Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 02/12/2023 03:54 GMT+7

Chính quyền Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Taliban

Biên phòng - Ngoại trưởng Mỹ đã công bố chính sách hạn chế thị thực mới đối với các thành viên hiện tại hoặc trước đây của Taliban và những người khác có liên quan đến việc bạc đãi phụ nữ và trẻ em gái.

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 11/10, chính quyền Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào chính quyền Taliban ở Afghanistan liên quan đến việc lực lượng này đối xử hà khắc với phụ nữ và trẻ em gái.

Động thái này diễn ra vào Ngày Quốc tế trẻ em gái của Liên hợp quốc, theo đó Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã công bố chính sách hạn chế thị thực mới đối với các thành viên hiện tại hoặc trước đây của Taliban và những người khác có liên quan đến việc bạc đãi phụ nữ và trẻ em gái bằng các chính sách hạn chế và các hành động bạo lực.

Ông Blinken nêu rõ “Như một ví dụ điển hình, hơn một năm qua, Afghanistan vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm trẻ em gái từ lớp 6 trở lên được phép đi học.”

Sau khi trở lại nắm quyền lãnh đạo đất nước hồi tháng 8/2021, chính quyền Taliban cam kết sẽ đưa ra các quy định mới ôn hòa hơn so với giai đoạn cầm quyền trước đây, bao gồm cả việc đảm bảo quyền của phụ nữ.

Tuy nhiên, loạt động thái gần đây của Taliban cho thấy lực lượng này ngày càng hạn chế quyền của người Afghanistan, đặc biệt là trẻ em gái và phụ nữ.

Điển hình là việc ra những quy định cực đoan đối với nữ giới như cấm phụ nữ làm việc trong văn phòng chính phủ, ngân hàng, công ty truyền thông...

Hồi đầu tháng 5 năm nay, thủ lĩnh Taliban Hibatullah Akhundzada lại tiếp tục ban hành sắc lệnh quy định phụ nữ phải mặc trang phục trùm kín từ đầu tới chân mỗi khi xuất hiện ở nơi công cộng.

Cũng theo sắc lệnh này, phụ nữ chỉ được rời khỏi nhà khi cần thiết. Những người thân trong gia đình là nam giới sẽ bị trừng phạt nếu phụ nữ trong nhà vi phạm các quy định về trang phục. Hình phạt có thể là triệu tập, ra tòa và thậm chí đi tù.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO