Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 11:30 GMT+7

Chiến thắng của niềm tin

Biên phòng - Không nằm ngoài dự đoán, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của đương kim Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng khi giành được 114/125 ghế của Quốc hội khóa VI, trong cuộc bỏ phiếu ngày 29-7. Chiến thắng này một lần nữa khẳng định vai trò chính trị hàng đầu của CPP tại Campuchia, cho thấy người dân xứ Chùa tháp tiếp tục gửi gắm niềm tin vào CPP để tiếp tục đưa đất nước vững bước trên con đường hòa bình, ổn định và phát triển.

5b5fdece455714cf8100020a
Thủ tướng Campuchia đi bỏ phiếu ngày 29-7. Ảnh: AFP

Sáng 30-7, người phát ngôn đảng Nhân dân Campuchia ông Sok Eysan đã khẳng định, đảng Nhân dân Campuchia do Thủ tướng Hun Xen làm Chủ tịch đã giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI với việc giành 114/125 ghế.

Bản tổng hợp sơ bộ trên của CPP cho thấy, đảng này đã thắng lớn ở các địa phương như Phnom Penh 10/12 ghế, Kandal 9/11 ghế, Prey Veng 9/11 ghế và Kampong Cham 9/10 ghế. Bản tổng hợp này còn cho thấy đảng FUNCINPEC đã giành được 6 ghế và đảng Liên minh vì dân chủ (LDP) được 5 ghế, 17 đảng còn lại không giành được ghế nào.

Theo lịch trình, trong trường hợp không có khiếu kiện nào buộc phải tổ chức bầu cử lại, NEC sẽ công bố kết quả sơ bộ vào ngày 11-8 và kết quả chính thức sẽ được công bố vào ngày 15-8.

Cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa VI được tổ chức trong ngày 29-7 vừa qua đã thu hút số lượng lớn cử tri đi bầu. Theo NEC số cử tri đi bầu cử lần này là 82,17%, đây là một biểu hiện rõ ràng của việc người dân Campuchia thực hiện quyền chính trị của mình. Điều này cũng cho thấy, bầu không khí chính trị tại Vương quốc Campuchia thực sự dân chủ, tự do, bình đẳng.

Nhận được sự tín nhiệm rất cao của đa số cử tri, CPP do Thủ tướng Hun Sen lãnh đạo hoàn toàn xứng đáng giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa mới.

Là đảng duy nhất điều hành Chính phủ trong suốt 5 nhiệm kỳ qua, CPP dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Hun Sen, đã từng bước xây dựng đất nước Campuchia từ con số không sau chiến tranh, đã trở thành một đất nước hòa bình, ổn định và phát triển, với tăng trưởng kinh tế ở mức cao (GDP trung bình đạt 7,7%/ năm) đồng thời hoàn tất mục tiêu xóa đói giảm nghèo...

Trên thực tế, tham gia cuộc bầu cử lần này, đảng CPP đang chiếm ưu thế rất lớn khi đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử xã, phường hồi tháng 6-2017 và đối thủ chính của CPP trên chính trường - đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP), đã bị Tòa án Tối cao Campuchia giải thể hồi tháng 11-2017. Một ưu thế nữa giành cho CPP là những thành tựu kinh tế, xã hội mà Campuchia đạt được thời gian qua.

Bỏ phiếu bầu cho CPP, các cử tri Campuchia đã gửi trọn niềm tin và hy vọng vào năng lực lãnh đạo của đảng để đưa đất nước Chùa tháp tiếp tục phát triển trong giai đoạn mới. Tuy nhiên, chặng đường phía trước đối với CPP nói chung và Thủ tướng Hun Sen nói riêng sẽ còn muôn vàn khó khăn. Xã hội Campuchia hiện vẫn còn tồn tại nhiều “mặt trái” như nạn tham nhũng, bất bình đẳng thu nhập, ô nhiễm môi trường, dịch vụ công bất cập.

Đây cũng là cái cớ để các phe phái đối lập và thế lực thù địch lợi dụng chỉ trích vai trò lãnh đạo của CPP suốt thời gian qua. Vượt qua những khó khăn trên là nhiệm vụ mà Thủ tướng Hun Sen và đảng CPP phải thực hiện trong nhiệm kỳ 5 năm 2018-2023, để đưa đất nước Campuchia ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO