Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 11:54 GMT+7

Chile ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Bắc đối phó làn sóng di cư

Biên phòng - Quyết định được đưa ra sau cuộc họp giữa giới chức và lãnh đạo các hiệp hội chủ xe tải, vốn dẫn đầu các cuộc biểu tình khi cho rằng làn sóng di cư nhập cảnh trái phép làm gia tăng tình trạng tội phạm.

Các lái xe tải xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 trên tuyến đường cao tốc Patacamya-Tambo, biên giới Chile và Bolivia. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12-2, Chính phủ Chile thông báo sẽ ra sắc lệnh về việc áp dụng biện pháp đối với tình trạng ngoại lệ ở miền Bắc nước này trong bối cảnh cuộc khủng hoảng an ninh và di cư ảnh hưởng nghiêm trọng tại đây.

Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Delgado cho biết sắc lệnh này được áp dụng tại các tỉnh Arica, Parinacota, Tamarugal và El Loa, sẽ có hiệu lực trong thời gian sớm nhất.

Mặc dù Bộ trưởng Delgado không nêu rõ tình trạng ngoại lệ mà Tổng thống Chile Sebastián Piñera sẽ ban hành, nhưng đây được cho là tình trạng khẩn cấp, cho phép Lực lượng vũ trang nước này hỗ trợ cảnh sát trong các nhiệm vụ kiểm soát.

Quyết định nói trên được đưa ra sau cuộc họp giữa giới chức với lãnh đạo các hiệp hội chủ xe tải của Chile, những tổ chức đã dẫn đầu một loạt các cuộc biểu tình trong những ngày gần đây khi cho rằng làn sóng người di cư nhập cảnh trái phép qua biên giới giữa nước này và Bolivia đã làm gia tăng tình trạng tội phạm ở miền Bắc Chile.

Nhiều xe tải đã bị người di cư trái phép ném gạch, đá trên đường vì lái xe không nhận chở họ. Thậm chí, có tài xế xe tải đã bị sát hại.

Các tài xế xe tải đã yêu cầu chính quyền có hành động phản ứng phù hợp và để gia tăng áp lực với chính quyền, nhiều lái xe đã điều khiển phương tiện của mình chặn lối vào một số tuyến phố và đường cao tốc.

Di cư đã trở thành một vấn đề nóng ở Chile do làn sóng người di cư trái phép ở khu vực Mỹ Latinh.

Nước này đã áp dụng một luật mới về người di cư có hiệu lực kể từ ngày 12-2, theo đó Chính phủ Chile đã trao quyền hạn lớn hơn cho giới chức các địa phương trục xuất những người nước ngoài sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo để nhập cảnh hoặc tìm cách né tránh các biện pháp kiểm soát người di cư của chính quyền sở tại.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO