Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 18/01/2022 08:13 GMT+7

Chỗ dựa vững chắc của đồng bào vùng biên

Biên phòng - Đứng chân trên địa bàn 4 xã vùng biên giới Ia O, Ia Khai, Ia Chía, Ia Krái thuộc huyện Ia Grai (Gia Lai), những năm qua, Công ty 715 luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ xây dựng kinh tế, cũng như làm tốt công tác dân vận, xây dựng địa bàn ổn định. Đơn vị là điển hình của Binh đoàn 15 về phát triển sản xuất, giúp đồng bào vùng biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, là chỗ dựa vững chắc, tin cậy cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên...

igbn_10a
Lãnh đạo Công ty 715 hỗ trợ gạo cho bà con vùng biên giới trên địa bàn đứng chân. Ảnh: Quốc Dinh

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về quỹ đất, về vốn đầu tư, Công ty 715 vẫn luôn quan tâm đến việc tạo điều kiện cho người dân địa phương. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất mà đơn vị thực hiện là gắn kết tình quân dân bền chặt ở vùng biên này. Không phải bây giờ, mà từ lâu nay, việc ưu tiên tuyển dụng người lao động, đối tượng là bà con dân tộc thiểu số được đơn vị đặt lên hàng đầu. Mỗi lần mở rộng diện tích vườn cây, thì việc tuyển lao động tại chỗ được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty 715 quan tâm trước tiên.

Theo báo cáo của Công ty 715, đến nay, đơn vị đã trồng và kinh doanh có hiệu quả 3.200ha cao su, 300ha cà phê, giải quyết việc làm cho 1.750 công nhân, người lao động, trong đó, có trên 400 lao động thanh niên là con em đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do giá cao su trên thị trường thấp, nhưng công ty vẫn đảm bảo thu nhập trung bình cho người lao động từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Không những thế, Công ty 715 đã bàn giao gần 400ha cao su kinh doanh cho hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương chăm sóc, thu hoạch. Đây được coi là “chiếc cần câu” giúp bà con phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Các làng xã vùng biên đổi thay tích cực. Nhà kiên cố mọc lên san sát. Cảnh nhà tôn, lợp tranh lụp xụp đã lùi xa vào ký ức. Tất cả các làng, bản, các khu kinh tế trên vùng biên giới đều đã có điện và đường giao thông thông suốt. Đây cũng là tiền đề quan trọng để cho bà con giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế.

z8ea_10b
Công nhân, người lao động Công ty 715 thu hoạch cà phê. Ảnh: Quốc Dinh

Ngoài việc quan tâm chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, Công ty 715 còn phối hợp với các ban, ngành tổ chức 8 lớp tập huấn cho gần 2.000 người lao động về kỹ thuật cạo mủ cao su, chăm sóc, thu hoạch cà phê. Nhiều gia đình công nhân, lao động của công ty có trang trại, thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/năm. Nhiều “tỉ phú chân đất” xuất hiện ở vùng biên này như Rơ Lan Ginh, Ksor Âu, Phùng Văn Bàng đã khởi nghiệp từ người lao động của đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Hoàng Ngọc Thành, Bí thư Đảng ủy Công ty 715 cho biết: “Do phương thức sản xuất chủ yếu của bà con dân tộc thiểu số ở vùng biên giới còn lạc hậu, nhiều hủ tục còn tồn tại, nên một số gia đình vẫn khó khăn. Để giúp đỡ bà con, Công ty 715 liên tục mở rộng diện tích trồng cà phê, cao su..., giải quyết việc làm cho con em đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt khác, Công ty đầu tư hoàn chỉnh mức khoán, đặc biệt là thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, khai thác, vận dụng thành tựu khoa học - kỹ thuật và những kinh nghiệm vào trong thu hoạch, chế biến. Từ đó, chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao, làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó, thị trường, giá thành ổn định, đời sống vật chất, tinh thần người lao động không ngừng được cải thiện. Ngoài ra, đơn vị còn đẩy mạnh hoạt động Công đoàn và các phong trào thi đua như “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Vườn  cây tốt, năng suất cao” và những sáng kiến về cải tiến kỹ thuật trong sản xuất, chế biến...”.

Tâm sự với chúng tôi, tỷ phú Rơ Lan Ginh ở làng Tung Chúc, xã Ia Khai (Ia Grai, Gia Lai) bộc bạch: “Mình vào làm công nhân cho Công ty 715 từ năm 2005. Mình nhận khoán 4ha cao su, được sự giúp đỡ của Công ty 715 về cây giống, phân bón, kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác. Ngoài ra, gia đình mình còn trồng thêm 4ha cao su, 5ha điều và hơn 1ha mì, mỗi năm thu nhập từ 700 đến gần 1 tỷ đồng. Có tiền vợ chồng mình xây nhà, mua sắm các vật dụng như ti vi, tủ lạnh, xe máy... Mình mới mua chiếc xe ô tô trị giá hơn 300 triệu đồng để vừa đi làm, vừa đưa vợ con đi thăm bà con, họ hàng mỗi khi Tết đến, xuân về và các lễ hội của dân tộc. Ở vùng biên giới này có rất nhiều người biết làm ăn như vợ chồng mình...”.

Năm 2015, tổng sản phẩm mủ cao su quy khô của Công ty 715 đạt 3.758 tấn, tăng hơn 10% so với năm 2014. Năng suất bình quân đạt 1,817 tấn/ha (cao nhất từ trước đến nay). Năm 2010, thu nhập bình quân của người lao động chỉ 4 đến 5 triệu đồng/tháng, thì đến nay con số đó lên đến 6-7 triệu đồng/ người/ tháng. Năm 2017, mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng Công ty 715 quyết tâm phấn đấu nâng cao sản lượng và thu nhập của người lao động.

Được biết, trong những năm qua, Công ty 715 cũng đã trích hàng chục tỷ đồng để giúp chính quyền và bà con địa phương xây dựng bản làng và các hoạt động văn hóa truyền thống... Từ năm 2015 đến nay, Công ty 715 đã xây dựng và bàn giao 7 căn nhà Nghĩa tình đồng đội, nhà chính sách, trị giá gần 500 triệu đồng; hỗ trợ trên 3 tấn gạo cho bà con mùa giáp hạt. Đặc biệt, Công ty 715 đã tổ chức gắn kết 445 cặp hộ giữa công nhân người Kinh với công nhân người đồng bào dân tộc thiểu số. Sự gắn kết này nhằm giúp họ đoàn kết, hiểu biết văn hóa, cùng nhau phát triển kinh tế.  Công ty 715 thực sự là chỗ dựa vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên. Ngoài việc giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Công ty 715 còn xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc trên biên giới. Giờ đây, bà con là tai mắt, là phên giậu củng cố quốc phòng-an ninh; bảo vệ, giữ vững an ninh trật tự và chủ quyền trên biên giới.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO