Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:36 GMT+7

Chính trường Hàn Quốc: Thách thức cho người kế nhiệm

Biên phòng - Sau nhiều tháng chìm trong bất ổn chính trị, Tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị phế truất. Quyết định trên đã đẩy chính trường Hàn Quốc vào ngã rẽ mới, buộc phải tìm người thay thế bà Park Geun-hye, đồng thời nỗ lực hàn gắn sự chia rẽ sâu sắc trong lòng người dân quốc gia Đông Bắc Á này. Dự kiến, cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 9-5 tới.

d3ia_11a
 Ông Moon Jae-in, ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống. Ảnh: Yonhap

Bà Park Geun-hye bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào ngày 9-12-2016, với các cáo buộc đã để cho người bạn thân lâu năm là bà Choi Soon-sil can thiệp vào các công việc của Nhà nước, dù bà ta không có chức danh chính thức nào trong Chính phủ và cấu kết với người bạn này để lấy hàng triệu USD từ nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Ngoài ra, bà Park Geun-hye còn bị cáo buộc sao nhãng nhiệm vụ bảo vệ công dân trong vụ chìm phà năm 2014, làm hơn 300 người thiệt mạng.

Ngày 10-3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc công bố phán quyết giữ nguyên nội dung luận tội của Quốc hội nước này đối với Tổng thống Park Geun-hye. Theo đó, bà bị bãi nhiệm và một cuộc bầu cử Tổng thống sẽ được tiến hành trong những tuần tới.

Trong bản tuyên bố ngắn gọn ngày 12-3, Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye đã xin lỗi người dân vì không hoàn thành nhiệm kỳ Tổng thống của mình, vốn theo lịch ban đầu sẽ kéo dài 5 năm tới tháng 2-2018. Bà cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã ủng hộ, đồng thời, nhấn mạnh, sẽ chịu trách nhiệm đối với mọi hậu quả. Bà còn cho rằng, mặc dù sẽ mất thời gian, song sự thực sẽ được phơi bày.

Việc bà Park Geun-hye "ngã ngựa" cũng khiến uy tín của đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền sụt giảm nghiêm trọng, nhất là khi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống. Hiện, các chính trị gia thuộc phe tự do đang tìm cách trở lại nắm quyền sau gần 10 năm phe bảo thủ lãnh đạo đất nước. Theo kết quả thăm dò mới nhất của Viện Gallup, ông Moon Jae-in, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập, đang nổi lên là ứng cử viên hàng đầu cho chiếc ghế Tổng thống Hàn Quốc. Ông Moon Jae-in từng làm việc trong chính quyền của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, người theo đuổi chính sách "Ánh dương" những năm 2000. Đứng thứ hai trong danh sách các ứng cử viên tiềm năng là quyền Tổng thống Hwang Kyong-ahn. Ông là người duy nhất thuộc phe bảo thủ có tên trong danh sách ứng cử viên hàng đầu, song đến nay ông vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về việc có tham gia tranh cử hay không.

Giới phân tích nhận định, dù ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Xanh sắp tới, họ sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Trước hết là phải tìm cách hàn gắn xã hội Hàn Quốc hiện đang bị chia rẽ sâu sắc sau vụ bê bối chính trị vừa qua cũng như những bê bối khác về việc lợi dụng ảnh hưởng để tham nhũng, hay dành những ưu ái đặc biệt cho giới chóp bu về chính trị và kinh tế càng làm gia tăng sự bất mãn vốn đã âm ỉ trong xã hội Hàn Quốc. Thứ hai, xây dựng môi trường hòa bình cho khu vực Đông Bắc Á. Điều này vô cùng khó khăn trong bối cảnh Triều Tiên liên tục thử tên lửa và hạt nhân bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của dư luận. Việc Seoul và Washington triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc đang đẩy quan hệ giữa nước này với Trung Quốc trở nên căng thẳng cũng là một thách thức không nhỏ cho người kế nhiệm. Ngoài ra, Hàn Quốc cũng phải nhanh chóng khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng sau bê bối chính trị vừa qua.

Trong bối cảnh đó, dư luận Hàn Quốc kỳ vọng Tổng thống mới kế nhiệm bà Park Geun-hye sẽ là người có thể lãnh đạo đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO