Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 09:46 GMT+7

Chính phủ Campuchia cam kết phòng chống tội phạm buôn bán người

Biên phòng - Từ ngày 1/1 đến 20/8, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện và giải cứu 87 vụ người nước ngoài khai báo (liên quan khoảng 865 người) và truy tố 17 vụ việc với 60 bị cáo.

Một casino tại Campuchia. Nguồn: Reuters

Ngày 26/8, Chính phủ Campuchia đã ra thông báo kêu gọi người dân cả nước nâng cao cảnh giác, chung tay phòng chống tội phạm buôn bán người và tội phạm xuyên quốc gia, yêu cầu cam kết tuân thủ pháp luật chống lừa đảo tống tiền lợi dụng công nghệ, tội phạm ma túy, rửa tiền, cờ bạc trực tuyến trái phép và tiếp tục bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân của tội phạm buôn người.

Trong một tuyên bố, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống buôn người (NCCT) của Campuchia - ông Sar Kheng cho biết trong 1 năm qua, cơ quan chức năng Campuchia đã nhận được đơn yêu cầu, khiếu nại của người nước ngoài và một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia liên quan yêu cầu can thiệp giải cứu, tìm kiếm công dân là nạn nhân của tội phạm buôn người, buôn bán người là một trong những tội phạm xuyên quốc gia nghiêm trọng do các tổ chức tội phạm thực hiện.

Qua công tác điều tra các đơn khiếu nại, cơ quan chức năng Campuchia đã đấu tranh, giải cứu kịp thời hầu hết các vụ việc và miễn tiền phạt liên quan đến tình trạng nhập cư của nạn nhân cũng như tạo điều kiện làm thủ tục trục xuất những người này khỏi Vương quốc Campuchia theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/1 đến 20/8, các cơ quan chức năng Campuchia đã phát hiện và giải cứu 87 vụ người nước ngoài khai báo (liên quan khoảng 865 người) và truy tố 17 vụ việc với 60 bị cáo.

Trong tuần cuối của tháng 8 vừa qua, cơ quan chức năng Campuchia đã triển khai chuyên án, giải cứu 7 vụ với 25 nạn nhân thuộc 6 quốc tịch và bắt giữ tổng cộng 23 đối tượng thuộc 4 quốc tịch tại thành phố Sihanoukville, cùng các tỉnh Preah Sihanouk, Pursat, Svay Rieng và Oddar Meanchey.

Kết quả điều tra và thẩm vấn của cơ quan chức năng Campuchia cho thấy đa số người nước ngoài nói trên là mục tiêu của tội phạm từ quốc gia của nạn nhân, có liên hệ với đồng bọn tại Campuchia sử dụng mạng xã hội để buôn lậu người nhập cảnh vào Campuchia với lời hứa "việc nhẹ-lương cao".

Trên thực tế, những đối tượng này tham gia vào hoạt động cờ bạc trái phép trên mạng và trở thành nạn nhân của tội phạm buôn người, bị đe dọa và hành hung bạo lực, nếu không thực hiện theo băng nhóm tội phạm.

Thay mặt Chính phủ Hoàng gia Campuchia và NCCT, Phó Thủ tướng Campuchia lên án mạnh mẽ những hành động vô nhân đạo của tội phạm. Ông Sar Kheng cảm ơn và hoan nghênh mọi thông tin do các cá nhân và cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia cung cấp trong thời gian qua liên quan đến các vụ việc trên.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia cam kết tuân thủ pháp luật, đấu tranh với các loại tội phạm lừa đảo tống tiền lợi dụng công nghệ, tội phạm ma túy, rửa tiền, cờ bạc trực tuyến trái phép và tiếp tục bảo vệ, hỗ trợ người Campuchia là nạn nhân của buôn người ở nước ngoài và giải cứu người nước ngoài là nạn nhân của buôn người tại Campuchia.

Theo Phó Thủ tướng Sar Kheng, gần đây NCCT đã đưa ra kế hoạch tăng cường đấu tranh chống mọi hình thức buôn người, buôn bán lao động, hoạt động mại dâm và thành lập “Ban chỉ huy tác chiến” để chỉ đạo, điều hành công tác đấu tranh và giải cứu các nạn nhân.

Phó Thủ tướng Sar Kheng kêu gọi cộng đồng quốc tế, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Campuchia và các cơ quan chức năng các nước liên quan tiếp tục hợp tác thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người và các tội phạm xuyên quốc gia để phòng ngừa, ngăn chặn và kịp thời đấu tranh hiệu quả.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO