núi rừng này vẫn chưa kết thúc, vì đoàn cảnh khuyển đang chờ lệnh để di chuyển vào địa điểm mới trong rừng, nơi vẫn còn 16 người mất tích tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO