Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 06:39 GMT+7

Bầu cử sơ bộ vòng 1 tại Pháp:

Chiến thắng bất ngờ của “Ngài Không ai cả”

Biên phòng - Mùa bầu cử Tổng thống Pháp 2017 chính thức bắt đầu bằng cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của các đảng cánh hữu và trung dung diễn ra ngày 20-11. Trái với những dự đoán và các cuộc thăm dò trước đó, kết quả cuộc bầu cử này thực sự gây bất ngờ khi ứng cử viên Francois Fillon, người được mệnh danh là “Ngài Không ai cả”, đã giành được hơn 44% số phiếu bầu, dẫn đầu cuộc bầu cử, bỏ xa người đứng thứ hai là thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé với 28,1%. Trong khi đó, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã ngậm ngùi chia tay cuộc chạy đua vào điện Élysée khi về vị trí thứ ba.

zhrq1u3v2k-55936_f03dabac-dd88-d887-bfdd-3612a320c3fe@yahoo.com_anh_nvsk_1
Hai cựu thủ tướng Francois Fillon (bên phải) và Alain Juppé sẽ bước tiếp vào cuộc bầu cử sơ bộ vòng 2 vào ngày 27-11. Ảnh: AFP

Lật ngược thế cờ

Theo Le Monde, lần đầu tiên cánh hữu Pháp tổ chức một cuộc bầu cử sơ bộ với hình thức và quy mô lớn như lần này. Có 7 ứng cử viên tham gia và cả 7 ứng cử viên này đã tham gia vào 3 cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước bầu cử. Những cuộc tranh luận này thu hút sự chú ý rất lớn của truyền thông và dư luận Pháp bởi được truyền trực tiếp trên nhiều kênh truyền hình lớn của Pháp và có sự góp mặt của những chính trị gia nổi tiếng như cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và 2 cựu Thủ tướng Alain Juppé và Francois Fillon.

Trước thềm bầu cử, ít ai có thể tin rằng, ông Fillon có thể “vượt mặt” so với ông Nicolas Sakozy bởi lẽ ông Fillon không thu hút được nhiều sự quan tâm của cử tri trong các chiến dịch tranh cử của mình. Thậm chí, ông Fillon còn bị báo chí Pháp gọi là “Ngài Không ai cả”, ý là không có vai trò gì.

Vì thế, việc ông Fillon lật ngược thế cờ, giành chiến thắng áp đảo tại vòng một cuộc bầu cử sơ bộ cánh hữu được tổ chức vào ngày 20-11, đã khiến dư luận Pháp quan tâm tìm hiểu về chương trình tranh cử của ông cùng những lý do khiến ông đã làm nên điều nằm ngoài các dự đoán thời gian qua.

Ứng cử viên François Fillon là người đã có kinh nghiệm chính trường khi ông giữ chức thủ tướng trong 5 năm liền dưới thời Tổng thống Nicolas Sarkozy (2007-2012). Sự nghiệp chính trị của ông được đánh dấu bằng việc ông liên tục là nghị sĩ Quốc hội trong giai đoạn 1981-2007 và từng đảm nhiệm nhiều lần chức vụ Bộ trưởng trong nhiều chính phủ kế tiếp nhau: Bộ trưởng Giáo dục Đại học và Nghiên cứu (1993-1995), Bộ trưởng Thông tin và Công nghệ (1995), Bộ trưởng đặc trách về Bưu điện và Viễn thông (1995-1997).

Sau khi Tổng thống Jacques Chirac tái đắc cử nhiệm kỳ hai, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ các vấn đề xã hội và lao động (2002-2004), Bộ trưởng Giáo dục (2004-2005). Sau khi ông Sarkozy đắc cử Tổng thống tại cuộc bầu cử năm 2007, ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng và đảm nhiệm chức vụ này trong suốt nhiệm kỳ của ông Sarkozy. Sau thất bại của Tổng thống N. Sarkozy năm 2012, ngay từ năm 2013, ông tuyên bố sẽ ra tranh cử tổng thống tại cuộc bầu cử năm 2017 và chính thức công bố ra tranh cử vào tháng 4-2015.

