Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 18/05/2024 02:43 GMT+7

Chợ cá 600 tuổi ở gò Cửa Nhượng

Biên phòng - Tờ mờ sáng, khi những chiếc tàu thuyền của ngư dân trở về sau một đêm ra khơi đánh bắt cũng là lúc chợ cá Cồn Gò (thuộc xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) bắt đầu hoạt động. Những người đi chợ phải mang theo đèn pin để chọn hải sản vì thời gian mua, bán diễn ra khi trời còn nhá nhem và khi trời sáng dần cũng là lúc vãn khách.

Trung bình mỗi đêm, có khoảng 200 tiểu thương đến đây mua bán hàng hóa. Ảnh: Khánh Chi

Cuộc chạy đua với bóng đêm

Men theo tuyến đường đê xã Cẩm Nhượng chừng 2km là đến khu vực chợ cá Cồn Gò. Chợ cá này nằm ngay cảng cá Cửa Nhượng là một trong bốn cảng cá lớn của tỉnh Hà Tĩnh cung cấp nguồn hải sản cho người dân huyện Cẩm Xuyên và các vùng lân cận. Theo người dân nơi đây, chợ cá Cồn Gò hoạt động từ lúc 3 giờ sáng và kết thúc vào khoảng 6 giờ sáng khi bình minh vừa ló rạng.

Như thành thông lệ, khi màn đêm đang bao phủ, hàng chục chiếc tàu thuyền trở về cảng Cửa Nhượng sau một đêm ra khơi đánh bắt. Cũng lúc này, từng tốp phụ nữ thức dậy với những giỏ, thau, rổ, rá từ khắp nơi đổ về mua bán hải sản. Từ dưới thuyền, từng khay nhựa, thúng cá nhanh chóng được chuyển lên bờ để phân loại, mua bán cho kịp phiên chợ sáng. Tiếng cười nói, tiếng cân hàng, mặc cả của các tiểu thương và người dân vang cả một vùng.

Gọi là chợ, nhưng chợ ở đây không có các ki ốt, những cuộc trao đổi mua bán diễn ra ngay trên một cồn cát. Với điều kiện thuận lợi cả về giao thông đường bộ và đường thủy nên hoạt động mua bán tại đây thu hút nhiều thương lái từ các nơi khác đến thu mua. Chỉ cần 1 chiếc xe máy và vài can nhựa là thương lái có thể vận chuyển cá một cách gọn gàng.

Vừa trở về sau chuyến ra khơi trong đêm, anh Nguyễn Văn Tiến, chủ một con tàu ở xã Cẩm Nhượng phấn khởi: “Ngày nào sóng yên biển lặng là khoảng 5 giờ chiều thuyền chúng tôi bắt đầu ra khơi đánh bắt thủy hải sản cách bờ khoảng 8-10 hải lý. Đến 2 giờ sáng là quay thuyền vào bờ để bán cá tại chợ Cồn Gò. Do luồng lạch bồi lấp, chúng tôi phải dừng cách bờ 15-20m rồi dùng thuyền thúng “tăng bo” hải sản vào bờ. Chuyến này, mấy anh em đánh được gần một tạ ghẹ với tôm, toàn bộ đều được bán tại chợ này nên hải sản rất tươi ngon”.

Những người bán cá chuyên nghiệp ở đây đa số đều đeo đèn pin trên đầu, khách hàng đến mua hàng, người cầm đèn pin, không có đèn thì dùng điện thoại để soi, lựa chọn cho mình những loại hải sản tươi ngon nhất.

Chợ cá hơn 600 năm tuổi

Chợ Cồn Gò bán đủ loại hải sản tươi sống gần bờ như mực, cá, tôm, ghẹ... Hải sản ở đây rất được thực khách ưa chuộng bởi độ tươi ngon và đa dạng. Phiên chợ này chỉ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ, khi mặt trời lên, người vãn dần cũng là lúc chợ tạm ngừng hoạt động. Những chiếc xe chất đầy khay cá nối đuôi nhau rời cảng, tỏa về các chợ trong tỉnh hoặc nhập cho các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn. Ngư dân thu gom ngư cụ, cho thuyền cập bến và chuẩn bị cho một chuyến ra khơi tiếp theo.

Chợ cá Cồn Gò chỉ hoạt động về đêm, khi mặt trời lên cũng là lúc chợ tạm ngừng hoạt động. Ảnh: Khánh Chi

Theo các vị lão làng, chợ cá Cồn Gò có tuổi đời hơn 600 năm. Khi người dân ra vùng ven biển sinh sống lập nên làng chài Nhượng Bạn (nay là xã Cẩm Nhượng). Thời đó, đàn ông đi biển, đàn bà ở nhà buôn bán “chiến lợi phẩm” của người thân mình đánh được, cũng từ đó, chợ cá Cồn Gò được hình thành.

Thời gian đầu, chỉ vài chục người đến đây mua bán, trao đổi hàng hóa, đến nay, chợ cá Cồn Gò có hơn 200 tiểu thương ở địa phương và các vùng lân cận đổ về.

Đang chất những khay cá vừa mua được lên xe để đi bán cho kịp phiên chợ sáng, chị Nguyễn Thị Hoa (47 tuổi), cho biết: “Tôi đến đây lấy cá về bán được khoảng chục năm nay rồi. Nhà cách chợ cá chừng 20km nên sáng nào tôi cũng dậy từ lúc hơn 2 giờ sáng chạy vào đây lấy cá về bán ở chợ tỉnh. Nghề này tuy có vất vả, nhất là mùa đông phải thức dậy giữa tiết trời giá rét, nhưng hải sản tươi, ngon, giá cả khá rẻ nên dễ mua, dễ bán”.

Theo chị Hoa, nhiều tiểu thương ở xa thì phải khởi hành sớm hơn để kịp đến được chợ lúc 3 giờ sáng và kịp quay về phiên chợ sớm. Trừ những ngày bão gió, còn lại, cứ đúng giờ, chị và những người phụ nữ theo nghề này đều thức dậy và có mặt tại chợ cá này.

Không chỉ thu hút tiểu thương và người dân vùng này, do nằm sát khu du lịch Thiên Cầm, một trong những điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh nên từ nhiều năm nay, lượng khách du lịch tìm đến chợ để lựa chọn hải sản tươi ngon cũng rất đông. Du khách đến mua hải sản rất thích thú với phiên chợ sớm này.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết: “Chợ cá Cồn Gò có truyền thống từ hàng trăm năm nay, giúp ngư dân địa phương tiêu thụ hải sản ngay tại chân thuyền và tạo công ăn việc làm cho một lượng lao động đáng kể ở địa phương. Người dân Cẩm Nhượng chủ yếu làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Trung bình mỗi ngày, ngư dân đưa về đây tiêu thụ khoảng hơn 3 tấn hải sản, một phần hải sản được thương lái thu mua, số còn lại được chế biến thành nước mắm và các loại đồ khô... Hiện, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch thành lập cụm làng nghề để nâng cao chất lượng sản phẩm và phục vụ lượng du khách đến vùng này”.

Khánh Chi

Bình luận

ZALO