Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 06:08 GMT+7

Chính sách nhân văn tạo động lực lớn cho quân nhân

Biên phòng - Những năm qua, Đảng ủy Trường Trung cấp Biên phòng 1 thường xuyên quan tâm, triển khai thực hiện tốt chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với quân nhân và thân nhân của quân nhân. Đặc biệt, việc cấp phát thẻ BHYT cho thân nhân của quân nhân đã góp phần quan trọng vào việc chăm lo, bảo đảm đời sống, tạo sự đồng thuận và tin tưởng cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Cán bộ quân y Trường Trung cấp Biên phòng 1 khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho thân nhân của quân nhân và nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân. Ảnh: Thế Anh

Thượng tá Nguyễn Trọng Đông, phụ trách Phòng Chính trị, Trường Trung cấp Biên phòng 1 cho biết: “Với vai trò là cơ quan trung tâm, Phòng Chính trị chủ động, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các ban và cán bộ phụ trách như: Cán bộ, Quân lực, Tài chính, Quân y để tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác BHYT cho quân nhân và thân nhân của quân nhân. Dù khối lượng công việc nhiều, cán bộ làm công tác BHYT chủ yếu là kiêm nhiệm, song với sự nhiệt tình, trách nhiệm, vì quyền lợi của cán bộ, chiến sĩ nên Ban Cán bộ và Ban Quân lực luôn tích cực, chủ động trong công việc, các sai sót đều được phát hiện và xử lý ngay từ cơ sở. Chính vì vậy, chất lượng thực hiện chính sách BHYT bảo đảm theo quy định của cơ quan Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng”.

Hiện, các cơ quan, đơn vị của Trường Trung cấp Biên phòng 1 đã quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về chính sách BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa thiết thực và những quyền lợi khi tham gia BHYT; thực hiện nghiêm các bước, từ hướng dẫn tiến hành lập tờ khai tham gia BHYT đến kiểm tra, xác định thông tin lập danh sách đề nghị cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT; tiếp nhận, bàn giao thẻ BHYT cho quân nhân một cách chặt chẽ, chính xác.

Đã nhiều năm nay, Thiếu tá Phạm Tiến Luân, Phòng Tham mưu Hậu cần phải chống chọi với hội chứng Lyell, tăng huyết áp và suy thận độ 2, đái tháo đường type 1. Tháng 7-2018, khi đang làm nhiệm vụ, anh Luân bỗng lên cơn đau quặn bên phía thận trái, mặt mũi xanh xao. Được đơn vị đưa đi cấp cứu, các bác sĩ kết luận, anh bị hội chứng thận hư, rất may được đưa đi cấp cứu kịp thời nên không bị ảnh hưởng đến tính mạng. Sau đó, anh được chuyển lên điều trị tại bệnh viện tuyến trên. Đến nay, dù sức khỏe có nhiều chuyển biến, nhưng hằng tháng, anh vẫn phải thường xuyên thăm khám tại bệnh xá và uống thuốc hằng ngày theo kê đơn của bác sĩ.

Với trường hợp của Thiếu tá Nguyễn Việt Hà, Phòng Chính trị, đã nhiều năm nay, anh phải chống chọi với bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV do viên cầu thận, phải lọc máu chu kỳ. Nhờ có chính sách BHYT nên phần nào đã giúp gia đình anh đỡ khó khăn, tốn kém trong điều trị.

Còn đối với chiến sĩ mới Vũ Văn Khánh, vừa nhập ngũ đầu năm 2022, được biên chế về trường, anh thực sự vui mừng khi nhận được tấm thẻ BHYT cho thân nhân của mình. Anh đã nhờ quân bưu gửi ngay thẻ BHYT về cho bố mẹ đẻ ở nhà. Cách đây một năm, bố đẻ của Vũ Văn Khánh là ông Vũ Văn Hà, sinh năm 1957, quê ở Thái Bình không may gặp tai nạn lao động, chấn thương cột sống. Sau thời gian điều trị tại các bệnh viện tuyến huyện, ông Hà được gia đình làm thủ tục chuyển tuyến lên điều trị tại Viện Y học cổ truyền Quân đội. Tại đây, sau nhiều phác đồ điều trị bằng y học hiện đại kết hợp với y học cổ truyền, ông Hà đã có thể tự vận động.

Chiến sĩ mới Vũ Văn Khánh tâm sự: “Từ nay đến hết thời gian tại ngũ, nhờ chính sách BHYT cho thân nhân của quân nhân, bố mẹ tôi sẽ bớt đi khó khăn trong việc chi trả viện phí, nếu chẳng may ốm đau phải điều trị. Bản thân tôi cũng nhờ đó mà an tâm công tác, gắn bó hơn với đơn vị”.

Trên đây là những trường hợp quân nhân và thân nhân của quân nhân đang công tác tại Trường Trung cấp Biên phòng 1 được hưởng quyền lợi, chế độ thiết thực từ chính sách BHYT trong Quân đội. Chính sách này không chỉ hỗ trợ việc chi phí thăm khám, điều trị mà thủ tục đi kèm khi khám bệnh, chuyển tuyến cũng được “tối giản”, thuận tiện cho quân nhân và thân nhân của họ khám, chữa bệnh.

Đại úy Đào Văn Linh, Trợ lý cán bộ - chính sách chia sẻ, từ ngày 1-1-2018, 100% quân nhân tại ngũ đã tham gia BHYT được hưởng quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh tại các bệnh viện quân y, dân y trên toàn quốc, thay vì chỉ khám bệnh, chữa bệnh trong hệ thống bệnh viện quân y như trước đây. Điều này đã tạo sự linh hoạt, hợp lý trong quá trình khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho quân nhân. Qua khảo sát tại các phòng, ban, cơ quan, đơn vị của Trường Trung cấp Biên phòng 1, các cán bộ, chiến sĩ đều vui mừng, tin tưởng vào chính sách BHYT đối với quân nhân và thân nhân của quân nhân. Đây là chính sách hết sức thiết thực, góp phần động viên tinh thần giúp bộ đội yên tâm công tác, cống hiến cho đơn vị.

Duy Khiêm

Bình luận

ZALO