Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:11 GMT+7

Chính phủ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu nam đủ 62, nữ đủ 60

Biên phòng - Ngày 29-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trình Quốc hội Tờ trình của Chủ tịch nước về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể và Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày Tờ trình về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

mvfnc8420r-14857_f_jw909fjs0_a1
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đọc Tờ trình của Chủ tịch nước về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO. Ảnh: Minh Hải

Theo Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, trong bối cảnh Việt Nam đang tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, việc gia nhập Công ước số 98 rất cần thiết và ý nghĩa trên tất cả các mặt chính trị, pháp lý, kinh tế - xã hội.

Việc gia nhập Công ước số 89 góp phần khẳng định đường lối đối ngoại, hội nhập quốc tế của Đảng, Nhà nước, tiếp tục khẳng định cam kết chính trị mạnh mẽ của Việt Nam với tư cách là thành viên của ILO. Củng cố và tăng cường cơ sở pháp lý để người lao động, người sử dụng lao động tiến hành thương lượng tập thể, ký kết thỏa ước lao động tập thể một cách thực chất, hiệu quả hơn, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Giảm thiểu tác động tiêu cực, hài hòa quan hệ lao động giữa các bên, nâng cao năng suất lao động, giúp cho nền kinh tế phát triển bền vững, bảo đảm công bằng xã hội.

Trình bày Tờ trình về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được bố cục gồm 17 Chương, 221 Điều (giảm 21 điều so với hiện hành); sửa đổi, bổ sung 162 Điều, sửa đổi 2 Điều của Luật Bảo hiểm xã hội liên quan đến điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu. Trong đó, Chính phủ xin ý kiến Quốc hội về 3 vấn đề: Về điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi; mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa không qua 400 giờ/năm; bổ sung một ngày nghỉ lễ, ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7.

Thẩm tra dự thảo Bộ Luật, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nêu rõ: Chính phủ đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, nhưng chưa làm rõ tính hợp lý về khoảng cách tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ từ quan điểm bảo đảm bình đẳng giới, khoảng cách tuổi nghỉ hưu cần được xem xét tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, tính chất lao động, điều kiện lao động của những nhóm lao động khác nhau và liên quan mật thiết đến nhiều chính sách khác. 

Để có đủ thông tin trình Quốc hội xem xét, thảo luận, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh đề nghị Chính phủ phân tích rõ hơn sự phù hợp của việc đề xuất mức tuổi nghỉ hưu 62 đối với nam, 60 đối với nữ trên các yếu tố, tuổi nghỉ hưu so với tuổi thọ trung bình, tuổi thọ mạnh khỏe; mối quan hệ giữa việc tăng tuổi nghỉ hưu và bảo hiểm xã hội. Đồng thời, đánh giá toàn diện các tác động tích cực và tiêu cực khi ghi nhận “có quyền nghỉ hưu” thay cho việc “có thể nghỉ hưu”.

Ngoài ra, Chính phủ cũng xin ý kiến về quy định mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ trong các trường hợp đặc biệt: tăng thêm 100 giờ/năm so với hiện hành, lên 400 giờ/năm), nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của một bộ phận người lao động. Mức tăng giờ làm thêm này cũng chỉ áp dụng đối với một số ngành nghề nhất định và vào các thời điểm nhất định (thời điểm hoàn thành đơn hàng theo mùa, vụ). 

fdz0ahm5sq-14857_f_jw909fk71_a2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trình bày Tờ trình về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Ảnh: Minh Hải

Quy định này, Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cho rằng, để khắc phục những tác động tiêu cực về làm thêm giờ, bảo đảm sức khỏe trước mắt cũng như lâu dài cho người lao động, dự thảo Bộ Luật cần quy định một số vấn đề về nguyên tắc tự nguyện: chỉ khi người lao động đồng ý thì doanh nghiệp mới được huy động làm thêm giờ; bảo đảm tổng số giờ làm việc trong một ngày không quá 12 giờ kể cả làm bình thường và làm thêm giờ; trả lương ít nhất bằng 150% nếu làm thêm giờ vào ngày thường, 200% nếu làm việc vào ngày nghỉ hằng tuần và 300% nếu làm việc vào ngày nghỉ lễ, Tết...

Đối với đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ (ngày 27-7), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, trong quá trình chuẩn bị dự thảo Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung ngày 27-7 làm ngày nghỉ lễ để người lao động có thêm một ngày nghỉ, thực hiện những hoạt động tri ân những người có công với cách mạng và cũng có thời gian nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động...

Danh Anh

Bình luận

ZALO