Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 03:29 GMT+7

Chính phủ cần làm rõ những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân

Biên phòng - Ngày 8-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2018; tình hình triển khai kế hoạch những tháng đầu năm 2019.

qp4ldge6s8-14037_f_jvfawdwo0_a
Toàn cảnh phiên thảo luận Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội. Ảnh: QH

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trên cơ sở tổng hợp kết quả thực hiện cả năm, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 được đánh giá bổ sung đạt kết quả toàn diện, hoàn thành toàn bộ 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao với 3 chỉ tiêu đạt và 9 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch, có thêm 1 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với số đã báo cáo Quốc hội là chỉ tiêu Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước.

“Mặc dù còn một số khó khăn, thách thức và hạn chế, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 phấn đấu, tốc độ tăng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt khá, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Cơ cấu nền kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực; thu, chi NSNN cơ bản đáp ứng yêu cầu; đầu tư phát triển toàn xã hội đạt khá…” – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện NSNN năm 2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, với những diễn biến mới của tình hình kinh tế, cùng với việc triển khai quyết liệt các biện pháp quản lý thu, chi NSNN trong những tháng cuối năm, hoạt động NSNN năm 2018 đạt kết quả khả quan hơn so với đánh giá trước đây; kỷ luật tài chính được tăng cường, hiệu quả sử dụng NSNN có tiến bộ.

Về tình hình triển khai thực hiện dự toán NSNN năm 2019, để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và NSNN, cần điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, quyết liệt công tác thu ngân sách; thúc đẩy mạnh mẽ cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, cải thiện môi trường kinh doanh...

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ sự tán thành cao đối với nội dung tại các báo cáo của Chính phủ; cho rằng bức tranh nền kinh tế nước ta đang có nhiều nét sáng. Tuy nhiên, vẫn nổi lên những vấn đề bức xúc số liệu trong báo cáo làm rõ hơn, đầy đủ hơn để bảo đảm tính thuyết phục cao. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhận định, tình trạng bạo lực học đường, xâm hại trẻ em; việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy diễn biến phức tạp và đang có xu hướng phát triển nhanh trong thời gian qua, gây nhiều bức xúc trong nhân dân…

“Những vấn đề này tôi nghĩ là trọng tâm nhưng nghe báo cáo thấy vẫn còn chung chung. Đề nghị Quốc hội tới đây ra nghị quyết nhấn mạnh đến các chỉ tiêu, chế tài, quy định rõ trách nhiệm để giảm ngay những vấn đề gây bức xúc này”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh và đề nghị quy rõ trách nhiệm với từng cấp, từng cá nhân và tăng cường thanh kiểm tra thường xuyên, đột xuất trong những lĩnh vực này.

Đồng tình với quan điểm trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ: “Chưa bao giờ có nhiều vụ ma tuý lớn được phát hiện như hiện nay và đây cũng mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Có vụ cả tấn ma tuý, không biết hiện còn bao nhiêu vụ chưa phát hiện được... Đây là vấn đề lớn, Chính phủ cần kiến nghị giải pháp".

Ngoài ra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cũng cho biết, hiện nay, dư luận, cử tri rất bức xúc việc tăng giá xăng, giá điện. Theo đại biểu, lâu nay, dư luận vẫn hoài nghi về tính minh bạch của quản lý điện, hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Do đó, Chính phủ cần kiểm tra để giải đáp cho dư luận, cử tri; giải trình rõ về một số vấn đề, như cơ sở tăng giá điện, trong cơ cấu giá điện thì cái nào hợp lý cái nào không hợp lý, hay phương pháp tính giá điện bậc thang trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt có phù hợp với giai đoạn hiện nay nữa hay không, xem xét ở các nước khác càng dùng nhiều điện giá càng tăng hay không...

Phát biểu thảo luận, Chủ tịch Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ làm rõ những bức xúc nổi lên thời gian qua như an toàn giao thông, tội phạm giết người, tội phạm ma tuý khối lượng lớn, bạo hành xâm hại trẻ em.... Trong đó, Chủ tịch Quốc hội đặc biệt lưu ý, việc tăng giá điện, Chính phủ phải giải thích xem Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực có làm đúng hay không, vì họ đang làm theo quyết định, lộ trình của Chính phủ. Do đó, đề nghị xem lại việc điều hành giá điện có đúng các quyết định đã được Thủ tướng ban hành hay không để công bố cho nhân dân yên tâm.

Viết Hà

Bình luận

ZALO