Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 12:34 GMT+7

Chở che những mầm non của biên cương Mường Lèo

Biên phòng - Mồ côi cha, vắng mẹ, nhà nghèo là hoàn cảnh chung của những học sinh được Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Từ nguồn đóng góp bằng tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất, những người lính Biên phòng nơi cuối trời Tây Bắc đã viết nên câu chuyện đầy nhân văn, thấm đẫm tình người.

Thiếu úy Lò Văn Trang trò chuyện, động viên Mùa A Phổng. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Thương lắm học trò nghèo

Nhìn Mùa A Phổng (học sinh lớp 7, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), ai cũng có thể thấy đôi mắt phảng phất nỗi buồn của em ngay cả lúc cười. Khi được nghe kể về hoàn cảnh thì mọi người sẽ hiểu được góc khuất tâm hồn của đứa trẻ đang tuổi ăn chưa no, lo chưa tới này. Nhà Phổng ở bản Mường Lèo, xã Mường Lèo. Bố mất, mẹ theo chồng mới về xã Phiêng Cằm (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) nên Phổng về ở với chú ruột là Mùa A Vạng. Nhà chú Vạng làm nương, lại đông con nên khó khăn lắm. Biết chú vì thương mà nuôi mình nên Phổng luôn cố gắng trông em, làm việc nhà.

Năm 2016, Phổng được Đồn Biên phòng Mường Lèo nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”. Số tiền 500.000 đồng mỗi tháng đã giúp chú dì đỡ phần nào việc ăn uống, sách vở cho cháu trai. Anh Mùa A Vạng chia sẻ: “Thương cháu nên khi anh trai mất, chị dâu đi lấy chồng mới, tôi đưa cháu về nuôi. Nhà khó khăn quá nên hàng tháng, các anh ở Đồn Biên phòng Mường Lèo đều hỗ trợ tiền để tôi nuôi cháu. Gia đình tôi rất cảm ơn và sẽ cố gắng hơn nữa để cháu được học hành đến nơi đến chốn”.

Cũng được nhận đỡ đầu theo Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”, hoàn cảnh của cô học trò nhỏ Hà Thị Bích Na (bản Mường Lèo, xã Mường Lèo) cũng đáng thương không kém Mùa A Phổng. Nhà nghèo nhưng Bích Na luôn khiến các bạn nể phục và thầy cô thương cảm vì tinh thần vươn lên trong học tập. Em rất chăm chỉ, dù mưa hay nắng cũng đều đến trường nên kết quả học tập luôn đạt ở mức khá, giỏi. Nhà Bích Na vốn nghèo, khi bố mất lại càng khó khăn hơn. Thời gian gần đây, mẹ Bích Na đi bước nữa và theo chồng mới về tỉnh Bắc Giang sinh sống. Vậy là, ở đây chỉ còn một mình Bích Na, bởi em là con một.

Đại úy Mai Thế Cảnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo cho biết, ngoài 2 cháu Hà Thị Bích Na và Mùa A Phổng, đơn vị còn nhận đỡ đầu 1 cháu học sinh người Lào tên Lo Khăm Khun ở bản Nà Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng, Lào. Đơn vị nhận hỗ trợ từ tháng 9-2019, khi ấy, Lo Khăm Khun mới đang học lớp 4, Trường Tiểu học Nà Son. Hoàn cảnh của gia đình Lo Khăm Khun khó khăn khi nguồn thu nhập chỉ phụ thuộc vào nương rẫy. Thấu hiểu cậu học trò nhà nghèo, ngoài số tiền hỗ trợ hàng tháng, những người lính Biên phòng còn giúp đỡ em, khi thì mua nhu yếu phẩm, lúc lại mua sách vở, đồ dùng học tập. Bản Nà Son cách trung tâm huyện mấy ngày đường rừng, bởi vậy mà quà của BĐBP Việt Nam tặng càng trở nên quý giá với gia đình Lo Khăm Khun.

Những trái ngọt ban đầu

Để trao hỗ trợ cho Lo Khăm Khun, những người lính Biên phòng phải đi theo cung đường gian nan, nhưng cũng từ đó để thấy được trách nhiệm của những người đỡ đầu. “Điểm hẹn” là cột mốc 149 (thuộc địa phận bản Huổi Lạ, xã Mường Lèo), cách Đồn Biên phòng Mường Lèo hơn 40 cây số. Tuy nhiên, để đến được mốc 149, mọi người phải đi theo con đường đất sang cửa khẩu Huổi Puốc (tỉnh Điện Biên) rồi tiếp tục vào cung đường tuần tra biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Mường Lèo trao hỗ trợ cho em Lo Khăm Khun tại cột mốc 149. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Bản Nà Son cách cột mốc 149 hơn 10km, chỉ có duy nhất con đường mòn trong rừng nguyên sinh. Vậy nên, mỗi lần Lo Khăm Khun sang nhận hỗ trợ đều có cán bộ của Đại đội Biên phòng 161, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Luông Pha Băng, Lào dẫn đường. Trân trọng tấm lòng và việc làm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo nên có khi Đại đội trưởng, Trung úy On Sy Nương Pha Chăm hoặc Đại đội phó, Trung úy Bun Phên Súc Sa Vắt đích thân đưa Lo Khăm Khun đi. Bởi vậy, việc cùng chăm sóc cho Lo Khăm Khun khiến 2 đơn vị càng thêm đoàn kết, gắn bó.

Để có tiền hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho mỗi học sinh, từ chỉ huy đến chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Lèo mỗi tháng đều trích tiền lương, phụ cấp của mình để đóng góp. Các tổ, đội cũng tích cực tăng gia sản xuất để ngoài số tiền hỗ trợ mỗi tháng còn có thêm tiền mua sách vở, đồ dùng học tập và cả bánh kẹo cho các em mỗi dịp lễ, tết. Mỗi người lính Biên phòng luôn xác định, đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình thương đối với các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt này.

Dù không nói ra, nhưng Mùa A Phổng, Hà Thị Bích Na, Lo Khăm Khun đều cảm nhận được sự quan tâm của các chú BĐBP, bởi vậy mà các em luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Những năm trước, lực học của Lo Khăm Khun chỉ đạt mức trung bình thì năm học 2020-2021 đã lên mức khá. Còn Bích Na, dù mẹ ở xa, bố mất, không có anh em, Bích Na buồn lắm, nhưng em vẫn luôn nhận được sự quan tâm của các thầy cô giáo, việc học hành của em không bị chểnh mảng, sa sút.

Bích Na bảo: “Em luôn xác định, càng khó khăn càng phải cố gắng phấn đấu. Học ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Sốp Cộp, em không phải lo tiền ăn, ở. Số tiền các chú Biên phòng hỗ trợ hàng tháng, em dành để mua thêm đồ dùng học tập, sách tham khảo. Cứ thế này, em không phải lo lắng gì cho đến khi học hết cấp ba”.

Còn Mùa A Phổng, mỗi lần gặp Thiếu úy Lò Văn Trang, Đội trưởng Đội Vũ trang người Thái, sinh ra và lớn lên ở ngay huyện Sốp Cộp này, Phổng lại tự dặn lòng mình phải cố gắng hơn nữa để một ngày nào đó cũng được khoác lên mình bộ quân phục với đôi quân hàm xanh và có thể giúp đỡ những trẻ em khó khăn khác của bản.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO