Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 01:07 GMT+7

Chính phủ hỗ trợ 800 tỷ đồng cho các tỉnh miền Trung khắc phục sạt lở bờ biển

Biên phòng - Đó là kinh phí từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý hỗ trợ các địa phương miền Trung (từ Nghệ An đến Bình Thuận) để xử lý các điểm sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm và nạo vét khẩn cấp một số cửa sông bị bồi lấp nghiêm trọng để đảm bảo hoạt động của tàu thuyền.

ttxvn-xam-thuc
Tuyến đê kè ven biển của phường Đông Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận bị sóng biển xâm thực gây sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: TTXVN

Nội dung này được đề cập trong Công văn số 435/TB-VPCP do Văn phòng Chính phủ ban hành ngày 21-11. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đồng ý về chủ trương bổ sung 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng chung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020 để hỗ trợ các địa phương có thêm nguồn lực khắc phục các khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tập trung khắc phục khẩn cấp các khu vực sạt lở bờ biển đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến các khu dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng và nạo vét các khu vực của sông bị bồi lấp ảnh hưởng nghiêm trọng đến thoát lũ và hoạt động của tàu cá nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, các di sản văn hóa, cơ sở hạ tầng quan trọng, giảm thiểu thiệt hại do sạt lở bờ biển, bồi lấp cửa sông.

Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ và các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục có các đề án, dự án nghiên cứu, đánh giá, đề xuất giải pháp tổng thể chủ động phòng, chống sạt lở bờ biển, bờ sông, bồi lấp cửa sông, sạt lở đất ở vùng núi. Trên cơ sở đó, xây dựng các chương trình, kế hoạch đầu tư theo từng giai đoạn phù hợp với khả năng nguồn lực, gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và tại địa phương.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để chính quyền và người dân có các biện pháp chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phòng, chống thiên tai, sạt lở bờ sông, bờ biển, sạt lở đất; đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong xử lý phòng, chống xói lở bờ biển, bồi lấp cửa sông, các giải pháp cần phù hợp với từng khu vực, đảm bảo bền vững, không gây sạt lở khu vực khác và hạn chế tác động đến môi trường.

Lê Hoàng

Bình luận

ZALO