Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:38 GMT+7

Chiều 30-4, Việt Nam đã có 2 tuần không có ca mắc mới COVID-19

Biên phòng - Tính đến 18 giờ ngày 30-4, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, tức tròn 2 tuần không có thêm ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên, một bệnh nhân đã dương tính lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

dich-covid-19-300420
Kiểm tra thân nhiệt người dân phòng dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Tính đến 18 giờ ngày 30-4, Việt Nam vẫn giữ nguyên tổng số 270 ca mắc COVID-19.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 34.836 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 316; cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.700; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 27.820 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong ngày 30/4 đã có thêm 1 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh là BN268 (nữ, 16 tuổi, quốc tịch Việt Nam, người dân tộc Mông, trú tại một thôn hẻo lánh ở gần biên giới giáp Trung Quốc của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).

Ngày 7-4, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở, được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được xét nghiệm và đã cho kết quả nhiều lần âm tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân này đã ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện và đã được công bố khỏi bệnh ngày 30/4.

Bệnh nhân tiếp tục được cách ly, theo dõi 14 ngày theo đúng quy định của Bộ Y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Đăng, Hà Giang.

Việt Nam cũng ghi nhận thêm BN92 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2. BN92 là du học sinh từ Pháp về đã được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14-4-2020. Sau đó bệnh nhân được ra viện và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 29-4, sau khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị.

Về công tác điều trị các ca nhiễm COVID-19 nặng, hiện còn có 3 ca bệnh nặng là BN 20; BN 161 và BN 91 - phi công người Anh.

Hiện một số địa phương cho phép tổ chức việc đón khách tham quan, du lịch trở lại trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5. Khi hoạt động trở lại các địa phương phải thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như yêu cầu khách tham quan, du lịch đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách... để đảm bảo phòng tránh dịch COVID-19.

Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đối với các bệnh nhân COVID-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương sẽ theo dõi và chịu trách nhiệm xét nghiệm lại cho những người này.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các bệnh viện không được chủ quan mà cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tại các điểm tham quan, du lịch được phép đón khách du lịch trở lại, cơ quan chức năng yêu cầu trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Ngành y tế khuyến cáo trong dịp nghỉ lễ tất cả người dân cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách, tạo thành thói quen, nếp sống và bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường.

Các trường học chuẩn bị mọi điều kiện phòng bệnh cần thiết để đón học sinh trở lại trường trong những ngày tới. Lưu ý giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh.

Theo Tạ Nguyên/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO