Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 09:43 GMT+7

Chiến sự gia tăng tại Lebanon

Biên phòng - Từ cuối tháng 8 đến nay, Lebanon tiếp tục trở thành chiến trường của Israel trong chiến dịch càn quét Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah đã được thực hiện ở các nước láng giềng Syria thời gian qua. Trước diễn biến leo thang quân sự giữa Hezbollah và Israel, chính quyền Lebanon phải “kêu gọi” Mỹ, Pháp cũng như quốc tế vào cuộc.

jn0r_11a
Israel và Hezbollah liên tục leo thang căng thẳng tại Lebanon. Ảnh: Getty

Thời gian gần đây, Israel đặt quyết tâm cao trong việc mở rộng chiến dịch càn quét các lực lượng thân với Iran, mà trong đó có Hezbollah – tổ chức được Iran hậu thuẫn mà Israel coi là khủng bố và đe dọa đến an ninh của mình. Iran vốn là mối có quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” với Israel và những lực lượng này cũng nằm trong “tầm ngắm” vì được coi là “vây cánh” củng cố sức mạnh cho Iran.

Đúng như dự đoán của giới phân tích quân sự thế giới, chiến sự giữa Israel và Hezbollah tại Lebanon đã bắt đầu diễn ra với hàng loạt vụ tấn công từ ngày 24-8 tới nay. Đây là những động thái “tái chiến” kể từ khi kết thúc chiến tranh giữa Israel và Hezbollah vào năm 2006. Cuộc chiến được cho rằng là sự thất bại của Israel khi đã không thể tiêu diệt được Hezbollah.

Tối 24-8, quân đội Israel mở đợt tấn công một căn cứ của Iran tại Syria, giết chết 2 thành viên của Hezbollah tại Lebanon. Tiếp đó, ngày 25-8, 2 máy bay không người lái của Israel xâm phạm Lebanon và đều bị tiêu diệt. Một máy bay phát nổ trên không, còn 1 máy bay bị bắn hạ rơi xuống vùng ngoại ô của Thủ đô Beirut, do Hezbollah kiểm soát. Ngay sau đó, Hezbollah khẳng định rằng, 2 máy bay này mang theo thiết bị nổ, có ý đồ tấn công căn cứ của mình, đồng thời tuyên bố sẽ bắn hạ tất cả máy bay của Israel xâm phạm vào không phận Lebanon.

Theo giới quan sát khu vực, nguyên nhân dẫn tới vụ tấn công là do Israel khẳng định Hezbollah đang cùng với đồng minh của mình là Iran thực hiện dự án tăng cường sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác và điều này có khả năng cao sẽ đe dọa an ninh của Israel. 

Thủ tướng Israel cho rằng, đây là hành động tự vệ chính đáng của Israel. Đồng thời, nước này sẽ tăng cường tấn công vào những mục tiêu của Iran tại Lebanon. Mặt khác, Israel cũng tuyên chiến với Lebanon nếu để Hezbollah sử dụng lãnh thổ của mình làm “bệ phóng” tấn công Israel.

Ở bên kia chiến tuyến, Hezbollah phủ định việc tổ chức này có các cơ sở sản xuất tên lửa tại Lebanon. Tuy nhiên, phiến quân Hezbollah thề sẽ trả thù và tuyên bố có đủ tên lửa dẫn đường tại Lebanon để “đối đầu” với Israel. Cùng với đó, Chính phủ Lebanon cáo buộc Israel đã tấn công vào thủ đô nước này, làm xáo trộn nền hòa bình, cũng như “kiếm cớ” để xâm lược.

Nối tiếp 2 vụ tấn công trên, ngày 28-8, Israel tiếp tục cho 3 máy bay không người lái xâm nhập vào Lebanon. Quân đội Lebanon đã nổ súng phòng vệ khiến 3 máy bay này phải quay trở lại Israel. Không dừng lại, sáng sớm ngày 1-9, máy bay không người lái – “đặc sản” của Israel tiếp tục xâm phạm Lebanon và phát hỏa một cánh rừng ở biên giới.

Chiều cùng ngày, lời thề “trả đũa” của Hezbollah đã diễn ra bằng màn khai hỏa loạt tên lửa chống tăng nhắm vào tiểu đoàn quân đội tại Avitim, biên giới phía Bắc của Israel. Ngay lập tức, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cũng đáp trả mạnh mẽ với hàng trăm quả đạn pháo từ xe tăng và hỏa lực không quân. Trước động thái “trả đũa” của Hezbollah, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra chỉ thị quân đội sẵn sàng ứng chiến. Các nguồn tin từ Lebanon cũng cho biết, sáng 2-9, Israel đã tiếp tục tấn công bằng khinh khí cầu vào một thị trấn miền núi Lebanon.

Trước những bất ổn tại quốc gia Trung Đông này, trong khi Liên hợp quốc đang đàm phán kêu gọi các bên kiềm chế, tuân thủ cam kết ngừng bắn, thì Thủ tướng Lebanon đã mau chóng điện đàm “kêu gọi” sự can thiệp của Mỹ, Pháp và cộng đồng quốc tế nhằm trấn áp chiến sự nơi đây.

Tuy các cuộc “đôi công” hỏa lực tại biên giới Lebanon những ngày qua chưa gây ra thương vong, nhưng đang làm “xói mòn” hòa bình và rất có thể sẽ là sự “mở màn” cho một cuộc chiến tranh mới, nếu không có những biện pháp kìm hãm xung đột kịp thời. Nhất là khi cả Israel và Hezbollah bên hiện đều không nhượng bộ, mà thay vào đó là những tuyên bố mạnh mẽ khẳng định sự xung đột vũ lực sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO