Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 05:24 GMT+7

Chính sách phát triển thủy sản giúp ngư dân vươn khơi bám biển

Biên phòng - Chiều 27-12, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện các chính sách phát triển thủy sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh chỉ đạo hội nghị.

5c260ada3f5e0217ad000055
Được hỗ trợ, ngư dân Đà Nẵng yên tâm bám biển. Ảnh: Trúc Hà

Những năm qua, Đà Nẵng là một trong những địa phương có nhiều chính sách phát triển thủy sản thiết thực, được triển khai lồng ghép với các chính sách của Trung ương đã tác động tích cực đến hoạt động khai thác hải sản và đời sống kinh tế của ngư dân.

Triển khai Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản, Đà Nẵng đã đóng mới 7 tàu (5 tàu vỏ thép, 2 tàu vỏ gỗ) với tổng vốn vay 116,5 tỷ đồng, đến nay các tàu đã đi vào hoạt động sản xuất, trong đó có 4 tàu khai thác và 3 tàu hậu cần. Ngoài ra, còn có 2 tàu được vay vốn nâng cấp, hàng nghìn lượt tàu mua bảo hiểm thuyền viên và bảo biểm thân tàu. 

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai có hiệu quả và kịp thời các chính sách của Thủ tướng Chính phủ như Quyết định 118/QĐ-TTg về khắc phục rủi ro do thiên tai trên biển, Quyết định 48/QĐ-TTg hỗ trợ ngư dân khai thác trên vùng biển xa.

Ngoài chính sách của Chính phủ, năm 2014, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định 47/QĐ-UBND quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân đóng mới tàu khai thác hải sản và tàu hậu cần từ 400cv trở lên. Đến nay, toàn thành phố đã đóng mới 120 tàu và đang đóng mới 17 tàu với tổng kinh phí hỗ trợ trên 94,5 tỷ đồng. Bên cạnh hỗ trợ đóng mới, thành phố còn hỗ trợ các tàu công suất nhỏ xả bản nhằm giảm áp lực khai thác vùng ven bờ với 133 phương tiện.

Các chính sách này là động lực thúc đẩy ngư dân Đà Nẵng vươn khơi, cùng với việc dần dần hiện đại hóa nghề cá. Cơ cấu tàu thuyền và nghề chuyển biến mạnh theo hướng tặng mạnh tàu công suất lớn khai thác vùng khơi, đồng thời giảm mạnh nghề khai thác cấm, hủy diệt nguồn lợi thủy sản (lưới kéo đôi, kéo đơn), tăng nghề khai thác vùng khơi (lưới rê cước, rê chuồn, lưới vây) theo hướng bền vững.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết UBND TP Đà Nẵng sẽ sớm trình HĐND thành phố ban hành Nghị quyết về chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản xa bờ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2025. Tập trung phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biển hải sản, phát triển mạng lưới thông tin biển, hiện đại hóa các trang thiết bị khai thác và bảo quản sản phẩm; xây dựng đề án chuyển đổi nghề cho bà con ngư dân khai thác hải sản ven bờ; khuyến khích và nhân rộng các mô hình tổ ngư dân khai thác xa bờ, gắn kết ngư dân với các tổ, đội, hợp tác xã và doanh nghiệp theo chuỗi khai thác, chế biến và tiêu dùng.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO