Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 08:27 GMT+7

Chính thức kết nối cơ chế một cửa quốc gia ASEAN

Biên phòng - Ngày 8-9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan đã diễn ra Lễ công bố chính thức thực hiện cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật cơ chế một cửa ASEAN (ASW). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự và chủ trì buổi lễ.

16-25-14_bhq_7818.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút kết nối kỹ thuật ASW. Ảnh: Thanh Bình

Theo đó, về mặt cơ sở pháp lý, Việt Nam đã ban hành và ký kết các văn bản quan trọng, tạo nền tảng về khung khổ pháp lý để triển khai chính thức NSW và ASW.

Thay mặt Tổng cục Hải quan, Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW, Tổng cục trưởng Nguyễn Ngọc Túc đã báo cáo kết quả nổi bật về thực hiện NSW và ASW của Việt Nam thời gian qua và những mục tiêu, định hướng trong thời gian tới.

Tính đến ngày 8-9, đã có 9 bộ kết nối NSW và Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thực hiện kết nối kỹ thuật ASW (cùng với In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Thái Lan) với thông tin được trao đổi là Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ASEAN (C/O mẫu D). NSW bước đầu phát huy hiệu quả, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp.

Để tiếp tục hoàn thiện và nâng cao hiệu quả thực hiện NSW và ASW, từ nay đến cuối năm 2015, Việt Nam tập trung củng cố các thủ tục hành chính đã triển khai và tiếp tục phổ biến rộng rãi trên phạm vi toàn quốc cho tất cả các đối tượng có liên quan. Thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 đối với các thủ tục hành chính một cửa quốc gia đã kết nối chính thức. Kết nối ASW và trao đổi thông tin về C/O mẫu D và thông tin tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) đối với 4 nước đã sẵn sàng (In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Xin-ga-po, Thái Lan).

Trong giai đoạn 2016-2020, Việt Nam sẽ mở rộng NSW cho tất cả các bộ, ngành về phạm vi, đối tượng. Toàn bộ thủ tục hành chính trên NSW được triển khai dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4. Kết nối đầy đủ ASW và sẵn sàng kết nối trao đổi thông tin với các đối tác thương mại ngoài ASEAN để tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam và tăng cường kiểm soát đối với hàng nhập khẩu.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về ASW và NSW, nhấn mạnh: Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, hợp tác chặt chẽ, hiệu quả, hôm nay Việt Nam vui mừng công bố chính thức thực hiện NSW và kết nối kỹ thuật ASW. Đây là sự kiện quan trọng, là bước ngoặt trong cải cách thủ tục hành chính để tiến tới Chính phủ điện tử.

Phó Thủ tướng khẳng định, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là một trong những đột phá chiến lược trong công cuộc tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế.

Đồng thời, đây cũng là nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm hội nhập khu vực và quốc tế thành công. Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian, chi phí hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân trong hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, NSW và ASW là một giải pháp quan trọng nhằm thực hiện thủ tục hành chính đơn giản thuận lợi theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế để thúc đẩy thương mại, du lịch, đầu tư. Đồng thời, khẳng định quyết tâm, tích cực, chủ động của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế và cùng các nước thành viên hiện thực hóa mục tiêu hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015.

Thanh Bình

Bình luận

ZALO