Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:58 GMT+7

Chiến trường Xy-ri hạ nhiệt trước thềm hòa đàm

Biên phòng - Trong những ngày qua, các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở Xy-ri đã ít xảy ra hơn sau khi phái viên Liên hợp quốc (LHQ) Xta-phan đề Mi-xtu-ra công bố kế hoạch khôi phục đàm phán hòa bình vào tuần tới.

a3285iqxtc-46042_b89dc38d-502e-b18c-f69b-60a45982d6db@yahoo.com_3500
Cuộc xung đột ở Xy-ri vừa bước sang năm thứ 6, khiến người dân phải chạy sang các nước láng giềng lánh nạn. Ảnh: Reuters

Mặc dù vẫn có những cáo buộc vi phạm ở tất cả các bên song thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga làm trung gian đã làm hạ nhiệt đáng kể cuộc nội chiến ở Xy-ri, tạo cơ sở cho việc tiến hành các cuộc đàm phán mà LHQ dự kiến nhóm họp tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ) vào ngày 14-3 tới đây, trong đó tập trung thảo luận vấn đề điều hành Xy-ri trong tương lai, tổ chức bầu cử trong vòng 18 tháng và soạn thảo một hiến pháp mới.

Đàm phán sẽ diễn ra cùng thời điểm đánh dấu 5 năm nổ ra cuộc xung đột với khởi đầu là các cuộc biểu tình chống Tổng thống Ba-sa An Át-xát trước khi chuyển thành một cuộc chiến đa phương lôi kéo sự can dự của nước ngoài và tạo cơ hội để nhóm khủng bố tự xưng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) lớn mạnh.

Mặc dù Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập ở Xy-ri chưa tuyên bố có tham gia hay không, song người phát ngôn HNC Xa-lem an-Mu-xlát bày tỏ tin tưởng rằng cuộc đàm phán sẽ bắt đầu bằng “việc thảo luận vấn đề chuyển giao chính trị”.

Trong khi đó, Chính phủ Xy-ri, với vị thế được củng cố nhờ các cuộc không kích của Nga từ hơn 5 tháng qua, cũng chưa cho biết có tham gia vòng hòa đàm sắp tới hay không. Dự kiến, Ngoại trưởng Xy-ri sẽ có cuộc họp báo vào chiều 12-3.

Các cuộc đàm phán hòa bình tại Giơ-ne-vơ cách đây hai năm đã thất bại khi các bên không thể thống nhất được nghị trình. Đa-mát muốn tập trung vào chống khủng bố - cụm từ mà họ dùng để chỉ phe nổi dậy, trong khi phe đối lập lại muốn thảo luận về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Phái viên LHQ đã phải bỏ dở nỗ lực tổ chức đàm phán hồi đầu tháng 2 vừa qua và kêu gọi các nước trong Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Xy-ri (đứng đầu là Mỹ và Nga) chuẩn bị thêm. Kết quả mang lại là một cuộc đình chiến có hiệu lực từ ngày 27-2. Từ đó đến nay, nhiều chuyến hàng viện trợ đã được chuyển tới các khu vực của phe đối lập đang bị quân chính phủ bao vây, mặc dù các vụ nổ súng vẫn diễn ra ở một vài khu vực quan trọng ở phía Tây Bắc Xy-ri.

Thỏa thuận ngừng bắn được Chính phủ Xy-ri và các phe đối lập chấp thuận là thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên trong cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và gây ra cuộc khủng hoảng tị nạn lớn. Thỏa thuận này chưa được các bên tham chiến trực tiếp ký và có ít sự ràng buộc hơn một lệnh ngừng bắn chính thức. Thỏa thuận không bao gồm các nhóm thánh chiến như IS hay Mặt trận Nu-xra có liên quan tới mạng lưới khủng bố An Kê-đa, hiện đang triển khai ở khu vực Tây Xy-ri, ngay sát với các nhóm nổi dậy đã chấp thuận ngừng bắn.

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn đã khá thành công song cuộc đàm phán hòa bình vẫn đối mặt với những thách thức lớn, trong đó có câu hỏi về tương lai của Tổng thống An Át-xát. Phe đối lập cho rằng ông An Át-xát phải rút lui khi bắt đầu việc chuyển giao, trong khi một số nước phương Tây phản đối ông đã từ bỏ quan điểm này mà chỉ cho rằng ông phải ra đi vào một thời điểm nào đó. Nga cho rằng vấn đề này nên để người dân Xy-ri tự lựa chọn. Trong khi đó, ông An Át-xát bác bỏ mọi thứ trái với hiến pháp, bao gồm ý tưởng về một cơ quan quyền lực chuyển tiếp mà phe đối lập mong muốn.

Nguyệt Ánh

 

Bình luận

ZALO