Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 11:20 GMT+7

Chính phủ sẽ đánh giá nghiêm túc nguyên nhân thiên tai, lũ lụt vừa qua

Biên phòng - Ngày 10-11, sau 2,5 ngày Quốc hội (QH) thực hiện chất vấn, trả lời chất vấn về việc thực hiện Nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề trong nhiệm kỳ QH khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có báo cáo trả lời chất vấn những nội dung lớn về kinh tế - xã hội đất nước mà các đại biểu QH quan tâm chất vấn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo giải trình một số vấn đề lớn của đất nước được đại biểu quan tâm chất vấn. Ảnh: CTV

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, với tinh thần trách nhiệm cao trước QH và nhân dân, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng của đại biểu QH và đồng bào, cử tri cả nước; tập trung chỉ đạo sớm khắc phục những vấn đề còn hạn chế, bất cập, nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, giai đoạn 2016-2020 và tạo nền tảng vững chắc thực hiện thành công kế hoạch 2021-2025 và giai đoạn tiếp theo.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, không chỉ riêng năm 2020 mà ngay từ đầu nhiệm kỳ, đợt hạn hán kỷ lục trong gần 100 năm qua mới xảy ra ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, sự cố môi trường Formosa, thiên tai, lũ quét, lũ ống và ngập lụt ở miền Trung... là những thách thức chưa từng có.

“Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỉ USD GDP trong gần 5 năm trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định được Tạp chí Economic xếp Việt Nam vào top những nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và Ngân hàng Thế giới (WB) xếp hạng Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. Trong đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá, nhiều địa phương đã vươn lên trở thành những động lực kinh tế quan trọng....” - Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

Nhìn lại chặng đường đầy khó khăn thời gian qua, Thủ tướng cho rằng Việt Nam đã tận dụng tốt cơ hội, khơi dậy trong nhân dân niềm tin về một Việt Nam độc lập, khát vọng, tự cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chúng ta không được chủ quan, lơ là, phải đề cao ý thức cộng đồng, nâng cao năng lực cách ly, điều trị, sản xuất sinh phẩm, vắc-xin…, đồng thời, thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, người dân của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch, tập trung phục hồi các hoạt động kinh tế-xã hội...

Nhắc đến tình trạng bão chồng bão, lũ chồng lũ thời gian qua ở miền Trung với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống hàng triệu đồng bào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhiều người dân đã bày tỏ sự cảm động, cảm phục về những cố gắng vượt bậc của các cấp, các ngành, đặc biệt là địa phương và lực lượng Quân đội nhân dân đã tập trung toàn lực thực hiện kiên quyết, kịp thời, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn.

“Hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân không quản ngại hiểm nguy, gian khó, ngày đêm vật lộn với bão, lũ để hỗ trợ đồng bào, cứu hộ người dân bị nạn. Nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ, trong đó có những sĩ quan cao cấp đã hy sinh quên mình. Nhiều tổ chức, cá nhân đã có những nghĩa cử cao đẹp, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân vùng bị ngập lụt... Điều này đã làm ngời sáng tình đồng bào, đồng chí thắm thiết, nhân văn; thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta, truyền thống văn hóa Việt Nam” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương hỗ trợ người dân dựng lại và sửa chữa lại nhà cửa bị hư hại, bảo đảm lương thực, thực phẩm, thuốc men, khắc phục nhanh các công trình hạ tầng trường học, bệnh viện bị sự cố, hư hỏng, ngập lụt, sớm phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, ổn định cuộc sống của người dân vùng bị ảnh hưởng.

“Chính phủ sẽ đánh giá nghiêm túc nguyên nhân khách quan và chủ quan về thiên tai, lũ lụt vừa qua, kể cả xem xét tình hình quy hoạch, quản lý rừng và hồ đập thủy điện nhỏ để có các biện pháp chấn chỉnh, đẩy mạnh trồng rừng, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phá rừng, nâng cao chất lượng rừng, vận hành hiệu quả hồ chứa, liên hồ chứa, bảo đảm an toàn cho sản xuất, cuộc sống của người dân. Đồng thời, triển khai các giải pháp căn bản, lâu dài trước tình hình thiên tai, ứng phó biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng, trong đó tập trung xây dựng các phương án ứng phó hiệu quả, nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, lập bản đồ cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, quy hoạch bố trí dân cư phù hợp hơn...” - Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó là kiện toàn bộ máy phòng, chống thiên tai, trang bị thêm các phương tiện, thiết bị cần thiết, lựa chọn một số dự án ưu tiên đầu tư để nâng cao năng lực chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu, sẽ ban hành chiến lược ứng phó thiên tai vào cuối năm nay.

Nói đến những thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra, trong đó có nạn nhân là những học sinh nhỏ tuổi, Thủ tướng bày tỏ trăn trở vì vẫn còn tình trạng trẻ em đu dây vượt sông tới trường, chèo thuyền đi học...

“Chúng ta hãy cùng nhau hướng đến xây dựng một nền kinh tế đa dạng, phát triển bền vững, hài hòa các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường, ở đó mọi người dân đều có cơ hội chung tay đóng góp vào sự phồn vinh của đất nước, tất cả trẻ em Việt Nam đều được giáo dục tốt và đạt được giấc mơ Việt Nam; người già ai ai cũng được chăm sóc sức khỏe, sống trường thọ hơn và hạnh phúc bên con cháu; thanh niên ai cũng có việc làm, thu nhập cao và luôn thăng tiến trong sự nghiệp. Để đạt được điều này, Chính phủ và toàn hệ thống chính trị chúng ta sẽ phải nỗ lực rất nhiều, bằng cả trái tim và khối óc!” - Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO