Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 21/05/2024 11:31 GMT+7

Chính quy hóa các tổ, chốt trên biên giới nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trong 2 năm qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An đã không quản khó khăn, gian khổ, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, phòng chống dịch Covid-19, được chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An tuần tra, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Thạch

Dự báo, thời gian tới, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường, do đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai đồng bộ các biện pháp chính quy hóa tổ, chốt chống dịch, giúp bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Công Lực, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An về kết quả xây dựng chính quy hóa các tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch trên biên giới.

- Thưa đồng chí, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai những biện pháp nào để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch gắn với bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia?

- BĐBP Nghệ An quản lý, bảo vệ 468,281km đường biên giới đất liền và 82km bờ biển, với 61 xã, phường, 11 huyện, thị biên giới, ven biển. Trên tuyến biên giới đất liền, khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, có nhiều đường mòn, lối mở qua lại biên giới; nhân dân hai bên biên giới có mối quan hệ thân tộc, thường xuyên qua lại thăm thân, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “kép”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch sát với thực tế địa bàn biên giới của tỉnh. Qua đó, đã thành lập 34 chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động với 400 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng chức năng địa phương trực 24/24 giờ trên biên giới. Tăng cường công tác đối ngoại biên phòng, thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình hai bên biên giới, diễn biến dịch bệnh và phối hợp đấu tranh phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép với các lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

- Dự báo, tình hình dịch Covid-19 còn có những diễn biến khó lường và kéo dài, để đảm bảo đời sống, công tác, học tập, huấn luyện, chiến đấu của bộ đội, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP đã thực hiện chính quy hóa các chốt phòng, chống dịch như thế nào?

- Như đã nói ở trên, đặc điểm khu vực biên giới tỉnh Nghệ An địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, đường sá đi lại rất khó khăn; có những chốt cách đơn vị 20 đến 30km đường rừng, bộ đội phải hành quân nửa ngày mới đến nơi, nên việc đảm bảo mọi mặt đời sống, công tác cho cán bộ, chiến sĩ hết sức khó khăn. Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã từng bước kiên cố, bán kiên cố các chốt phòng, chống dịch nhằm đảm bảo nơi ăn, ở phục vụ cho học tập, công tác và sinh hoạt của bộ đội.

Để làm được điều này, ngoài những tổ, chốt được trên trang cấp, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lựa chọn những cán bộ, chiến sĩ có tay nghề cơ khí, thành lập tổ thợ thi công sản xuất tổ, chốt bán kiên cố theo kiểu lắp ghép, phù hợp với địa hình biên giới. Các chốt bán kiên cố được thiết kế đúng theo mẫu, gồm nhà chính, nhà bếp, công trình phụ; nhà chính có diện tích từ 20 đến 25m2, được làm bằng khung thép, toàn bộ mái và vách được làm bằng tôn cách nhiệt, chống nóng, mưa đá, giông lốc; đảm bảo phục vụ nơi ăn, ở, sinh hoạt cho 4 đến 8 cán bộ, chiến sĩ.

Đến nay, 100% tổ, chốt phòng, chống dịch trên biên giới của tỉnh Nghệ An đã được kiên cố hóa, bán kiên cố. Ngoài ra, các tổ, chốt tích cực cải tạo đất đai quy hoạch xây dựng chuồng trại, chăn nuôi gia súc như lợn đen, gia cầm như gà, vịt... đáp ứng một phần thực phẩm thiết yếu tại chỗ, đảm bảo cho bộ đội sinh hoạt, công tác, chiến đấu lâu dài.

- BĐBP Nghệ An được đánh giá là một trong những đơn vị hoàn thành sớm nhất việc bán kiên cố, kiên cố các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Để làm được điều đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã có những giải pháp nào huy động nguồn lực xây dựng chính quy hóa các tổ, chốt?

- Chúng tôi đã trích một phần kinh phí quỹ vốn của đơn vị; chủ động tham mưu với Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Nghệ An đầu tư kinh phí, cùng với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, chúng tôi đã xây dựng bán kiên cố, kiên cố 100% tổ, chốt; mua sắm một số trang bị phục vụ sinh hoạt cho bộ đội như điện năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước sạch, chống rét, phương tiện nghe nhìn... Bên cạnh đó, BĐBP Nghệ An đã được nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ vật chất, đầu tư các trang thiết bị để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

- Ngoài việc kiên cố, bán kiên cố tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch, việc đảm bảo chương trình huấn luyện, học tập chính trị được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thực hiện như thế nào, thưa đồng chí?

- Cùng với công tác phòng, chống dịch thì thời gian qua, việc hoàn thành chương trình huấn luyện, học tập chính trị là vấn đề quan trọng, nên Đảng ủy, Bộ Chỉ huy thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nhằm giúp bộ đội nâng cao năng lực công tác, chiến đấu, sẵn sàng nhận và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo các đồn Biên phòng xây dựng giáo án, mô hình học cụ phục vụ tốt cho huấn luyện; phân công cán bộ, chỉ huy đơn vị trực tiếp đến từng tổ, chốt để triển khai công tác huấn luyện và giáo dục chính trị.

Cán bộ, chiến sĩ tại tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn tăng gia sản xuất, đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ công tác, chiến đấu. Ảnh: Lê Thạch

Đối với các nội dung huấn luyện, học tập theo tổ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh giao các đơn vị bồi dưỡng cho các đồng chí chốt trưởng nắm chắc các nội dung để triển khai huấn luyện cán bộ, chiến sĩ tại chốt mình phụ trách. Bên cạnh những chương trình huấn luyện, giáo dục chính trị theo quy định của trên, tại các tổ, chốt còn được tăng cường huấn luyện các nội dung có liên quan đến nghiệp vụ, công tác vận động quần chúng, tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, bằng phương pháp huấn luyện cuốn chiếu, kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện nhiệm vụ và huấn luyện.

Việc thực hiện chính quy hóa tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 kết hợp với công tác huấn luyện, học tập chính trị một cách đồng bộ đã xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật, có ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm phấn đấu, vượt qua mọi gian khổ, khó khăn, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

- Xin cảm ơn đồng chí!

Viết Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO