Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 12:07 GMT+7

Chính phủ luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu để tháo gỡ cho ngành du lịch phát triển

Biên phòng - Ngày 16-2, tại Thừa Thiên Huế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên để bàn về các cơ chế, chính sách, giải pháp đột phá để phát triển lĩnh vực mũi nhọn của khu vực này.

bd2eh8f367-11034_f_js7mxvdn0_a1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên. Ảnh VGP

Hội nghị có hơn 500 đại biểu tham dự, bao gồm lãnh đạo các bộ, ban, ngành, 19 tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên, các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia kinh tế, du lịch... 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội đồng Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung bày tỏ: 19 tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên tạo nên từ sự hợp tác, gắn kết và bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Liên kết xây dựng một tầm nhìn phát triển xa hơn cho du lịch miền Trung - Tây Nguyên, một thế mạnh của các địa phương trong khu vực”

Theo ông Phan Ngọc Thọ, là cửa ngõ ra biển của hành lang kinh tế Đông - Tây, lại có lãnh thổ trải dài trên tuyến du lịch xuyên Việt, xuyên Á, miền Trung - Tây Nguyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong bản đồ du lịch Việt Nam. Toàn khu vực hiện có 12 sân bay đang vận hành với 5 sân bay quốc tế; hệ thống cảng biển được nâng cấp với 10 cảng biển loại 1, trong đó Cảng nước sâu Chân Mây, Thừa Thiên Huế đón được tàu biển lớn nhất thế giới cập cảng.

Đây còn là nơi hội tụ nhiều nguồn tài nguyên và tiềm năng về du lịch, trong đó tiềm năng du lịch biển, đảo được xem là thế mạnh với chuỗi các bãi biển mang đẳng cấp quốc tế, nhiều vịnh đẹp thế giới và nhiều đảo, bán đảo hấp dẫn trải dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận; tài nguyên du lịch núi rừng với nhiều điểm du lịch sinh thái đồi núi, thác hồ nổi tiếng tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên.

“Trong năm 2018, khu vực miền Trung - Tây Nguyên đón khoảng 56 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là hơn 9,5 triệu lượt. Tổng thu từ du lịch khoảng 120 ngàn tỷ đồng. Để khai thác tối đa những lợi thế và nguồn lực phát triển, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, sẽ xây dựng hình ảnh điểm đến du lịch hiện đại, đẳng cấp, chất lượng, thân thiện và an toàn. Đặc biệt, thúc đẩy liên kết phát triển du lịch, sẵn sàng lắng nghe, bất kỳ lúc nào cũng có thể gặp gỡ trao đổi, kịp thời giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, để đưa các điểm du lịch trong toàn khu vực trở thành những điểm đến có thương hiệu ở châu Á” – Ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

kcihn1at9z-11034_f_js7mxve71_a2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến các địa phương trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp. Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đánh giá cao kết quả du lịch miền Trung - Tây Nguyên đạt được. Tuy nhiên, về tổng thể, du lịch miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung còn mất cân đối, thiếu sâu sắc, nhạt bản sắc, sắc thái chưa ấn tượng, thiếu một kiến trúc du lịch mang bản sắc Việt Nam rõ nét và chậm đổi mới cả nội dung lẫn hình thức.

“Ngành du lịch cần suy nghĩ làm sao đưa văn hóa bản địa đến với du khách, tạo ấn tượng hơn; chú trọng phát triển du lịch cộng đồng, đưa thế giới đến gần với người dân hơn, đưa văn hóa bản địa ra thế giới và tạo thu nhập cho người dân tốt hơn” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Để thu hút khách du lịch, Thủ tướng đề nghị ngành du lịch lập danh sách công dân ưu tú của các nước để nới lỏng điều kiện, thuận lợi hơn nữa, tốt hơn như cấp thẻ xanh cho công dân ưu tú các nước. Về chính sách thị thực được nhiều đại biểu quan tâm, Thủ tướng cho biết, ông vừa ký Nghị quyết áp dụng visa điện tử cho thêm 34 nước, như vậy, có 105 nước, vùng lãnh thổ áp dụng visa điện tử. Chính phủ luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu để tháo gỡ cho ngành du lịch phát triển.

Tại hội nghị này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến các địa phương miền Trung trao quyết định chủ trương đầu tư cho các doanh nghiệp với 4 dự án, tổng vốn hơn 2.800 tỷ đồng.

Danh Anh (Tổng hợp)

Bình luận

ZALO