Ông Fillon tự nhận mình là ứng cử viên của các "cải cách triệt để", nhằm "đoạn tuyệt" với chính sách của chính quyền đương nhiệm của Tổng thống François Hollande. Chương trình tranh cử của ông đề ra mục tiêu tham vọng là tiết kiệm một khoản ngân sách 110 tỷ euro trong vòng 5 năm, tinh giản 500.000 vị trí trong bộ máy nhà nước; xóa bỏ chương trình làm việc 35 giờ/tuần, đưa lên 39 giờ trong các cơ quan công quyền và có thể lên đến tối đa là 48 giờ trong khu vực tư nhân; nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 tuổi, điều chỉnh lương hưu sao cho không có sự chênh lệch lớn giữa các đối tượng làm việc trong các khu vực nhà nước và tư nhân; thiết lập một chế độ trợ cấp xã hội duy nhất trong đó có ấn định mức trần.

Cuộc đua khó đoán định

Với kết quả trên, ông Francois Fillon và ông Alain Juppé sẽ tiếp tục cạnh tranh trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 được tổ chức vào ngày 27-11 để chọn ra ứng cử viên đại diện cho cánh hữu và các đảng trung dung tham dự cuộc đua vào điện Élysée tháng 5-2017. Người nhận vé đề cử của phe cánh hữu và các đảng trung dung được dự báo sẽ có cơ hội lớn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5-2017, bởi các đối thủ truyền thống bên cánh tả "khó làm nên chuyện" sau một nhiệm kỳ tổng thống đầy khó khăn của ông Francois Hollande. Thay vào đó, đối thủ chính của ứng cử viên bảo thủ trong năm tới có thể là lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc theo đường lối cực hữu Marine Le Pen, người đang hy vọng chính sách chống nhập cư và Hồi giáo cực đoan có thể đưa bà đến chiếc ghế tổng thống Pháp.

i14t0g3fdv-55936_34beeb84-b41b-d4ba-6481-4c42a4a8aa70@yahoo.com_anh_nvsk_2
Ứng cử viên Nicolas Sarkozy phát biểu sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ. Ảnh: AFP

Giới phân tích nhận định, khả năng ông Fillon chiến thắng ông Juppé ở vòng 2 là rất lớn bởi khoảng cách 16% là rất khó san lấp trong vòng 1 tuần vì số chênh lệch đó đồng nghĩa ông Juppé phải huy động được thêm khoảng 500.000 cử tri mới ủng hộ mình. Điều này là cực kỳ khó khăn. Vì thế, với cục diện hiện nay, có thể coi như ông Francois Fillon gần như chắc chắn sẽ là ứng cử viên của cánh hữu ra tranh cử Tổng thống Pháp vào năm sau.

Trong trường hợp ông Francois Fillon giành chiến thắng trước ông Alain Juppé, đây sẽ là kịch bản khó chịu nhất với đảng cực hữu Mặt trận Sân tộc của bà Marine Le Pen bởi trong suốt thời gian qua, chiến lược tranh cử của bà Marine Le Pen được xây dựng là nhằm đối phó với ông Alain Juppé hoặc ông Nicolas Sarkozy chứ không hề để ý đến ông Fillon. Ngoài ra, việc cử tri cánh hữu ủng hộ mạnh mẽ ông Fillon cho thấy, khả năng bà Le Pen lôi kéo được các cử tri cánh hữu bất mãn sẽ ít đi nhiều.

Trong khi đó dự kiến, đảng Xã hội cầm quyền và các đồng minh sẽ tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 1-2017. Tổng thống Hollande, người có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong các đời tổng thống thời hậu chiến, hiện chưa công bố có tái tranh cử hay không, nhưng được cho là sẽ thông báo ý định của ông sau khi ứng cử viên cánh hữu lộ diện vào tuần tới.

Phương Châu

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO