Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 31/07/2021 02:01 GMT+7

Chính sách đối ngoại của Nga: Khôn ngoan, mạnh mẽ và quyết tâm hơn

Biên phòng - Quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang ngày càng xấu đi. Báo Spiegel của Đức đã có bài phỏng vấn ông Sergey Karaganov, cố vấn đối ngoại của Điện Kremlin, về nguy cơ chiến tranh, động thái hiếu chiến của NATO và sự bất lực của phương Tây khi không hiểu những giá trị của Nga.

wd0r_25b
Ông Sergey Karaganov. Ảnh: Spiegel

Spiegel: NATO đang tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu để phản ứng với những động thái gần đây của Nga. Các chính trị gia phương Tây cảnh báo hai bên có thể rơi vào tình huống dẫn đến hậu quả chiến tranh. Lời cảnh báo như vậy có được cho là phóng đại sự việc?

Karaganov: Tôi đã từng phát biểu về một tình huống có thể xảy ra chiến tranh cách đây 8 năm.

Spiegel: Ông đang nhắc tới cuộc chiến tranh tại Georgia trước đây?

Karaganov: Sau sự kiện đó, lòng tin tưởng giữa các cường quốc vẫn luôn là số không. Kể từ đó, Nga bắt đầu tái vũ trang quân đội, tình hình đã trở nên xấu đi. Chúng tôi đã cảnh báo NATO về những hành động tiếp cận biên giới Ukraina. Đây là điều nước Nga không thể chấp nhận, vì vậy chúng tôi đã ngăn chặn các bước tiếp cận của phương Tây và hy vọng chặn đứng một cuộc chiến tranh lớn ở châu Âu. Nhưng truyền thông đang tuyên truyền về một cuộc chiến tranh có thể xảy ra.

Spiegel: Ông có liên hệ gì với truyền thông Nga?

Karaganov: Truyền thông Nga có phần từ tốn hơn truyền thông phương Tây. Nhưng cần hiểu rằng, nước Nga rất quan tâm đến vấn đề quốc phòng. Chúng tôi phải lường trước mọi tình huống. Các phương tiện truyền thông phương Tây vì thế đã dựa theo đó tuyên truyền. Phương Tây đã đặt điều cho Nga khi tin rằng Moscow đang đe dọa tấn công giống như những gì đã từng xảy ra trong cuộc khủng hoảng cuối những năm 1970, đầu những năm 1980.

Spiegel: Ông đang đề cập đến việc lập căn cứ tên lửa đạn đạo tầm trung của Liên bang Xô-viết và phản ứng của Mỹ?

Karaganov: Vào thời điểm đó, châu Âu đang ở thế yếu và lo sợ người Mỹ sẽ rời khỏi lục địa. Mặc dù Liên bang Xô-viết nội bộ đang bất ổn, nhưng vẫn tiến hành triển khai tên lửa SS-20. Hậu quả gây nên khủng hoảng toàn liên bang. Ngày nay, mọi chuyện đã khác. Các nước Ba Lan, Lithuania và Latvia cho phép NATO đóng quân trên vùng lãnh thổ của họ. Nhưng việc điều động binh lính sẽ không hỗ trợ các nước trên và chỉ làm tăng khiêu khích. Một lần nữa nước Nga khẳng định sẽ không bao giờ chiến đấu trên chính lãnh thổ của mình.

Spiegel: Vậy nước Nga sẽ theo đuổi chiến lược phòng thủ?

Karaganov: Các nước thành viên NATO có hơn 800km giáp biên giới với Nga, vũ khí hai bên hoàn toàn khác nhau, châu Âu đang chuyển hướng ổn định chiến lược. Tình hình phương Tây đang diễn biến xấu hơn so với 30 hay 40 năm về trước.

ftch_25a
Binh lính Nga diễu hành trên Quảng trường Đỏ trong lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng, tháng 5-2016. Ảnh: AFP

Spiegel: Các chính trị gia Nga, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, đang cố gắng thuyết phục người dân rằng phương Tây muốn gây chiến tranh để chia rẽ nước Nga. Ông có thấy điều này vô lý?

Karaganov: Tất nhiên, có một số cường điệu trong những lời tuyên bố. Nhưng những chính trị gia Mỹ cũng đã công khai cho biết các biện pháp trừng phạt của phương Tây và Mỹ nhằm làm thay đổi chế độ của Nga.

Spiegel: Tin tức từ Đài Truyền hình Nga dường như đang đi quá thực tế. Một tờ báo Nga gần đây còn đề cập đến quan niệm chưa đúng về mối đe dọa bên ngoài?

Karaganov: Các tầng lớp chính trị tại Nga chưa sẵn sàng tiến hành cải cách trong nước. Vì vậy, họ chấp nhận đối mặt với những mối đe dọa bên ngoài. Cần lưu ý rằng nước Nga tồn tại dựa trên hai quan niệm quốc gia bao gồm: Quốc phòng và chủ quyền. Chúng tôi quan tâm nhiều đến vấn đề an ninh hơn so với các nước khác.

Spiegel: Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng Nga vừa đề xuất những chính sách tuyên bố vị trí lãnh đạo trên thế giới của Nga. Thông điệp này đã rõ ràng, Nga không muốn ảnh hưởng tới sức mạnh. Nhưng Hội đồng ưu tiên đề xuất nào trước?

