Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:45 GMT+7

Chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP

Biên phòng - Bạn đọc Nguyễn Văn Quảng ở xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa hỏi: Đề nghị tòa soạn cho biết, các chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP được quy định như thế nào?

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lăng Cô, BĐBP Thừa Thiên Huế tuần tra đường bờ biển. Ảnh minh họa: TTXVN.

Trả lời: Nội dung bạn hỏi được quy định tại Điều 4, Nghị định số 106/2021/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 21-1-2022. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN), công nhân và viên chức quốc phòng thuộc BĐBP thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, hải đảo có thời gian từ 5 năm trở lên nếu có nhu cầu chuyển gia đình đến định cư ổn định cuộc sống lâu dài ở khu vực biên giới, hải đảo được chính quyền địa phương nơi chuyển đến ưu tiên giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai; hỗ trợ về chỗ ở, nhà ở cho gia đình, việc làm cho vợ hoặc chồng của sĩ quan, QNCN, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc BĐBP và được hưởng các chế độ, chính sách khác theo quy định.

Thứ hai, cán bộ, chiến sĩ BĐBP ngoài được hưởng chế độ tiền lương, phụ cấp và các chính sách khác trong quân đội còn được hưởng phụ cấp trách nhiệm bảo vệ biên giới, hải đảo trong thời gian trực tiếp làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, hải đảo.

Thứ ba, sĩ quan, QNCN, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc BĐBP đang có thời gian công tác liên tục từ đủ 5 năm trở lên ở khu vực biên giới đất liền, đảo, quần đảo, hằng tháng được hưởng phụ cấp công tác lâu năm ở biên giới, hải đảo. Trường hợp chế độ phụ cấp công tác lâu năm ở biên giới, hải đảo được quy định tại nhiều văn bản thì chỉ được hưởng một mức cao nhất của chế độ, chính sách đó.

Thứ tư, sĩ quan, QNCN BĐBP khi làm cán bộ tăng cường xã biên giới nơi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, hằng tháng được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm và chế độ bồi dưỡng sức khỏe hằng năm tăng thêm theo quy định của pháp luật.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO