Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/01/2021 01:44 GMT+7

Chỗ dựa tin cậy của nhân dân

Biên phòng - Địa bàn khu vực biên giới do Đồn BP Hua Bum phụ trách có 3 xã (Hua Bum, Nậm Ban và Trung Chải), gồm 15 bản, với 843 hộ/4.480 nhân khẩu; có 3 dân tộc anh em sinh sống gồm: Mông, Mảng và Hà Nhì. Trình độ dân trí không đồng đều, đời sống vật chất, tinh thần còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư hỗ trợ người dân nơi đây về giống cây trồng, vật nuôi, bồi dưỡng tập huấn kỹ thuật khuyến nông, trồng trọt, ưu đãi vay vốn… đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện.

w5y4_4-1.JPG
Đại úy Vàng A Lử hướng dẫn người dân trên địa bàn cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa.
Con đường từ thị tứ Pa Tần vào trung tâm xã Hua Bum dài trên 50km, với nhiều khúc cua liên tục như là sự thử thách đầu tiên. Để lên tới bản Nậm Nghẹ, chúng tôi còn phải đi bộ 12km đường rừng (thời điểm này đang là mùa mưa, những cơn mưa đầu mùa đã làm cho đường từ xã vào đến bản Nậm Nghẹ bị biến dạng, xe không thể đi lại được). Địa điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là nhà ông trưởng bản Lò A Tiên. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, cuộc sống của bà con ở đây chủ yếu dựa vào nương rẫy, có hộ bị thiếu đói mỗi năm tới vài ba tháng. Mong muốn có được cuộc sống ấm no, vẫn luôn là niềm khát khao của những người dân trong xã.

Đại úy Vàng A Lử, Chính trị viên phó Đồn BP Hua Bum cho biết, ngoài việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền biên giới và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Hua Bum còn giúp dân hàng trăm ngày công lao động, đến từng gia đình thăm hỏi, tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng và động viên bà con giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, chăm lo chuyện học hành của con cái họ...

"Chỉ vài năm trước đây thôi, đồng bào các dân tộc ở xã Hua Bum nói chung và đồng bào Mảng ở bản Nậm Nghẹ nói riêng, cái nghèo, cái khổ không tả hết. Từ khi có các chính sách, chương trình hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đã tạo cho Hua Bum có được bộ mặt mới như ngày hôm nay..." - Đại úy Vàng A Lử tâm sự.

Hiểu được nỗi khó khăn của đồng bào, năm 2009, Đại úy Vàng A Lử đã mang 50kg thóc giống đầu đỏ từ Tam Đường về chia cho 4 gia đình canh tác thử nghiệm trên diện tích 2.000m2. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, lúa phát triển tốt, thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, vụ gặt đầu tiên cho sản lượng đạt 450kg/0,1ha. Các hộ dân này rất phấn khởi và tin vào giống lúa mới của cán bộ Biên phòng đưa lên, đến nay, người dân ở đây đã biết thâm canh đại trà trên diện tích đất ruộng hiện có và chia cho các hộ dân khác trong bản để làm giống...

Để đồng bào các dân tộc có cuộc sống như ngày hôm nay, chúng tôi hiểu rất rõ những gian truân, vất vả của các anh. Những chiến sĩ quân hàm xanh đã không quản sớm tối, ngày đêm vượt hàng chục cây số lặn lội xuống với dân, từng gia đình, đến từng thửa ruộng, hướng dẫn đồng bào cách làm lúa nước, trồng giống ngô mới mà các anh mang lên cho bà con sau mỗi lần về phép thăm nhà. Đây là thành quả của sự gắn bó quân dân, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Đội vận động quần chúng, Đồn BP Hua Bum, quyết tâm đưa đồng bào thoát khỏi đói nghèo. Người dân ở đây đã biết trồng lúa nước, không còn cảnh quanh năm ăn ngô, ăn sắn như trước kia. Nhờ có giống lúa mà BĐBP đem lên và hướng dẫn bà con kỹ thuật gieo trồng, chăm bón, thu hoạch, đồng bào đã tự tin hơn, không sợ đói, không còn cảnh du canh, du cư.

Cùng với cây lúa, đồng bào còn được bộ đội hướng dẫn nhiều cách làm kinh tế khác để không chỉ đủ ăn mà còn dư dật. Trước những việc làm cụ thể, thiết thực của bộ đội, chính quyền, các trưởng bản và người dân ở Nậm Nghẹ càng hiểu thêm tình cảm, tấm lòng của người lính "Bộ đội Cụ Hồ". Đến nay, ở hầu hết các bản của xã Hua Bum đều đã thành lập các chi hội Phụ nữ, Nông dân, Đoàn thanh niên, tổ dân quân. Trong những năm qua, hoạt động của các tổ chức, đoàn thể đã phát huy rất hiệu quả... Thiếu tá Lò Văn Đại, Chính trị viên Đồn BP Hua Bum cho biết, mấy năm gần đây, được Nhà nước đầu tư, xã Hua Bum có hệ thống dẫn nước phục vụ sản xuất, nên đời sống của đồng bào đã khá lên. Hằng tháng, đồn giao đặc trách cho Đội vận động quần chúng mang máy chiếu, đầu đĩa, máy nổ xuống các bản chiếu phim phục vụ bà con, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về văn hóa, phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... Đi đến đâu là ở đó có sự chuyển biến tích cực, tệ nạn xã hội và hủ tục giảm đi rõ rệt.

Theo chân các chiến sỹ đội công tác của Đồn BP Hua Bum, chúng tôi đến thăm một số gia đình ở bản Nậm Nghẹ, đến đâu cũng được bà con kể về những việc làm đầy tình nghĩa của BĐBP đối với dân bản. Các anh, những người lính mang quân hàm xanh, đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong lòng nhân dân biên giới.
Đức Duẩn

Bình luận

ZALO