Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 06/06/2023 03:59 GMT+7

Chỗ dựa tin cậy của BĐBP

Biên phòng - Để tiếp tục phát huy vai trò, uy tín của người cao tuổi (NCT) thực hiện có hiệu quả "Ngày Biên phòng toàn dân", Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội NCT Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp trong công tác "Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, vùng biển" giai đoạn 2011-2015. Qua hơn 2 năm thực hiện, đánh giá về vai trò của NCT cũng như hiệu quả của chương trình phối hợp, Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP khẳng định, đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn, thông qua đó, NCT có những đóng góp rất tích cực, là chỗ dựa tin cậy của BĐBP.

450x536_600_5aan.JPG
Thiếu tướng Lê Thái Ngọc.
PV: Thưa Thiếu tướng, đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò của NCT trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh trật tự trên biên giới?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Trước hết, cần phải nói rằng, đại bộ phận NCT trên địa bàn biên giới đều là người có uy tín. Họ nói đồng bào rất tin và nghe theo. Người có uy tín nói riêng và NCT nói chung có vai trò rất lớn trong xây dựng, giữ gìn và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đi đầu và vận động xây dựng phong trào "Quần chúng tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm, bản biên giới"; vận động kết nghĩa cụm dân cư, kết nghĩa bản - bản 2 bên biên giới; vận động người dân chấp hành quy chế biên giới, trực tiếp đấu tranh chống lấn chiếm, tranh chấp, vi phạm hiệp định, quy chế biên giới... NCT còn trực tiếp tham gia vận động đồng bào không di cư, không vượt biên, không xuất cảnh trái phép, chống truyền đạo trái phép để bảo vệ tập tục văn hóa, chống các hủ tục mê tín, lạc hậu, nhất là trong ma chay cưới xin. Họ cũng là người tích cực vận động quần chúng nhân dân không tiếp tay cho tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội; đấu tranh vạch trần luận điệu tuyên truyền, thủ đoạn xuyên tạc, lôi kéo, kích động đồng bào chống lại Đảng, Nhà nước ta. Đồng thời, vận động quần chúng nhân dân tổ chức xây dựng nông thôn mới, làm ăn kinh tế; ổn định đời sống, tham gia xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở thôn, bản, phường, xã.

Thực tế đã chứng minh, NCT có vai trò rất lớn trong việc giải quyết các điểm nóng, các vụ việc bức xúc như: Ổn định tình hình nhân dân sau vụ gây rối trật tự ở bản Nậm Kè, Mường Nhé, Điện Biên; vận động nhân dân không vượt biên ở Tây Nguyên; không vận chuyển ma túy ở Sơn La, không xâm hại môi trường biển ở Thái Bình, Nam Định; di dời giải phóng mặt bằng ở Hà Tĩnh và nhiều mô hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hóa tiên tiến khác trên các tuyến biên giới.

PV: Đồng chí có thể đánh giá hiệu quả bước đầu của chương trình phối hợp "Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, vùng biển" giai đoạn 2011-2015 giữa BĐBP và Trung ương Hội NCT?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Hơn 2 năm qua, ở cấp Trung ương, 2 bên đã phối hợp rất chặt chẽ và đề ra các nội dung hoạt động thiết thực. Ở cấp tỉnh, các cơ quan triển khai đầy đủ các nội dung phối hợp, bám sát các hoạt động của địa phương. Tại cơ sở, Hội NCT phối hợp các đồn, trạm biên phòng vận động người dân xây dựng địa bàn yên vui, xây dựng nông thôn mới, cùng lao động sản xuất, giữ gìn trật tự thôn, bản, tuyên truyền, giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, quy chế biên giới, tuần tra bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; vận động đồng bào thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; góp ý xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, xây dựng đội ngũ cán bộ đảng viên con em các dân tộc thiểu số. Qua hơn 2 năm hoạt động, đã có nhiều gương NCT điển hình sẽ được mời dự Hội nghị điển hình tiên tiến NCT tham gia bảo vệ biên giới do Trung ương Hội NCT và Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào giữa tháng 12 này.

PV: Để công tác phối hợp phát huy hiệu quả hơn nữa, yêu cầu đặt ra với các đơn vị biên phòng trong thời gian tới là gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Trước hết, các đơn vị cần chủ động phối hợp với Hội NCT ở địa phương để triển khai các nội dung đã ký kết, xây dựng đội ngũ NCT có uy tín trong các thôn, bản, dòng họ, tôn giáo và trong các lĩnh vực xã hội, cán bộ hưu trí... Từ đó tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng người có uy tín thực sự. Đồng thời phối hợp với cấp ủy chính quyền tiếp xúc, gặp gỡ, động viên NCT, đặc biệt là người có uy tín, già làng, trưởng dòng họ tiếp tục phát huy uy tín trong cộng đồng. Bên cạnh đó, các đồn BP cần cung cấp thông tin, giúp NCT nắm được để tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia bảo vệ biên giới. Mặt khác, các đồn BP cần tổ chức cho người uy tín gặp gỡ cộng đồng, nêu gương họ trong các phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đưa họ đi đầu, dẫn dắt các phong trào. Để làm được những việc này, các đồn BP phải quan tâm 2 việc. Thứ nhất là phải bảo vệ người có uy tín. Bởi thực tế, những đối tượng xấu luôn muốn làm mất, làm giảm uy tín của NCT để tách họ ra khỏi quần chúng. Thứ hai là, cần hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời để NCT yên tâm làm việc, không bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo. Muốn làm được việc này, phải thường xuyên rà soát, bám nắm, tổ chức các hoạt động tiếp xúc để động viên người có uy tín nói riêng và NCT nói chung phát huy vai trò của mình. Ban chỉ huy đồn phải bám sát, gần gũi NCT, thông qua họ tiếp xúc với nhân dân, vận động người dân thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương và góp sức cùng với BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Coi tổ chức NCT và NCT là chỗ dựa tin cậy của cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

PV: Thiếu tướng có đề xuất gì về cơ chế, chính sách để phát huy hơn nữa vai trò của NCT trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực biên giới, vùng biển?

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc: Đề nghị Chính phủ tiếp tục xây dựng, thực hiện chính sách đảm bảo chế độ ưu đãi hơn, động viên đối với người có uy tín, NCT, các lực lượng và nhân dân các dân tộc trực tiếp tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới, chủ quyền lãnh thổ biên giới. Trước mắt, đề nghị Chính phủ tác động để sớm xây dựng Chiến lược bảo vệ biên giới đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ là người các dân tộc thiểu số. Việc này phải có chính sách, giải pháp từ phong trào khuyến học, chế độ cử tuyển linh hoạt. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ yêu cầu các địa phương tích cực thực hiện đề án quy hoạch dân cư ra biên giới, quy hoạch phân vùng phát triển kinh tế, xã hội khu vực biên giới hợp lý. Quản lý được tình trạng di cư tự do và ổn định dân cư trên biên giới. Đồng thời, có giải pháp tích cực trồng rừng, quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng một cách có hiệu quả.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
Bích Nguyên (Thực hiện)

Bình luận

ZALO