Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 11:26 GMT+7

Chiến thắng của nhân dân Venezuela

Biên phòng - Với đa số phiếu giành được trong cuộc bầu cử ngày 20-5, đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ thêm 6 năm nữa. Đây không chỉ là chiến thắng của riêng ông Nicolás Maduro mà còn là chiến thắng của nhân dân Venezuela.

5b0279c8455714af240001ca
Tổng thống Nicolás Maduro với những người ủng hộ trong cuộc bầu cử ngày 20-5. Ảnh: Reuters

Trước đó, đúng 6 giờ sáng 20-5 theo giờ địa phương (tức 17 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội), khoảng 20 triệu công dân Venezuela đã bắt đầu tới các điểm bỏ phiếu trên cả nước để thực hiện quyền công dân, bầu ra tổng thống mới nhiệm kỳ 2019-2025 và hội đồng lập pháp địa phương tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Hơn 150 quan sát viên quốc tế đã có mặt tại Venezuela để theo dõi sự kiện này, trong đó có cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Zapatero và cựu Tổng thống Rafael Correa. Chính phủ Venezuela cũng đã quyết định đóng cửa biên giới từ ngày 19 đến 21-5, đồng thời huy động khoảng 300.000 binh sỹ tham gia bảo đảm an ninh tại các điểm bỏ phiếu và các khu vực nhạy cảm. 

Cuộc bầu cử tại Venezuela diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội do những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trong nước, cũng như sức ép từ bên ngoài. Phe đối lập liên tục tổ chức các cuộc biểu tình phản đối việc tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm hiện tại vì cho rằng không bảo đảm các điều kiện bảo đảm công bằng và minh bạch.

Cùng với đó, một cuộc chiến kinh tế cũng được ráo riết phát động trong thời gian qua nhằm gây hỗn loạn tình hình kinh tế xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này. Mặt khác, Venezuela cũng phải đối mặt với những sức ép từ bên ngoài khi Mỹ đã liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với các cá nhân và tổ chức quốc gia Nam Mỹ này. Mỹ cũng đã cùng với liên minh châu Âu và một số nước ở Mỹ Latinh đã tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này.

Bất chấp những khó khăn, thách thức cả về chính trị, kinh tế và xã hội, ngày 20-5, người dân Venezuela vẫn tin tưởng vào sự lãnh đạo của chính phủ Tổng thống Ma-đu-rô. Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) sáng 21-5 (theo giờ Hà Nội), với hơn 5,8 triệu phiếu ủng hộ (tương ứng 67,7% số phiếu), ứng cử viên của đại diện cho liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc Mở rộng, đương kim Tổng thống Nicolás Maduro, đã giành chiến thắng, tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ thêm 6 năm nữa.

Đứng ở vị trí thứ hai là ứng cử viên đối lập Henri Falcon với 1,8 triệu phiếu ủng hộ. Chủ tịch CNE Tibesay Lucena cho biết, cuộc bầu cử đã diễn ra thuận lợi, minh bạch, dân chủ và nhân dân Venezuela đã quyết định tương lai của đất nước bằng lá phiếu của mình. Bà Lu-xê-na cũng kêu gọi các bên tôn trọng ý nguyện của nhân dân trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố với chiến thắng thuộc về đương kim Tổng thống Nicolás Maduro. 

Phát biểu trước những người ủng hộ, Tổng thống Nicolás Maduro đã hoan nghênh "chiến thắng của nhân dân" sau khi CNE thông báo ông đã tái đắc cử chức tổng thống nước này. Ông Nicolás Maduro đã kêu gọi các ứng cử viên đối lập tham gia cuộc họp vào ngày 27-5 tới nhằm thảo luận về việc tổ chức đối thoại chính trị tại nước này. Trong khi đó, ứng  cử viên đối lập Henri Falcon tuyên bố sẽ không công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống Venezuela diễn ra ngày 20-5 vì cho rằng có nhiều vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bầu cử, đồng thời yêu cầu tổ chức lại bầu cử vào cuối năm nay. 

Chiến thắng này của đương kim Tổng thống Ma-đu-rô là minh chứng cho thấy mặc dù đất nước còn gặp nhiều khó khăn do nhiều lý do, cả khách quan và chủ quan, từ cuộc chiến kinh tế do các thế lực thù địch phát động, sức ép từ bên ngoài nhằm “hạ bệ” chính quyền cách mạng cho tới những sai sót trong công tác điều hành của chính lực lượng cầm quyền, song nhân dân Venezuela vẫn mong muốn tiếp tục con đường mà cố Tổng thống Hugo Chavez đã lựa chọn, xây dựng một đất nước bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO