Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:49 GMT+7

Cho một niềm tin mới

Biên phòng - Thế là năm Canh Tý đã qua, năm Tân Sửu đã tới. Một năm mới với biết bao niềm hy vọng và chờ đợi. Niềm hy vọng từ niềm tin sâu gốc bền rễ “dĩ dân vi bản”. Sự chờ đợi từ những quyết sách của Đảng đã đưa ra. Con đường mới đã mở. Hướng đi lên đã tỏ. Ánh sáng cho ngày mai đã rõ. Mục tiêu xây dựng xã hội dân chủ, bình đẳng, công bằng, văn minh, dân giàu, nước mạnh nâng bước cho “con Lạc, cháu Hồng” cất cánh.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Lạng Sơn phối hợp với nhân dân địa phương tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Hoàng Anh

Nhìn lại năm 2020 với biết bao thăng trầm và vất vả mà cả dân tộc, đất nước sát cánh cùng Đảng, Nhà nước vượt qua. Những thiệt hại từ thiên tai bão lũ, hạn hán, sương giá đến bệnh dịch mang đến bao khó khăn và buồn thương. Nhưng chính từ những gian khó ấy, đã khẳng định một Việt Nam kiên cường, một Việt Nam đoàn kết, một Việt Nam sáng tạo. Hình ảnh “tay bầu tay bí”, “nhiễu điều phủ lấy giá gương” không chỉ là truyền thống mà được phát huy sức mạnh bằng trí tuệ sáng tạo của dân tộc Việt Nam. Một Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế năm châu.

Những thử thách do nhân tai cũng được Đảng, Nhà nước quyết tâm dọn bỏ. Đội ngũ cán bộ của Đảng được sàng lọc qua thử thách, được lựa chọn từ niềm tin. Tệ nạn tham nhũng từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi, xây dựng niềm tin trong dân tộc về một chính Đảng cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn giũa. Một chính Đảng chỉ biết hy sinh vì quyền lợi của giai cấp và nhân dân.

Cũng trong những gian khó ấy, hình ảnh người lính Biên phòng, chủ động, tích cực, nhường cơm sẻ áo, dựng lều lán nơi góc núi bìa rừng, xả thân trong phòng, chống dịch bệnh, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ bình yên nơi biên giới. Trong trái tim người lính chỉ có một mệnh lệnh duy nhất: Tất cả vì sự toàn vẹn chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc, vì sự bình yên của đồng bào các dân tộc. Bởi, người lính hiểu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sức mạnh của nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân trong thế trận Quốc phòng toàn dân, thế trận An ninh nhân dân chính là từ nhân dân, nơi cội rễ của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc.

Bước sang năm mới, năm Tân Sửu, năm của sức mạnh Việt Nam được khẳng định cả trên lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội, đối ngoại. Năm của niềm tin và hy vọng về con đường đi lên của dân tộc. Những khó khăn đã vượt qua, những thách thức đã được đẩy lùi, vóc dáng một dân tộc con Lạc, cháu Hồng trong dáng rồng bay.

Dẫu biết rằng, khó khăn vẫn chực chờ phía trước, những thách thức vẫn cần phải vượt qua. Nhưng với niềm tin vào Đảng, tất cả khó khăn, thách thức cũng không thể ngăn được bước phát triển đi lên của dân tộc như quy luật tất yếu vốn có của đất trời vạn thuở. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã thành công tốt đẹp. Con đường duy nhất đúng để đưa đất nước không ngừng tiến lên dân chủ, công bằng, văn minh và giàu mạnh.

Năm 2021 cũng là năm lực lượng BĐBP chuẩn bị các bước để thực thi khi Luật Biên phòng Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. Sự ra đời của Luật Biên phòng Việt Nam không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới; hoàn thiện cơ chế, chính sách để xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, phù hợp với thực tiễn và phù hợp với pháp luật quốc tế, mà còn khẳng định vai trò của người lính Biên phòng trong nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân.

BĐBP là lực lượng vũ trang nhân dân, thành phần của QĐND Việt Nam, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới. BĐBP có nhiệm vụ: Xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch bảo vệ biên giới quốc gia; quản lý, bảo vệ chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới quốc gia; xây dựng, quản lý, bảo vệ hệ thống mốc quốc giới, vật đánh dấu, dấu hiệu đường biên giới, công trình biên giới, cửa khẩu, công trình khác ở khu vực biên giới; bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, kinh tế, văn hóa, xã hội, tài nguyên, môi trường; bảo đảm việc thi hành pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu; phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp với tăng cường và củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại ở khu vực biên giới.

Xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân trong nền Quốc phòng toàn dân, thế trận Quốc phòng toàn dân gắn với nền An ninh nhân dân, thế trận An ninh nhân dân; xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh, huyện biên giới, phòng thủ dân sự; phòng, chống, ứng phó, khắc phục sự cố, thiên tai, thảm họa, biến đổi khí hậu, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn ở khu vực biên giới.

Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế về Biên phòng, đối ngoại Biên phòng, ngoại giao nhân dân, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, ổn định lâu dài. Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu chống chiến tranh xâm lược, xung đột vũ trang.

Năm mới 2021 đã đến, người lính Biên phòng lại bước vào một giai đoạn mới của sự phát triển. Có Đảng lãnh đạo, có sự đoàn kết, thống nhất của các bộ, cơ quan, ban ngành, có sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc, có nhân dân giúp đỡ, người lính Biên phòng lại tiến bước về phía trước với truyền thống “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Vẫn là mệnh lệnh từ trái tim: Vì sự toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, vì sự bình yên của mỗi bản làng biên giới.

Một mùa xuân mới trong phơi phới niềm tin vào tương lai phía trước đang đón đợi mỗi bước chân người lính Biên phòng.

Biên phòng

Bình luận

ZALO