Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 09:56 GMT+7

Chiến thắng không bất ngờ của Tổng thống Nga

Biên phòng - Đúng như dự đoán của giới chuyên gia, ứng cử viên Vladimir Putin đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18-3, trở thành Tổng thống Nga trong 6 năm tới. Tuy nhiên, con đường phía trước của ông Putin được dự báo có nhiều khó khăn trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đang gia tăng các lệnh trừng phạt Moscow.

5aafb6e3dda4c888428b45d8
Tổng thống Putin giành chiến thắng với số phiếu áp đảo: 76,65%. Ảnh: Sputnik

Thông báo của Ủy ban Bầu cử trung ương Nga ngày 19-3 cho biết, với kết quả kiểm 99% số phiếu bầu, ông Putin đã giành được 76,65% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống Nga. Đứng thứ 2 là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin giành được 11,82% số phiếu, đại diện đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky đứng vị trí thứ 3, với 5,68% số phiếu.

Phát biểu trước báo giới tại trụ sở vận động tranh cử ở Moscow, đương kim Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ: “Kết quả này cho tôi thấy một sự ghi nhận cho kết quả đã làm được những năm qua trong điều kiện vô cùng khó khăn. Tôi cũng thấy được niềm tin và hi vọng, hi vọng vào người dân của chúng ta sẽ cùng nhau làm việc một cách tích cực, trách nhiệm và hiệu quả hơn. Cảm ơn vì chúng ta là một đội mạnh với hàng triệu con người. Thành công đang chờ đợi chúng ta”.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh còn rất nhiều nhiệm vụ phức tạp và khó khăn trước mắt nhưng cũng bày tỏ tin tưởng rằng nước Nga có thể tạo ra bước đột phá trong tương lai. Ông Putin kêu gọi các lực lượng chính trị hành động dựa trên lợi ích của nước Nga. Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đề cập tới khả năng thay đổi các vị trí trong Chính phủ Nga sau khi ông chính thức nhậm chức. Ông Putin còn cho biết thêm có kế hoạch tổ chức một cuộc gặp với tất cả các ứng cử viên tham gia tranh cử lần này.

Chiến thắng của đương kim Tổng thống Putin không phải là điều bất ngờ khi trùng khớp với tất cả các cuộc thăm dò dư luận, cũng như dự báo của giới chuyên gia. Kết quả bầu cử cũng cho thấy, người dân Nga tiếp tục đặt niềm tin và hy vọng vào “vị thuyền trưởng” V.Putin, người có đủ bản lĩnh và năng lực để đưa đất nước vượt qua chặng đường gập ghềnh phía trước, khôi phục hình ảnh một nước Nga mạnh mẽ.

5aaec6eefc7e930a098b4585
Tổng thống Putin phát biểu trước những người ủng hộ sau kết quả bầu cử. Ảnh: Sputnik

Phải nói rằng, nước Nga hồi phục và mạnh lên kể từ khi ông V.Putin lên nắm quyền năm 2000. Tuy nhiên, những năm 2014-2016 được xem là thời kỳ u ám và suy thoái trầm trọng, khi giá dầu thế giới từ mức 120 USD/thùng hồi năm 2013 xuống còn khoảng 30 USD/thùng thời điểm cuối năm 2015, trở thành cú đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Nga vốn quá phụ thuộc vào xuất khẩu dầu. Bên cạnh đó, các biện pháp trừng phạt dồn dập của phương Tây nhằm vào Moscow càng khiến cho tình hình thêm trầm trọng. Thất nghiệp lan rộng, thu nhập của người dân bị sụt giảm, tỉ lệ người nghèo tăng, gây ra những bất ổn xã hội không nhỏ. Tình hình chỉ được cải thiện trong hơn một năm trở lại đây nhờ những biện pháp kinh tế quyết liệt của chính quyền.

5aaeab6efc7e9351778b4602
Các cô gái vùng Sochi trong trang phục truyền thống đi bỏ phiếu bầu Tổng thống. Ảnh: Sputnik

Bước vào nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai liên tiếp và là nhiệm kỳ thứ 4 trong sự nghiệp chính trị của mình, con đường phía trước của Tổng thống Putin được dự đoán khá nhiều chông gai. Ông Putin sẽ phải nỗ lực để ổn định và phát triển nền kinh tế, đưa xứ Bạch Dương trở thành nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới. Nền kinh tế Nga trong năm 2018 đã bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc sau cuộc suy thoái kéo dài hai năm. Theo ngân hàng UBS của Thụy Sĩ, kinh tế Nga đã đạt mức tăng trưởng 1,4% vào năm ngoái, chủ yếu nhờ nhu cầu tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng.

Ngoài ra, Tổng thống Nga còn phải xử lý mối quan hệ đang căng thẳng với Mỹ và châu Âu liên quan đến các cuộc xung đột ở Ukraine, Syria cũng như căng thẳng xung quanh vụ điệp viên Skripal hiện nay, vụ việc khiến quan hệ giữa Nga và Anh "rơi tự do" trong những ngày qua.

5aaf632adda4c810068b45ac
Nhiều thách thức trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh đó, khôi phục và đưa đất nước hùng mạnh trên trường quốc tế cũng là một nhiệm vụ nặng nề đối với nhà lãnh đạo Nga. Để xây dựng "nước Nga mạnh mẽ”, có khả năng “tự quyết định tương lai của mình”, nước Nga cần xây dựng một quân đội hiện đại, tinh nhuệ và công nghệ cao, tăng cường khả năng phòng thủ bằng các loại vũ khí tân tiến. Điều này không chỉ tạo nên sức mạnh của nước Nga trong bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền đất nước, mà còn góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO