Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 10:50 GMT+7

Chính sách nhân văn tạo động lực để bộ đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị luôn chú trọng, quan tâm bảo đảm các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) cho quân nhân, thân nhân quân nhân thuộc lực lượng BĐBP. Từ đó, giúp họ thêm phần yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP làm tốt công tác tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Trung Thành

Chú trọng thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong Quân đội

Thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho quân nhân và thân nhân quân nhân là một chính sách đúng đắn, thiết thực và ý nghĩa của Đảng, Nhà nước ta, góp phần tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác và thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội. Nhận thức rõ được vấn đề trên, ngoài nắm chắc các văn bản hướng dẫn của BHXH Bộ Quốc phòng và cơ quan cấp trên, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thuộc lực lượng BĐBP đặc biệt quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng, trực tiếp là ngành cán bộ, quân lực, quân y… và các đơn vị trực thuộc thực hiện đúng chính sách BHXH, BHYT và các chính sách khác đối với quân nhân, phù hợp với đặc thù hoạt động quân sự và quy định của pháp luật. Trong đó, hướng dẫn, tiến hành lập tờ khai tham gia BHYT; kiểm tra, xác minh thông tin, lập danh sách đề nghị cấp, cấp lại, cấp mới, đổi thẻ BHYT; tiếp nhận, bàn giao thẻ BHYT một cách chặt chẽ, chính xác, không sai sót hoặt sót, lọt đối tượng.

Cùng với đó, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong BĐBP luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền về chế độ chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, về công tác BHXH, BHYT trong Quân đội để quân nhân nắm được chế độ tiêu chuẩn, chủ động theo dõi và tham gia thực hiện hiệu quả. Các đơn vị đã tích cực thực hiện nghiêm túc, có chất lượng việc phổ biến, tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, văn bản hướng dẫn của trên về chính sách BHXH, BHYT, từ đó nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ.

Các đơn vị trong BĐBP cũng luôn bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ của Bộ Quốc phòng, kịp thời báo cáo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Cùng với đó, thường xuyên tham gia, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ xử lý ban đầu trong việc hướng dẫn cán bộ, chiến sĩ khai báo những nội dung về BHXH, BHYT nhằm tránh sai sót, nhầm lẫn, gây khó khăn cho cơ quan chuyên môn. Nhờ nhận được sự quan tâm, sát sao mà thời gian quan, quân nhân, thân nhân quân nhân BĐBP được giải quyết kịp thời các chế độ BHXH, BHYT.

Thực hiện đúng, đủ, kịp thời bảo vệ quyền lợi cho quân nhân

Chính bởi sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp trên mà thời quan qua, công tác BHXH, BHYT trong BĐBP được tổ chức thực hiện tập trung, thống nhất, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời bảo vệ quyền lợi về BHYT, BHXH cho quân nhân, công nhân, viên chức quốc phòng và thân nhân của họ. Bên cạnh đó, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác BHXH, BHYT đã góp phần cải thiện điều kiện làm việc của cán bộ, nhân viên trực tiếp làm công tác BHXH, BHYT tại các đơn vị trong quân đội, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, chi phí, đồng thời nâng cao tính khoa học, chính xác và bảo đảm bí mật quân sự trong quản lý, tổ chức thực hiện BHXH, BHYT trong đơn vị, phục vụ được nhiều thành phần, đối tượng khác nhau.

Riêng đối với chính sách BHYT, công tác chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT được triển khai theo đúng lộ trình quy định của cấp trên. Đến nay, 100% quân nhân được cấp phát thẻ BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho bộ đội trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó, chính sách BHYT cho thân nhân quân nhân cũng được triển khai kịp thời, là nguồn động viên thiết thực để quân nhân yên tâm công tác. Đối với quân nhân bị ốm đau đi khám, chữa bệnh sẽ được BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị theo danh mục quy định; đối với thân nhân quân nhân tại ngũ là 80%. Trong trường hợp bộ đội và thân nhân mắc bệnh cần cấp cứu, có thể đến cơ sở y tế gần nhất điều trị mà vẫn được hưởng đầy đủ chế độ như ở nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu...

Theo ghi nhận của phóng viên, cuối năm là thời điểm các phòng, ban liên quan tới triển khai chính sách BHXH, BHYT bận rộn nhất. Khi tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị gửi về, người làm công tác chuyên môn về thực hiện chính sách BHXH, BHYT đều phải thực hiện đầy đủ quy trình từ việc tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định, đối chiếu đến nhập dữ liệu, lập danh sách, phân loại đối tượng thụ hưởng. Ở khâu nào cũng đòi hỏi phải hết sức thận trọng, tỉ mỉ và nhanh chóng để kịp thời gian gửi hồ sơ lên cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng.

Hằng năm, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề nghị giải quyết các chế độ chính sách về BHXH và BHYT như: Hưu trí, xuất ngũ, phục viên, chuyển ngành, thai sản, tử tuất... lên đến hàng nghìn trường hợp; cấp thẻ BHYT cho hàng chục nghìn đối tượng. Các chế độ BHYT, BHXH được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng thụ hưởng. Những kiến nghị, thắc mắc liên quan đến các chế độ bảo hiểm xã hội, BHYT đều được các cơ quan chuyên môn của BĐBP giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật, không để xảy ra sai sót hoặc khiếu kiện.

Có thể nói, được hưởng chế độ BHXH, BHYT không chỉ là sự hỗ trợ về mặt vật chất lúc quân nhân ốm đau, bệnh tật, mà còn là nguồn động lực tinh thần to lớn giúp bộ đội nói chung, cán bộ, chiến sĩ BĐBP nói riêng yên tâm công tác, cống hiến hết mình, phấn đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, công tác triển khai chính sách BHXH, BHYT trong BĐBP luôn được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị đặc biệt quan tâm, chú trọng. Từ đó, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Quân đội và nhân dân tin tưởng giao phó.

Tuấn Khang

Bình luận

ZALO