Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 06:34 GMT+7

“Chỗ dựa quý báu cho nhân dân vươn khơi bám biển”

Biên phòng - Năm 2020, Việt Nam sẽ tổ chức duyệt binh tàu quốc tế tại Khánh Hòa, với sự tham gia của hàng chục quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân chủng Hải quân.

qpxt_7a
Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam. Ảnh: Hải Luận

- Thưa đồng chí Tư lệnh, vùng biển của nước ta rộng và dài, có nhiều lực lượng thực thi pháp luật và đông đảo ngư dân khai thác thủy sản trên biển. Những lực lượng này có ý nghĩa như thế nào trong việc thống nhất, đoàn kết bảo vệ vùng biển, đảo của đất nước ta? 

- Xây dựng thế trận lòng dân là truyền thống đánh giặc vô cùng quý báu của dân tộc ta, lực lượng Hải quân đang xây dựng thế trận lòng dân trên biển, từng bước tạo nên thế trận vững chắc. Quân chủng Hải quân đã ký kết với 63 tỉnh, thành phố và 15 đơn vị để cùng tuyên truyền, giải thích cho nhân dân ta biết rõ chủ quyền biển, đảo.  Từ đó, để nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Lực lượng Hải quân luôn sát cánh với các lực lượng thực thi pháp luật trên biển, như: BĐBP, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư...; là chỗ dựa quý báu cho nhân dân vươn khơi bám biển. Tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ chủ quyền biển, đảo, không đi ra vùng biển của nước ngoài, dẫn đến vi phạm pháp luật của nước bạn, không vi phạm những điều luật về ngành thủy sản. Lực lượng Hải quân luôn sẵn sàng ứng cứu và đảm bảo an toàn cho ngư dân khi đánh bắt trên biển. 

Một điều rất quan trọng chính là cần động viên nhân dân tham gia vào công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lúc bình thường cũng như khi có tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển của nước ta. Từng người dân, từng chiến sĩ luôn nêu cao ý thức đấu tranh bảo vệ chủ quyền.

- Vậy, theo Tư lệnh, thời gian tới, hoạt động tuyên truyền về biển, đảo cần phải tập trung vào vấn đề gì?

- Trong hoạt động tuyên truyền biển, đảo, thời gian qua, Quân chủng Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo các địa phương và nhiều cơ quan, đơn vị trong cả nước thực hiện rất tốt. Tuy nhiên, thời gian tới, chúng ta cần phải tiếp tục trao đổi thông tin nhiều hơn nữa, đặc biệt, cần tập trung vào những thông tin nhân dân cần muốn biết, muốn hiểu. Tới đây, phải tổ chức cung cấp thông tin rõ ràng hơn để nhân dân yên tâm, tạo sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của Chính phủ về Biển Đông và phát triển kinh tế biển. Chúng ta hạn chế tác động từ những luồng thông tin xấu, thông tin không đúng sự thật, để phản bác, bác bỏ những điều sai trái trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. 

- Năm 2020, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức đón hàng chục tàu của các quốc gia trong khu vực và thế giới đến tỉnh Khánh Hòa. Sự kiện này được diễn ra như thế nào?

- Năm 2020, Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, đây là một sự kiện rất trọng đại, có sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Quân chủng Hải quân được sự chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, đang chuẩn bị làm tốt sự kiện Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN. Trong đó, có các hoạt động bên lề của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng, tổ chức các hoạt động duyệt binh tàu quốc tế, tổ chức hội thảo về an ninh biển, lễ hội đường phố, phiên họp các Tư lệnh ASEAN... Đây là một trong những sự kiện lớn để khẳng định vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế; khẳng định Quân đội thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Đảng về đối ngoại quốc phòng, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, khi đất nước chưa nguy. 

nlhf_7b
Toàn cảnh khu âu thuyền tránh bão ở đảo Đá Tây A, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Tại đây có trạm cung ứng dầu, sửa chữa tàu thuyền, nước ngọt, đá lạnh cho tàu đánh cá. Ảnh: Hải Luận

- Đồng chí Tư lệnh có điều gì muốn nhắn nhủ đến nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài?

- Quân chủng Hải quân được Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tập trung xây dựng lực lượng cách mạng, chính quy, hiện đại. Đến hôm nay, Quân chủng Hải quân đã có lực lượng, phương tiện và các nguồn lực hậu cần vững mạnh, sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Chúng tôi xin hứa, trong bất kỳ tình huống nào, không để bị động, bất ngờ, cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân.  Thực hiện nhiệm vụ xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân trên biển vững chắc, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng. 

- Xin cảm ơn đồng chí Tư lệnh!

“Trường Sa là đơn vị hành chính cấp huyện thuộc tỉnh Khánh Hòa. Trường Sa ngày càng đổi mới, cơ sở vật chất khang trang: Điện, đường, trường, trạm... được đầu tư xây dựng. Lực lượng Hải quân, BĐBP tích cực giúp đỡ ngư dân trên đảo và ngư dân các tỉnh, thành phố đánh bắt hải sản ở vùng biển Trường Sa. Tỉnh Khánh Hòa tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ cấp xã, giáo viên, cán bộ y tế tại các xã và thị trấn thuộc huyện Trường Sa; thực hiện tốt chính sách hậu phương Trường Sa tại khu đô thị Cam Ranh, thành lập nhà trẻ, mẫu giáo, tiểu học, đảm bảo cho các gia đình quân nhân ra Trường Sa an tâm công tác. Tỉnh đã quy hoạch các khu dân cư, khu sinh hoạt văn hóa, bố trí đất tại huyện Cam Lâm và thành phố Cam Ranh cho các quân nhân làm nhiệm vụ ngoài đảo” - Ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa chia sẻ về sự hỗ trợ của địa phương. 

Hải Luận (thực hiện)

Bình luận

ZALO