Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:52 GMT+7

Chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP

Biên phòng - Ngày 6-12-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 106/2021/NĐ-CP (Nghị định 106) quy định chi tiết một số điều Luật Biên phòng Việt Nam. Trong đó, Điều 4 của Nghị định quy định về chính sách ưu đãi và chế độ đặc thù đối với BĐBP với nhiều điểm mới, chi tiết và cụ thể nhằm đảm bảo chế độ, chính sách hợp lý nhất cho bộ đội. Nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP và nhân dân đều bày tỏ niềm vui, sự đồng tình, ủng hộ đối với việc thể chế hóa các hoạt động quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để những chiến sĩ quân hàm xanh yên tâm công tác, gắn bó với biên cương Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, BĐBP An Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát địa bàn. Ảnh: Công Mạo

Những năm trước đây, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP cùng UBND các tỉnh, thành phố biên giới đã có nhiều chế độ, chính sách đối với quân nhân tại ngũ nói chung và BĐBP nói riêng kịp thời, hiệu quả. Tuy nhiên, việc ban hành Nghị định 106 với nhiều quy định chi tiết, cụ thể và chính sách thỏa đáng đã tạo một không khí phấn khởi, tin tưởng đối với cán bộ, chiến sĩ BĐBP có nguyện vọng gắn bó lâu dài với biên giới. Trong đó, Điều 4 của Nghị định 106 nêu rõ: “Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc BĐBP thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, hải đảo có thời gian từ 05 năm trở lên nếu có nhu cầu chuyển gia đình đến định cư ổn định cuộc sống lâu dài ở khu vực biên giới, hải đảo được chính quyền địa phương nơi chuyển đến ưu tiên giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai”. Có thể nói, Nghị định 106 ban hành đã tạo điều kiện cho cơ quan chức năng triển khai hiệu quả nhiệm vụ chính trị của mình cũng như tạo niềm tin, động lực cống hiến của mỗi cán bộ, chiến sĩ, để người lính Biên phòng yên tâm công tác, bám trụ địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ và cũng để gia đình yên lòng khi người thân của mình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc.

Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng phòng Chính sách, Cục Chính trị BĐBP bày tỏ niềm vui khi chính sách của Nhà nước về Biên phòng đã được thể chế đầy đủ đường lối đối nội, đối ngoại, quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước về bảo vệ biên giới quốc gia qua Luật Biên phòng Việt Nam và cho rằng, những chính sách lớn nhằm xây dựng, huy động tiềm lực mọi mặt của quốc gia, tăng cường quốc phòng, an ninh để bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đặc biệt, Nghị định 106 đã thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng lực lượng BĐBP chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Đối với hàng trăm cán bộ Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ tăng cường cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn như Thiếu tá Trần Thanh Vinh, Phó Bí thư Đảng ủy xã La Dêê, huyện vùng cao Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, thì nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ tăng cường xã đã nỗ lực, tích cực tham gia củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, là hạt nhân quan trọng đối với sự vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của địa phương. Vì thế, Nghị định 106 cũng đã quy định chế độ ưu đãi thỏa đáng đối với đội ngũ cán bộ tăng cường xã: “Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp BĐBP khi làm cán bộ tăng cường xã biên giới nơi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, hàng tháng được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm và chế độ bồi dưỡng sức khỏe hàng năm tăng thêm theo quy định của pháp luật”.

Kể từ ngày 1-1-2022, Luật Biên phòng Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào cuộc sống, từng bước phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân vào sự nghiệp bảo vệ biên giới; xây dựng lực lượng BĐBP chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đồng thời, tăng cường công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng, đối ngoại nhân dân hai bên biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

PV

Bình luận

ZALO