Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 03:37 GMT+7

Chính sách dân tộc được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm

Biên phòng - Sáng 6-6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời chất vấn về các nhóm nội dung: ngoại giao văn hóa, quảng bá du lịch; thúc đẩy du lịch phát triển bền vững; ổn định dân cư vùng dân tộc thiểu số (DTTS), vùng bị thiên tai ở miền núi, biên giới; bảo đảm xuất khẩu nông thủy sản bền vững; vấn đề bảo vệ ngư dân trên biển...

4wfux9ic7j-15211_f_jwkeo5pv1_a
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời chất vấn. Ảnh: Viết Hà

Về giải pháp ổn định dân cư vùng DTTS, biên giới, đại biểu Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) chất vấn, thực tế còn nhiều hộ dân, cụm dân cư, thôn bản ở miền núi, vùng biên giới đang đứng trước nguy cơ cao bị lũ quét, sạt lở đất, cần phải khẩn cấp di dời, bố trí tái định cư, nhưng nguồn lực thực hiện chưa đảm bảo. Mặt khác, việc giải phóng mặt bằng di dời tái định cư xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, công trình trọng điểm quốc gia đã ảnh hưởng đến đời sống, không gian sinh tồn của đồng bào DTTS, dẫn đến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn do thiếu đất sản xuất, thiếu các điều kiện sinh kế, thu nhập thấp.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, đối với ban hành, thực hiện chính sách dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm dành nguồn lực thực hiện nâng cao chính sách cho đồng bào. Tuy nhiên, nhiều chính sách chưa bố trí được đầy đủ nguồn lực, tình trạng thiếu đất sản xuất, đất ở và nước sạch vẫn chưa được giải quyết triệt để. Tỷ lệ hộ nghèo tại các vùng DTTS cao, khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng có chiều hướng gia tăng. Đồng bào di cư tự do chưa được sắp xếp, ổn định, nhiều hộ chưa được đăng ký hộ khẩu và cấp chứng minh nhân dân, đời sống còn nhiều khó khăn.

Để giải quyết những hạn chế, Chính phủ đã tổ chức hội nghị về giải pháp ổn định dân di cư tự do trên địa bàn cả nước và giải pháp quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường tại Tây Nguyên. Phân bổ 1.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách đặc thù, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS, miền núi giai đoạn 2017-2020, hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS ít người giai đoạn 2016-2025, phân bổ 1.831 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, di dời dân cư khẩn cấp ra khỏi khu vực có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét.

Đối với chính sách đền bù các dự án di dân, dự án thủy điện, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Công thương và Tập đoàn điện lực Việt Nam báo cáo về nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án bồi thường tái định cư cho đồng bào DTTS để phát triển kinh tế - xã hội của vùng tái định cư của bốn tỉnh miền núi đó là Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Giao Uỷ ban Dân tộc chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng dự án tổng thể về đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025, định hướng 2030.

“Từ những chính sách này, với sự quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện và sự giám sát của Quốc hội, trong thời gian tới các chính sách đi vào đời sống, góp phần nâng cao đời sống đồng bào DTTS” – Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Trả lời ý kiến của đại biểu về tình trạng tàu cá và ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng của một số nước bắt giữ khi đánh bắt ở vùng biển chưa phân định ở biển Đông Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong thời gian vừa qua, các vụ việc về tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắt giữ trong các vùng biển chưa phân định mà ngư dân Việt Nam được phép đánh cá, Bộ Ngoại giao kiên quyết đấu tranh, trực tiếp trao đổi, phản đối với đại sứ quán tại Việt Nam, cũng như đối tác thả và đền bù vật chất.

Đối với những vụ việc ngư dân Việt Nam đánh bắt cá trái phép trên những vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của các nước mà bị bắt, Chính phủ thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, ngư dân đánh cá thông qua việc thăm lãnh sự, việc đối xử nhân đạo, xét xử công bằng, hợp lý, thả người và tàu biển. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, giáo dục để ngư dân tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng các vùng biển quốc tế và chỉ đánh bắt cá trong vùng biển hợp pháp của Việt Nam để được các lực lượng chức năng bảo hộ khi bị xâm phạm, bắt giữ

Viết Hà

Bình luận

ZALO