Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 11:46 GMT+7

Chính trường Brazil chao đảo sau khi Tổng thống Rousseff bị phế truất

Biên phòng - Sau 5 ngày diễn ra phiên tòa chính trị luận tội Tổng thống Brazil Dilma Rousseff, ngày 31-8, theo giờ địa phương, Thượng viện nước này đã chính thức thông qua quyết định phế truất bà Rousseff vì bị cáo buộc che giấu các tài khoản chi công. Như vậy, nữ Tổng thống Brazil đầu tiên đã bị Thượng viện phế truất, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) cánh tả. Tổng thống lâm thời Michel Temer sẽ lên cầm quyền thay bà Rousseff đến hết năm 2018.

840n_11a
Tổng thống Dilma Rousseff thất vọng trước quyết định của Thượng viện. Ảnh: Reuters

Chánh án Tòa án tối cao Brazil Ricardo Lewandowski là người đã thông báo kết quả bỏ phiếu sau phiên luận tội bà Rousseff. Theo đó, có 61 phiếu đồng ý phế truất bà Rousseff, nhiều hơn 6 phiếu theo quy định. Cũng theo ông Ricardo, một cuộc bỏ phiếu riêng rẽ khác cũng sẽ diễn ra nhằm quyết định liệu bà Rousseff có bị cấm đảm nhiệm các cương vị quản lý Nhà nước khác trong vòng 8 năm hay không. "Trước mắt, ông Temer sẽ thay bà Rousseff điều hành đất nước đến hết năm 2018 và lễ nhậm chức tân Tổng thống diễn ra vào ngày 1-9 theo hình thức rút gọn, vì tân Tổng thống ngay lập tức bay tới Trung Quốc dự Hội nghị Thượng đỉnh G20", vị Chánh án thông tin thêm.

Việc nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil mất chức đã đặt dấu chấm hết cho 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả nước này.  Vụ việc xảy ra giữa lúc Brazil đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất, kể từ thập niên 1930.

Phản ứng trước quyết định của Tòa án, bà Rousseff cho rằng, việc bỏ phiếu bãi nhiệm bà là một "cuộc đảo chính" và bà sẽ kháng cáo. Bà Rousseff nhấn mạnh: "Họ đã buộc tội một người vô tội và thực hiện một cuộc đảo chính tại Quốc hội".

Tổng thống Rousseff đã bị đình chỉ chức vụ từ ngày 12-5 để Quốc hội tiến hành quá trình xét xử với cáo buộc vi phạm Luật Ngân sách và Luật Trách nhiệm Tài chính. Theo cáo buộc, Tổng thống Rousseff đã vi phạm luật trách nhiệm tài chính nhằm "làm đẹp" các con số thống kê để giảm bớt tỷ lệ thâm hụt ngân sách năm 2014 và đã sử dụng kinh phí bổ sung không có trong dự toán ngân sách mà không được sự đồng ý của Quốc hội.

Quyết định phế truất Tổng thống Rousseff dự báo sẽ đẩy Brazil rơi sâu vào cuộc khủng hoảng, căng thẳng diễn ra không chỉ ở trong nước mà cả với nhiều nước trong khu vực. Ngày 31-8, Venezuela tuyên bố, nước này đang rút đại sứ khỏi Thủ đô Brasilia và đóng băng các mối quan hệ với Brazil. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Venezuela đã chỉ trích việc phế truất bà Rousseff, xem đây như là một "cuộc đảo chính tại Quốc hội".

Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ, nước này "đã quyết định dứt khoát rút đại sứ của mình tại Cộng hòa Liên bang Brazil và đóng băng các mối quan hệ chính trị, ngoại giao với Chính phủ vốn được hình thành từ "cuộc đảo chính tại Quốc hội". Các Chính phủ cánh tả của Bolivia và Ecuador cũng chỉ trích quyết định của Thượng viện Brazil phế truất bà Rousseff trong phiên luận tội. Trong khi đó, phía Cuba nói rằng, lật đổ Tổng thống Rousseff là một phần của một cuộc tấn công "đế quốc" chống lại Chính phủ tiến bộ tại Mỹ Latin.

Quan ngại việc phế truất bà Rousseff có thể tạo ra những căng thẳng ngoại giao, Chính phủ Brazil ngày 31-8 đã triệu hồi đại sứ tại Venezuela, Bolivia và Ecuador để tham vấn.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố, Washington tin rằng, các mối quan hệ song phương vững mạnh với Brazil sẽ được duy trì. Ông Kirby lưu ý rằng, các thể chế dân chủ ở Brazil đã hoạt động trong khuôn khổ hiến pháp của quốc gia Nam Mỹ này.

Giới chuyên gia nhận định, những ngày tháng tới sẽ rất khó khăn cho tân Tổng thống Temer khi phải đối mặt với làn sóng phản đối của những người ủng hộ bà Rousseff, đồng thời, phải khôi phục các hoạt động kinh tế vốn bị tê liệt từ nhiều tháng qua.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO