Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:36 GMT+7

Chỗ dựa tin cậy, vững chắc của nhân dân biên giới

Biên phòng - Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn, BĐBP Điện Biên đã triển khai và thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho nhân dân khu vực biên giới. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn tuyên truyền pháp luật cho người dân biên giới tại bản Sân Bay, xã Si Pa Phìn. Ảnh: Hiến Quyên

Trở lại Si Pa Phìn lần này, được chứng kiến màu xanh của ngô, sắn, lúa phủ lên ruộng, nương khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Sự khởi sắc ấy có được nhờ một phần không nhỏ công sức của những người lính Đồn Biên phòng Si Pa Phìn.

Thiếu tá Trịnh Văn Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Si Pa Phìn cho biết: “Đồn Biên phòng Si Pa Phìn quản lý, bảo vệ đoạn biên giới giáp Lào, dài 37,405km; phụ trách địa bàn 3 xã: Chà Nưa, Phìn Hồ và Si Pa Phìn thuộc huyện Nậm Pồ. Với trách nhiệm của đơn vị đóng quân trên địa bàn, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tổ chức tuyên truyền về Luật Biên giới quốc gia, Luật Phòng chống mua bán người, Luật Hôn nhân và Gia đình; Quy chế khu vực biên giới, cửa khẩu... Trong năm 2019, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã tổ chức tuyên truyền được 76 buổi với 3.876 lượt người nghe”.

Đặc biệt, thực hiện đề án “Tăng cường PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, kết hợp nội dung xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền 3 xã biên giới Chà Nưa, Phìn Hồ và Si Pa Phìn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân các dân tộc chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, Luật Biên giới quốc gia; không tin, không nghe theo luận điệu xuyên tạc của kẻ xấu, tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm; phối hợp cùng BĐBP quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc... Trong năm 2019, đơn vị đã tổ chức phối hợp tuần tra 24 lần với 278 lượt người tham gia. Qua tuần tra, đường biên giới, mốc quốc giới còn nguyên trạng, chưa phát hiện dấu hiệu xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.

Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các buổi tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới về nguyên nhân, diễn biến và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Từ ngày 30-3-2020 đến nay, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã Si Pa Phìn, Phìn Hồ, Chà Nưa thành lập 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của 3 xã tuyên truyền 39 buổi với 2.998 lượt người nghe về Luật Biên giới quốc gia, Luật Hôn nhân và Gia đình, phòng, chống dịch Covid-19.

Với phương châm “miệng nói, tay làm”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Pa Phìn vừa tuyên truyền, vận động, vừa trực tiếp tham gia lao động sản xuất với nhân dân, nhờ đó, công tác tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả cao. Hình ảnh cán bộ, chiến sĩ BÐBP không quản khó khăn, bám sát địa bàn thực hiện “bốn cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc thiểu số) với nhân dân từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân ở các xã biên giới do Đồn Biên phòng Si Pa Phìn phụ trách. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các xã biên giới tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, xóa bỏ dần tập quán canh tác lạc hậu, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Ông Vàng Giống Chá, người có uy tín ở bản Vân Hồ, xã Si Pa Phìn cho biết: “Trước đây, nhận thức pháp luật của bà con trong xã còn hạn chế, tình hình an ninh trật tự và tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến phức tạp, các vụ việc vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình. Ðược cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Si Pa Phìn thường xuyên tuyên truyền vận động bà con tố giác và không tiếp tay cho tội phạm ma túy cũng như tác hại của ma túy nên bà con trong xã đã dần nhận thức được đâu là những hành vi vi phạm pháp luật để tránh xa, người dân trong bản cũng tu chí làm ăn hơn”.

Ðặc biệt, Đồn Biên phòng Si Pa Phìn đã phân công đảng viên phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới để vừa nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình địa bàn vừa giúp bà con phát triển kinh tế; tuyên truyềnvận động nhân dân hiểu rõ về nghĩa vụ, trách nhiệm đối với việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Ðồn Biên phòng Si Pa Phìn cũng đã quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện tốt các quy định về đối ngoại biên phòng, làm tốt công tác tuyên truyền đặc biệt, tuyên truyền đối ngoại, vận động nhân dân đấu tranh tố giác tội phạm. Trong năm 2019, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền 4 buổi với 221 lượt người nghe, tập trung vào những người di cư tự do, xuất cảnh trái phép sang Lào, các đối tượng có liên quan đến hoạt động tuyên truyền đạo trái pháp luật. Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, tuyên truyền đặc biệt, nhân dân đã cung cấp cho đơn vị 162 tin, trong đó, 110 tin có giá trị, 52 tin tham khảo liên quan đến bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Đơn vị cũng thường xuyên hội đàm, trao đổi tình hình với Trạm Công an Huổi Lả, chính quyền cụm bản Nà Lầm, cụm bản Hua Mức (Lào) được 12 lần...

Theo Thiếu tá Trịnh Văn Thắng, để có được kết quả trên là do đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân khu vực biên giới. Đặc biệt, các đảng viên cắm bản, cán bộ làm phó bí thư đảng ủy xã đã phát huy vai trò nòng cốt, am hiểu, thông thuộc, gần gũi với dân bản nên tuyên truyền, PBGDPL rất hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố lòng tin, giúp nhân dân biên giới thêm yên tâm, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội.

Nguyên Thanh

Bình luận

ZALO