Karaganov: Chúng tôi muốn ngăn chặn bất ổn và nắm quyền lực lớn hơn trên thế giới. Chúng tôi không thể từ bỏ mục đích này. Trong 300 năm qua, mục tiêu tăng cường quyền lực đã trở thành một phần đặc tính di truyền của người Nga. Nước Nga muốn trở thành trung tâm của Á-Âu - một khu vực hòa bình và hợp tác. Trong tương lai, châu Âu cũng sẽ hòa vào cùng khu vực Á-Âu.

Spiegel: Châu Âu hiện nhìn nhận chính sách của Nga còn đang khá bí ẩn, ý định của giới lãnh đạo Moscow còn chưa rõ ràng?

Karaganov: Trong những năm gần đây, sau nhiều lần gây thất vọng, châu Âu khiến Nga không còn tin tưởng và theo đó, chúng tôi cần phản ứng cho phù hợp với các chiến thuật bất ngờ. Cần phải biết rằng nước Nga khôn ngoan, mạnh mẽ và quyết tâm hơn.

Spiegel: Động thái bất ngờ mới đây là Nga rút một phần binh lính khỏi Syria. Phương Tây đang ước lượng nước Nga rút bao nhiêu quân và bí mật tái triển khai binh lính. Chiến thuật trên thực sự không tạo được niềm tin?.

Karaganov: Đây là bước đi bậc thầy. Chúng tôi tận dụng thế mạnh trong lĩnh vực quân sự của mình. Người Nga không giỏi mặc cả và không đam mê kinh doanh. Nhưng chúng tôi là những chiến binh xuất sắc. Châu Âu có hệ thống chính trị khác nên không thể thích ứng với những thách thức mới của thế giới. Thủ tướng Đức từng cho rằng, Tổng thống Nga V.Putin đang sống trong một thế giới khác. Còn tôi tin rằng Tổng thống đang sống trong thế giới thực tế.

Spiegel: Việc các đơn vị của NATO đóng quân tại các nước vùng Baltic có được cho là tạo nguy cơ chiến tranh?

Karaganov: Quan điểm cho rằng nước Nga có ý định tấn công các nước vùng Baltic là vô lý. Tại sao NATO đưa quân, vũ khí và trang thiết bị quân sự đến áp sát khu vực trên? Việc điều quân của NATO không phải hỗ trợ khu vực Baltic mà là hành động khiêu khích Nga. Nếu NATO có hành động xâm phạm chống lại Nga - hành động đó sẽ bị trừng phạt.

Spiegel: Hội đồng NATO - Nga đã nhóm họp lần thứ hai sau cuộc khủng hoảng Crime. Ông có cho rằng việc nối lại nền tảng đối thoại trên là cần thiết?

Karaganov: Nền tảng đối thoại không còn là cơ chế hợp pháp. NATO đã trở thành một liên minh hoàn toàn khác. Khi chúng tôi bắt đầu đối thoại với NATO, tổ chức là liên minh phòng thủ giữa các cường quốc dân chủ. Nhưng sau đó, Hội đồng đối thoại giữa NATO và Nga lại giúp tạo vỏ bọc hợp pháp hóa việc mở rộng của NATO. Những giá trị nước Nga cần đã không được đáp ứng vào năm 2008 và 2014.

Ông Sergey Karaganov (63 tuổi) là người đứng đầu Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng, có chức năng phát triển khái niệm chiến lược địa chính trị của nước Nga. Trong tháng 5-2016, Hội đồng đã ban hành chính sách đối ngoại mới. Hội đồng bao gồm các chính trị gia, nhà kinh tế học, cựu sĩ quan quân đội và tình báo. Ông Sergey Karaganov là cố vấn đối ngoại của Điện Kremlin. Hiện, ông đang giảng dạy tại trường Đại học Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Moscow.

Spiegel: Ông hãy cho biết chính sách đối ngoại của Nga còn vấn đề gì cần phải giải quyết?

Karaganov: Trong những năm gần đây, nước Nga đã không có một chiến lược chính trị để đối phó với các nước láng giềng gần - những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Chúng tôi chưa thực sự hiểu chuyện gì đang diễn ra. Việc duy nhất chúng tôi thực hiện là viện trợ tiền mặt và mua bán, trao đổi hàng hóa với các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng tiền viện trợ bị thất thoát. Hậu quả là đã không thể ngăn chặn cuộc xung đột tại Ukraina.

Spiegel: Báo chí Nga đã phỏng đoán rằng Nga sẽ gửi tín hiệu nối lại quan hệ với một số nước sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 9 tới. Phỏng đoán này có xác nhận?

Karaganov: Nước Nga đang đi theo lẽ phải. Về cơ bản, phía Nga sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào. Nga đang trở thành cường quốc trong khu vực Á - Âu. Mặc dù tôi theo tư tưởng hướng Đông, nhưng theo quan điểm của tôi, nước Nga sẽ không quay lưng với châu Âu, chúng tôi sẽ tìm cách khôi phục lại mối quan hệ Nga - châu Âu.

Hà Thu (Lược dịch từ Spiegel)

Bình luận

ZALO