Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 02:44 GMT+7

Chiến trường Syria: Buồn-vui lẫn lộn

Biên phòng - Thắng lợi giòn giã của quân chính phủ Syria ở chiến trường Aleppo đã làm dấy lên niềm hân hoan của người dân khi nghĩ về ngày đất nước được giải phóng. Tuy nhiên, việc mất quyền kiểm soát tại thành phố cổ Palmyra đã đặt ra những thách thức không nhỏ đối với chính phủ nước này.

0mxcw93fdj-56706_98c5caf6-854b-a6ae-35f1-c56656fd2701@yahoo.com_anh_bai_chinh
Một binh sĩ Syria cắm cờ tại nơi vừa được giải phóng ở Aleppo. Ảnh: AP

Ngày 11-12, các lực lượng "Chim ưng Sa mạc" tinh nhuệ trung thành với Chính phủ Syria đã tiến tới Sheikh Saeed, một khu vực chiến lược do phiến quân kiểm soát gần thành phố miền Bắc Aleppo nhằm cắt đứt các tuyến đường của phiến quân hướng tới thành phố này. Theo AP, "Chim ưng sa mạc" cùng các lực lượng bộ binh của quân đội Syria đã tiến vào Sheikh Saeed từ nhiều hướng. Với sự yểm trợ của lực lượng không quân Syria, súng máy và đạn pháo hạng nặng, các lực lượng này đã giành quyền kiểm soát một số địa điểm của vùng lân cận chiến lược này sau khi mới chiếm được các vùng Burj al-Hamman và Talet al-Shurta, Đông Nam Aleppo.

Việc giành quyền kiểm soát Sheikh Saeed diễn ra trong bối cảnh các lực lượng chính phủ đã giành lại 93% khu vực bị tổ chức phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng chiếm đóng tại Aleppo. Đa phần các khu vực bị IS chiếm đóng ở Aleppo đã được giải phóng, trong khi giao tranh đang tiếp diễn tại một số khu vực. Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, việc quân đội giành lại các khu vực ở Aleppo sẽ là nhân tố quyết định sự thay đổi cuộc nội chiến ở Syria.

Trái ngược với thắng lợi trên chiến trường Aleppo, ngày 12-12, IS đã tái chiếm thành cổ Palmyra sau 9 tháng quân đội chính phủ giành quyền kiểm soát thành cổ này. Lực lượng IS cũng đã chiếm được núi Tar, gần thành cổ ở phía Tây thành phố, một bước đệm để bắn pháo vào thành cổ.

Trước đó, ngày 27-3-2016, quân đội chính phủ Syria đã giải phóng Palmyra từ tay IS. Đây là nơi có nhiều tàn tích của thành phố cổ, một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại. Thành phố này cũng đóng vai trò quan trọng đối với IS vì Palmyra kết nối với các khu vực hiện đang nằm trong tay IS ở tỉnh miền Đông Deir al-Zour với các khu vực mà chúng kiểm soát ở tỉnh Homs ở miền Trung.

Nga và Mỹ đã cáo buộc nhau là nguyên nhân dẫn tới việc Palmyra bị thất thủ. Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết thái độ không sẵn sàng của Mỹ để làm việc với Nga ở Syria đã góp phần khiến thành phố cổ Palmyra rơi vào tay IS. Phát biểu với các phóng viên, ông Peskov nói rằng "Mỹ không muốn hợp tác", đồng thời cho rằng sự hợp tác có thể cho phép ngăn ngừa hiệu quả hơn những cuộc tấn công như vậy từ những kẻ khủng bố.

Không chỉ ở Palmyra, Moscow và Washington còn bất đồng về việc lập hành lang an toàn cho các tay súng đối lập rời khỏi thành phố Aleppo của Syria. Trước đó, Mỹ và Nga đã đưa ra một đề xuất cho các phần tử nổi dậy ở thành phố Aleppo, theo đó sẽ tạo hành lang an toàn cho phép các tay súng, gia đình của họ cùng những thường dân khác rời khỏi thành phố này. Theo đề xuất này, các tay súng của nhóm thánh chiến từng được biết đến với cái tên Mặt trận An Al-Nusra phải đến tỉnh Idlib ở phía Tây Bắc Syria, trong khi đó chiến binh các nhóm còn lại có thể đến những địa điểm khác, bao gồm cả những khu vực phía Đông Bắc Aleppo, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đề xuất này, nếu được Nga và Mỹ nhất trí, sẽ được thực hiện trong vòng 48 giờ, dưới sự giám sát của LHQ. Tuy nhiên, đến nay Moscow và Washington vẫ chưa nhất trí được, chủ yếu do phía Mỹ vẫn kiên quyết với một số điều khoản không thể chấp nhận được. Hai bên sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận cấp chuyên gia tại Geneva, Thụy Sỹ.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO