Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 09:37 GMT+7

Chính phủ công bố lý do dừng dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận

Biên phòng - Chiều 22-11, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo chuyên đề về lý do dừng dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận. Trước đó, cũng trong chiều 22-11, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận với 92% phiếu thuận.

img-0698
Người Phát ngôn của Chính phủ nêu các lý do dừng dự án điện hạt nhân của Ninh Thuận. Ảnh: Bình Minh

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, việc dừng thực hiện Dự án được xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng trên cơ sở điều kiện kinh tế của Việt Nam hiện nay. Cụ thể, tình hình phát triển kinh tế vĩ mô của Việt Nam có nhiều thay đổi so với năm 2009, thời điểm quyết định chủ trương đầu tư Dự án; dư địa về tiết kiệm điện còn nhiều, khả năng liên kết lưới điện khu vực để trao đổi mua bán điện với các nước láng giềng như Lào, Trung Quốc... dự kiến sẽ tăng cường trong thời gian tới và đặc biệt là tiềm năng sử dụng các dạng năng lượng tái tạo như gió, mặt trời trở nên khả thi về kinh tế do giá thành sản xuất điện từ các dạng năng lượng này đã giảm đáng kể trong giai đoạn 5 năm qua.

Mặt khác, trong thời điểm hiện tại, Việt Nam đang cần nguồn vốn lớn để đầu tư phát triển các dự án cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có mức độ ưu tiên như Sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc Bắc-Nam, đường sắt cao tốc Bắc-Nam, tuyến đường ven biển và một số dự án ứng phó biến đổi khí hậu… theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Quốc hội.

Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh, việc dừng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận không phải vì lý do công nghệ không an toàn, mà lý do chính là do tình hình kinh tế cụ thể của Việt Nam như đã nêu. Việt Nam khẳng định, công nghệ hạt nhân của Liên bang Nga và Nhật Bản dự kiến sử dụng cho các dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận đều là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay và có mức độ an toàn rất cao nên hoàn toàn yên tâm với công nghệ trang bị của Liên bang Nga, Nhật Bản.

Nói về các giải pháp thay thế cho Dự án trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, giai đoạn đến năm 2030, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư thay thế các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận bằng các nhà máy nhiệt điện than có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường và các nhà máy tua bin khí sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng nhập khẩu với tổng công suất khoảng 6.000 MW để đủ năng lực bảo đảm sản lượng điện sản xuất tương đương với các nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Người Phát ngôn Chính phủ thông tin thêm, giai đoạn sau 2030, Chính phủ sẽ xem xét tiếp tục phát triển hợp lý các nguồn nhiệt điện than, khí thiên nhiên hóa lỏng và đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời, đẩy mạnh thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua tái cơ cấu kinh tế hướng đến các ngành sản xuất xanh có công nghệ thân thiện, tiết kiệm năng lượng; tăng cường liên kết lưới điện và hợp tác mua bán điện với các nước láng giềng.

Chủ trương xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận từng được Quốc hội đồng thuận với tỷ lệ hơn 77% (382 phiếu) vào tháng 11-2009. Vốn đầu tư dự kiến là 200.000 tỷ đồng, sau tăng lên 400.000 tỷ. Dự án gồm hai nhà máy với công suất tổng khoảng 4.000 MW, được kỳ vọng đóng góp khoảng 3,6% về công suất và 5,7% về sản lượng điện của hệ thống điện quốc gia vào năm 2030. Một số bước chuẩn bị cho dự án đã hoàn thành như báo cáo nghiên cứu khả thi; hệ thống cấp điện và hạ tầng phục vụ thi công; khảo sát thiết kế di dân tái định cư; đào tạo nguồn nhân lực; thỏa thuận vay vốn và chọn đối tác triển khai...

Bình Minh

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO