Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 05:49 GMT+7

Chó nghiệp vụ BĐBP phát huy hiệu quả tại hiện trường sạt lở ở Quảng Trị

Biên phòng - Sáng 19-10, tổ công tác gồm huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ của Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã tiếp cận hiện trường thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Mặc dù điều kiện hiện trường rất khó khăn nhưng chó nghiệp vụ đã nhanh chóng xác định được 5 vị trí nguồn hơi, trên cơ sở đó lực lượng chức năng đã sử dụng máy móc và đưa được 3 thi thể ra ngoài.

Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ BĐBP vào hiện trường. Ảnh: Viết Lam

Sáng 19-10, thời tiết tại khu vực sạt lở núi vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, Quân khu 4 đã ngớt mưa. Các lực lượng chức năng tập trung nhân lực, máy móc để tiếp tục tìm kiếm người bị vùi lấp.

Hiện trường vụ sạt lở rất rộng, nhiệm vụ khoanh vùng có người bị vùi lấp được xác định vô cùng quan trọng, giúp công tác cứu nạn giảm được công sức, thời gian.

Nhận lệnh của Ban chỉ đạo công tác cứu nạn tại hiện trường, Trung tá Trần Hiệp Sỹ, Cụm trưởng Cụm cơ động chó nghiệp vụ số 4, Trường Trung cấp 24 Biên phòng đã chỉ huy 6 cán bộ, chiến sĩ, huấn luyện viên và 3 chó nghiệp vụ ra hiện trường tìm vị trí có nguồn hơi. Huấn luyện viên và chó nghiệp vụ lội giữa lớp bùn đất ngổn ngang để xác định nguồn hơi.

Chó nghiệp vụ BĐBP xác định vị trí có nguồn hơi nghi vùi lấp nạn nhân. Ảnh: Viết Lam
Cả huấn luyện viên và chó nghiệp vụ đều cố gắng thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Viết Lam

Chỉ sau một thời gian ngắn, chú chó nghiệp vụ Kô Man do Huấn luyện viên, Trung úy Nguyễn Đức Vượng hướng dẫn đã liên tục sủa vang, cào cấu ở một vị trí giữa bùn đất ngổn ngang. Thời điểm này, một chú chó nghiệp vụ khác do là Kô Sa do Huấn luyện viên, Trung úy Lai Thế Trọng hướng dẫn cũng xác định một vị trí có nguồn hơi khác.

Trong thời gian ngắn, chó nghiệp vụ của BĐBP đã xác định 5 vị trí có nguồn hơi để lực lượng cứu hộ huy động nhân lực, máy móc để tìm kiếm và nhanh chóng đưa được 3 thi thể cán bộ, chiến sĩ ra ngoài.

Hiện, lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những vị trí mà chó nghiệp vụ BĐBP đã xác định nguồn hơi. Trực tiếp chỉ huy một mũi tìm kiếm đồng đội tại hiện trường.

Huấn luyện viên Trung úy Nguyễn Đức Vượng vỗ về chó nghiệp vụ. Ảnh: Viết Lam
Hiện trường vụ sạt lở rất phức tạp khiến công tác xác định vị trí nguồn hơi gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Viết Lam

Đại tá Hồng Đình Tân, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế quốc phòng 337 cho biết: “Trên cơ sở mô tả hiện trường, bố trí doanh trại, khi có mặt tại hiện trường chó nghiệp vụ BĐBP đã hỗ trợ rất hiệu quả.”

Tính đến 11 giờ ngày 19-10, lực lượng cứu hộ đã phát hiện đưa được 18 thi thể ra khỏi hiện trường vụ sạt lở đất.

Hiện, tổ công tác của Trường Trung cấp 24 Biên phòng đang tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO