Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 08/03/2021 08:01 GMT+7

Chính sách tiếp nhận người nhập cư tiếp tục gây chia rẽ EU

Biên phòng - Hội nghị thượng đỉnh hẹp của Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Bruxelles (Bỉ) ngày 24-6 đã khép lại với việc các nước tham dự không thông qua được tuyên bố chung về vấn đề người di cư. Điều này cho thấy chưa thể hàn gắn sự chia rẽ trong EU liên quan tới chính sách tiếp nhận người di cư, cũng như phủ bóng đen lên Hội nghị thượng đỉnh EU chính thức, dự kiến diễn ra ngày 28 và 29-6 tới.

5b30d8e2455714dd69000b24
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đưa ra nhiều đề xuất về người di cư tại cuộc họp ngày 24-6. Ảnh: AFP

Làn sóng di cư của hơn 1 triệu người trong năm 2015, hầu hết trong số đó là chạy trốn các cuộc chiến ở Syria và Iraq, cho thấy lỗ hổng rõ rệt trong tiếp đón người nhập cư và các luật về tị nạn của các nước EU. Vấn đề chính nằm ở sự chia rẽ sâu sắc về việc nước nào sẽ phải đảm nhận trách nhiệm đối với những tàu mới đến, thường xuyên là các nước Địa Trung Hải như Italy, Hy Lạp và tiếp đến là Tây Ban Nha.

Tại Hội nghị thượng đỉnh hẹp của EU, Italy một trong những nước "tuyến đầu" tiếp nhận nhiều người di cư, đã trình bày một danh sách các đề xuất, trong đó có chủ trương thành lập "những trung tâm bảo trợ quốc tế" tại các nước trung chuyển. Italy đề nghị các quốc gia EU chia sẻ việc tiếp nhận những người di cư đến châu Âu vì mục đích kinh tế, nếu không sẽ nhận được ít tiền hơn từ EU.

Bên cạnh đó, Roma nhấn mạnh, mỗi quốc gia cần thiết lập hạn ngạch nhập cảnh cho những người di cư kinh tế và cho rằng đó là một nguyên tắc phải được tôn trọng. Ngoài ra, cũng cần có những biện pháp để giải quyết thích hợp đối với trường hợp các quốc gia không chào đón người tị nạn và đặc biệt lưu ý việc EU nên có trách nhiệm chung với những người được giải cứu trên biển.

Tuy nhiên, quan điểm tiếp nhận người di cư của Roma không làm hài lòng một số quốc gia EU khác. Tổng thống Pháp Emmnanuel Macron cho rằng, một số bên đang lợi dụng cuộc khủng hoảng người di cư tại châu Âu tạo ra căng thẳng chính trị. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà mong muốn ký kết nhiều hơn nữa các thỏa thuận song phương với các nước quê hương của những người di cư. 

Căng thẳng không chỉ nảy sinh giữa các nước đồng ý và từ chối tiếp nhận người nhập cư như Pháp với Italy mà ngay cả giữa những nước không đồng ý tiếp nhận người nhập cư như Italy và Manta cũng xuất hiện những tranh cãi không dễ gì giải quyết. Bộ trưởng Giao thông Italia Danilo Toninelli đã kêu gọi Manta tiếp nhận tàu chở 200 người nhập cư vừa được giải cứu trên biển Địa Trung Hải.

Theo quan điểm của ông Danilo Toninelli, các vùng lãnh hải của Manta gần hơn Italy và cũng an toàn hơn. Do vậy, Manta nên tăng cường tiếp nhận người nhập cư. Manta có cảng biển gần hơn và cũng an toàn hơn. Khi cơ quan cứu hộ lên tiếng yêu cầu Manta hỗ trợ, Manta không được từ chối”, ông Danilo Toninelli nhấn mạnh. Đáp lại lời kêu gọi của Italy, giới chức Manta đã nói rằng, Manta là quốc gia có chủ quyền và không ai có thể bắt Manta phải làm cái này, không làm cái kia.

Việc các nước không thể đưa ra một tuyên bố chung về vấn đề di cư tại cuộc họp hẹp ở Bruxelles cho thấy, bất đồng về chính sách tiếp nhận người nhập cư dự kiến sẽ làm “nóng” Hội nghị thượng đỉnh EU dự kiến vào ngày 28 và 29-6 tới. Theo thông báo, hội nghị thượng đỉnh tới đây sẽ tập trung thảo luận các biện pháp đẩy nhanh quy trình đưa người tị nạn trở về quốc gia có trách nhiệm xử lý các đơn xin tị nạn. Vấn đề này vốn đang gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia tuyến đầu của EU như Italy và Hy Lạp bởi theo nguyên tắc Dublin, những quốc gia đầu tiên người tị nạn đặt chân tới sẽ phải chịu trách nhiệm xét duyệt đơn tị nạn.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO