Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 02:19 GMT+7

Chính quy trên chốt phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Bằng nhiều nguồn lực khác nhau, đến nay, BĐBP Bình Phước đã hoàn thành kiên cố hóa 100% tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. 

Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc cảnh quan tại Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng Lộc Thiện. Ảnh: Hồng Ánh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, từ năm 2020 đến nay, BĐBP Bình Phước đã thành lập, duy trì 65 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 cố định và 11 tổ, chốt lưu động, với sự tham gia của hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Từ những ngày đầu, cán bộ, chiến sĩ tại các chốt trên biên giới vẫn kiên cường bám trụ, vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép", vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, vừa ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập từ biên giới.

Đại tá Nguyễn Văn Phương, Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết: “Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước luôn trăn trở, làm sao để nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tại các chốt trên biên giới. Bên cạnh tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước có các chính sách đầu tư kinh phí, chúng tôi cũng tranh thủ mọi nguồn lực, vận động thêm các đơn vị, công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để đầu tư kiên cố hóa các tổ, chốt. Đồng thời, mua sắm, trang cấp những vật dụng thiết yếu cũng như đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, thi đua hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Chỉ sau gần 10 tháng từ khi có quyết định thành lập chốt, 100% các chốt trên biên giới tỉnh Bình Phước đã được đầu tư xây dựng nhà bán kiến cố với nền xi măng, nhà tôn, hệ thống nhà vệ sinh đảm bảo sạch sẽ. Nguồn lực hoàn toàn từ kinh phí địa phương của 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập hỗ trợ, mỗi chốt được đầu tư từ 50 đến 80 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng được Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư thêm 11 căn nhà bán kiên cố có sẵn hệ thống chống nóng, chống sét, đảm bảo an toàn, chính quy, sạch, đẹp.

Từ nguồn kinh phí vận động được, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước cũng đã mua sắm, trang cấp những vật dụng thiết yếu, xây dựng cơ bản nhằm tạo sự chính quy trong mỗi doanh trại quân đội. Toàn bộ các chốt đều được trang bị đầy đủ hệ thống thiết chế văn hóa như sách, báo, ti vi, đài, khoan giếng nước sạch, kéo điện lưới. Một số chốt đóng ở vị trí không thuận lợi thì được đầu tư trang cấp, mua sắm bình chứa nước sạch dung tích lớn, lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch sinh hoạt và điện sáng. Ngoài ra, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây cũng được thực hiện và duy trì đầy đủ các chế độ trong ngày, trong tuần của một quân nhân.

Cùng với đó, hàng trăm đoàn các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đến thăm hỏi, trao tặng kinh phí cũng như các phần quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu biên giới. Ông Mai Xuân Tuân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bù Đốp, tỉnh Bình Phước nhấn mạnh: "Nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng-an ninh luôn là được Huyện ủy, UBND huyện Bù Đốp xác định quan trọng hàng đầu để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương đã chủ động, tích cực huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng nhà bán kiến cố cũng như thường xuyên thăm hỏi, động viên, hỗ trợ vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao".

Ngoài ra, các đơn vị của BĐBP Bình Phước cũng chủ động vận động và đầu tư kinh phí để xây dựng cơ bản, trồng cây xanh, hoa cảnh, xây dựng cảnh quan môi trường tại các chốt. Song song đó, đơn vị cũng trang cấp thiết bị, công cụ phục vụ cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nền nếp chính quy tại các chốt.

Trung tá Bùi Văn Chung, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Lộc Thiện cho biết: "Bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành, đơn vị xác định “chốt là đồn”, tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng, chỉnh trang cảnh quan môi trường ở các chốt đảm bảo “sáng, xanh, sạch, đẹp”. Hiện tại, tất cả 6 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị đều được quy hoạch từng khuôn viên, đảm bảo cho việc xây dựng cảnh quan cũng như tăng gia, sản xuất. Đồng thời, 6 chốt này được đầu tư đào ao, với diện tích mặt nước từ 150 đến 300m2, không chỉ vừa nuôi cá, chăn nuôi gà, vịt, mà còn giúp điều hòa không khí, đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng tại chốt trong mùa khô”.

Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 2, Đồn Biên phòng Bù Gia Mập đẩy mạnh tăng gia sản xuất, đảm bảo thực phẩm sạch tại chỗ. Ảnh: Hồng Ánh

Với phương châm "bộ đội đi đến đâu, hậu cần tại chỗ ở đó", xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch có thể lâu dài, nên ngay từ những ngày đầu lập chốt, anh em đã tranh thủ thời gian khai hoang đất trống, tận dụng những nơi đủ ánh nắng, vận chuyển thêm đất màu ở nơi khác về để có thể trồng rau, chăn nuôi gà, vịt. Ở một số điểm phù hợp còn chăn nuôi thêm cả dê, đào ao thả cá.

Trung tá Nguyễn Văn Tuấn, Chốt trưởng Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 4, Đồn Biên phòng Đắc Ơ chia sẻ: "Đóng quân ở nơi không sóng điện thoại thì anh em cũng lấy công việc làm niềm vui. Ngoài thực hiện nhiệm vụ “kép” thì việc tăng gia sản xuất tại chốt không chỉ cải thiện bữa ăn cho bộ đội, mà còn giúp anh em rèn luyện sức khỏe, đức tính cần cù của mỗi quân nhân, đồng thời cũng để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp tại chốt".

Hiện, 65 chốt trên toàn tuyến biên giới của tỉnh thì 100% đều quy hoạch vườn tăng gia sản xuất, trồng rau, chăn nuôi gà, vịt, đảm bảo nguồn thực phẩm sạch tại chỗ cho bữa ăn của lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt. Có những thời điểm, thời tiết thuận lợi, lượng rau xanh của các chốt còn có dư để đem tặng cho các hộ gia đình ở trên địa bàn.

Từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Bộ Tư lệnh BĐBP và cấp ủy, chính quyền địa phương, từng ngôi nhà bán kiên cố bằng tôn, nền xi măng sạch sẽ đã thay thế cho những lều bạt nóng nực, ẩm thấp. Các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các chốt đã biến nơi đây trở thành đơn vị thứ 2 đảm bảo chính quy với những khu tăng gia sản xuất, cây cảnh, hoa lá sáng, xanh, sạch, đẹp. Đây cũng là động lực, là sự động viên, khích lệ để lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO