Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 07:22 GMT+7

Chính thức diễn ra Hội nghị WEF ASEAN 2018

Biên phòng - Từ ngày 11 đến 13-9, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018) với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

1hsi8dab4z-4460_f_jlxfsv251_chu_ngoc_anh_hkbt
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc điễn đàn mở Hội nghị WEF ASEAN 2018. Ảnh: VGP

Mở đầu cho sự kiện quan trọng này, sáng 11-9, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì tổ chức diễn đàn mở với chủ đề: “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.” Diễn đàn có sự tham gia đông đảo của các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp khởi nghiệp, các thanh niên, sinh viên đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Phát biểu giới thiệu Diễn dàn mở, ông Klaus Schwab - nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã đưa ra thông điệp đối với thế hệ trẻ, hãy nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này mang lại.

Trong khuôn khổ Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN 2018, các đại biểu tập trung thảo luận những ý tưởng, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và các đối tác toàn cầu để đưa khu vực Đông Nam Á thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chủ động kiến tạo, làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội các quốc gia ASEAN ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả hơn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035; kịch bản cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho Việt Nam.

Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng bày tỏ mong muốn của Việt Nam là được tăng cường trao đổi, đối thoại và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, hợp tác từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp của WEF, đặc biệt là cá nhân Giáo sư Klaus Schwab - Chủ tịch điều hành WEF về các giải pháp, chương trình hành động thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ trong ASEAN, tăng cường năng lực liên kết giữa các nước ASEAN về đổi mới sáng tạo để phát huy tốt nhất những thời cơ, ứng phó hiệu quả với những thách thức của cuộc cách mạng 4.0.

Diễn ra trong 3 ngày, Hội nghị WEF ASEAN 2018 là một trong những hoạt động đối ngoại đa phương lớn được tổ chức ở Việt Nam trong năm 2018. Hội nghị sẽ có 60 phiên thảo luận xoay quanh những vấn đề quan trọng hiện nay như quản trị khu vực và toàn cầu; cân bằng quyền lực mới của châu Á; Triển vọng kinh tế châu Á; Đẩy mạnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN; Nền kinh tế và kinh doanh năng động...

Các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ đề cập đến các yếu tố thúc đẩy những mô hình kinh doanh mới, hình thái của các hệ thống kinh tế mới nổi, và yêu cầu của việc quản trị linh hoạt trong bối cảnh những đột phá về kỹ thuật số dẫn đến các mối đe dọa khổng lồ.... cùng một số vấn đề khác đang được các doanh nghiệp quan tâm trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang có những ảnh hưởng ngày một sâu sắc. Bên cạnh đó, vấn đề địa chính trị, cải tiến, tinh thần doanh nghiệp, thương mại và tăng trưởng kinh tế cũng sẽ là những vấn đề cốt lõi được đưa ra thảo luận.

Phiên toàn thể của WEF ASEAN sẽ chính thức diễn ra vào sáng 12-9 với sự tham dự của các nhà lãnh đạo các quốc gia ASEAN. Sau đó, vào ngày 13-9, các doanh nghiệp sẽ tham gia vào Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Đây là cơ hội đặc biệt cho Việt Nam khẳng định tầm quan trọng và vị thế trong khu vực cũng như trên thế giới, đồng thời cũng là nơi các doanh nghiệp trong khu vực có thể cùng trao đổi với các chuyên gia kinh tế hàng đầu của WEF và các nhà lãnh đạo để cùng vạch ra hướng đi hiệu quả nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, đây cũng là dịp để Việt Nam thể hiện chuyên sâu về nền kinh tế trong chuỗi giá trị toàn cầu và ASEAN. Qua đó, tìm hiểu cơ hội kinh doanh mới trong các lĩnh vực trọng điểm thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế tại Việt Nam. Đồng thời, trao đổi cơ hội và kinh nghiệm đầu tư, kinh doanh trong nhiều ngành, lĩnh vực và nắm bắt xu hướng mới, tầm nhìn mới về hoạt động kinh doanh trong khu vực để phát triển kế hoạch và hoạch định chiến lược một cách phù hợp trong tương lai.

Hà Phương (tổng hợp)

Bình luận

ZALO