Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:07 GMT+7

Chiều tối nay khu vực Bắc Bộ có gió giật mạnh, các tàu cá đã di chuyển khỏi vùng nguy hiểm

Biên phòng - Tại cuộc họp chỉ đạo ứng phó với bão số 2 của Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai sáng 10/8, Đại tá Nguyễn Đình Hưng, Trưởng phòng Cứu hộ - Cứu nạn BĐBP cho biết, tại thời điểm 6 giờ sáng ngày 10/8, không còn tàu thuyền nằm trong vùng nguy hiểm.

Ông Nguyễn Văn Tiến đề nghị các địa phương kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền tại bến và hoạt động trên biển. Ảnh: Bích Nguyên

Theo Đại tá Nguyễn Đình Hưng, hôm qua, còn 10 tàu của Bình Định, Đà Nẵng trong vùng nguy hiểm. Các đơn vị Biên phòng đã phối hợp với chủ tàu thuyền kêu gọi, vận động các tàu này di chuyển vòng tránh bão số 2. Đến 2 giờ sáng 10/8, các 10 tàu trên đã di chuyển khỏi khu vực có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 2.

Được biết, các đơn vị Biên phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương, chủ tàu, thuyền thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 52.249 phương tiện/228.960 người biết diễn biến, hướng đi của bão số 2 để vòng tránh, thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định đang duy trì trực 4.365 cán bộ, chiến sĩ/303 phương tiện sẵn sàng tham gia xử lý tình huống, đồng thời tổ chức bắn pháo hiệu báo bão tại 33 điểm.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị Biên phòng kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền vòng tránh vùng nguy hiểm trên biển theo diễn biến của bão số 2 và duy trì nghiêm các chế độ trực.

Đại tá Nguyễn Đình Hưng cho biết đến 6 giờ sáng nay không còn tàu cá trong vùng nguy hiểm. Ảnh: Bích Nguyên

Tại cuộc họp, Đại tá Lê Hồng Quang, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho biết, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị phương án ứng phó với bão số 2.

Hiện các đơn vị trong quân đội duy trì hơn 400.000 người/2.331 phương tiện, trong đó có 171 xe đặc chủng và 15 máy bay sẵn sàng tham gia xử lý các tình huống phát sinh.

Đại tá Lê Hồng Quang cho biết thêm, hiện ở đảo Đá Lát, Quần đảo Trường Sa có 1 tàu/ 4 ngư dân bị mắc cạn. Các thuyền viên trên tàu đang khắc phục sự cố. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo Đá Lát đã liên hệ được với thuyền trưởng của tàu này và sẵn sàng trợ giúp khi có yêu cầu.

“Để ứng phó với bão số 2, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu, tăng cường kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở; đồng thời chủ động thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc chuẩn bị phương án ứng phó với bão số 2” - Đại tá Lê Hồng Quang cho biết.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết: Hiện các hồ chứa đều có mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường 2-3m. Hoàn lưu bão số 2 rất rộng, chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn các hồ đập nhỏ.

Nhận định về diễn biến bão số 2, ông Mai Văn Khiêm nói: Các mô hình dự báo chiều tối nay bão đi vào vịnh Bắc Bộ. Cường độ cực đại có thể đạt cấp 8,9 và khi cập bờ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Khiêm lưu ý, yếu tố nguy hiểm là gió mạnh ở Bắc Biển Đông mạnh cấp 9 giật cấp 11, sóng biển cao 6m. Trên đất liền các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh có gió mạnh cấp 6.

Khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ bao gồm cả huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ, chiều tối nay gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2-4m.

Đường đi của bão số 2. Nguồn: nchmf.gov.vn

Về diễn biến mưa, ông Khiêm cho biết từ chiều tối 10/8 đến khoảng ngày 12/8 khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm/đợt, có nơi 250mm.

"Từ đêm nay đến sáng mai, khả năng sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) chịu ảnh hưởng gió mạnh, gió giật và mưa. Còn sân bay Cát Bi (Hải Phòng) chịu ảnh hưởng của gió giật mạnh và mưa" - ông Khiêm cảnh báo.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn, kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, đảm bảo an toàn lồng bè nuôi trồng thủy sản, chủ động cấm biển khi cần thiết; đồng thời có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch; duy trì trực ban nghiêm túc, kịp thời tổng hợp các thiệt hại để có sự hỗ trợ kịp thời.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO