Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 03:44 GMT+7

Chính phủ sẽ có nhiều giải pháp khắc phục trình trạng biến đổi khí hậu

Biên phòng - Chiều 4-6, Quốc hội (QH) tiếp tục Phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bội Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời các vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu ở các vùng, địa phương, nhất là tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

5b1568dd4557140a50000a49
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn. Ảnh: V.H

Ngày đầu buổi chất vấn, các đại biểu nêu hiện tượng xói lở bờ sông, sạt lở bờ biển có diễn biến rất phức tạp ở nhiều địa phượng, đặc biệt là ở ĐBSCL ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An) đã nêu câu hỏi đối với Bộ trưởng Trần Hồng Hà về nguyên nhân, giải pháp phòng ngừa, huy động nguồn lực giải quyết tình trạng sạt lở, ổn định đời sống của nhân dân. 

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, Bộ Chính trị, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt về đánh giá tác động cuối nguồn sông Mê Kông, từ đó đưa ra các nguyên nhân, giải pháp, dự án khắc phục hiệu quả sạt lở bờ sông, bờ biển do biến đổi khí hậu. Đối với nguyên nhân sạt lở ở ĐBSCL, qua điều tra lượng phù sa, cát 60% bị giữ lại ở thương nguồn sông Mê Kông (MK) do các nước xây dựng đập thủy điện, công trình thủy lợi; hiện tượng quản lý khai thác cát rất lỏng lẻo, “cát tặc” lộng hành; tập quán bà con ĐBSCL xây dựng nhà sát bờ sông, làm yếu cấu trúc bờ sông; quy luật dòng chảy bên lở, bên bồi…

Để giải quyết vấn đề, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, Chính phủ cần có những đối thoại, đàm phán đối với các quốc gia ở thượng nguồn sông MK (Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Trung Quốc) tìm giải pháp trong quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nước sông MK, đây là giải pháp hết sức quan trọng để các nước sử dụng hài hòa nguồn nước sông MK, đưa nguồn cát, phù sa về hạ nguồn để cân bằng lòng sông chống sạt lở.

5b156adff9ff1962cc002822
 Đại biểu Lê Công Đỉnh chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về biến đổi khí hậu. Ảnh: CTV

Ngoài ra, Bộ TN&MT tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về kiểm soát khai thác cát ở các dòng sông, lưu vực. Có quy hoạch tổng thể xem xét, đánh giá mối quan hệ giữa các công trình có sự tác động đến dòng chảy, khoanh những khu vực cấm khai thác cát.

“Về nguồn lực, Chính phủ coi đây là sự cố rất nghiêm trọng và quyết định đầu tư 1.500 tỷ đồng, tập trung giải quyết điểm sạt lở ở những khu vực đông dân cư; di dân tái định cư đối với khu vực sạt lở không thể bảo vệ và thực hiện các dự án an sinh xã hội, sinh kế cho người dân…

Ngoài nguồn lực đã được bố trí, các tổ chức tài chính quốc tế đồng ý cho Việt Nam vay, nhưng để đảm bảo trần nợ công, Chính phủ đang nghiên cứu cơ chế xã hội hóa các dự án đầu tư, huy động khối doanh nghiệp tư nhân vay vốn các tổ chức tín dụng nước ngoài, không qua sự can thiệp của Nhà nước”. - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

 Về tình hình thị trường đất đai tại một số địa phương dự kiến xây dựng đặc khu kinh tế đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, khi nhìn thấy tiềm năng, người dân đổ xô vào đầu tư đất đai, nhưng các địa phương chưa có giải pháp ngăn chặn. Vừa qua, đã có một số giải pháp mang tính hành chính để ngăn chặn, nhưng thực tế người dân đã có nhiều giao dịch “ngầm”. Do đó, QH cần ban hành Nghị quyết đặc thù để quản lý đất đai tại các đặc khu. Các địa phương xem xét lại hồ sơ quản lý hiện trạng đất đai, có chính sách công bằng, kiên quyết xử lý để những người đầu cơ không được hưởng lợi từ những giao dịch “ngầm”.

Viết Hà

Bình luận

ZALO