Biên phòng - Tiếng trống trường đã điểm. Năm học mới đến với trẻ em vùng cao, biên giới vừa là niềm vui, nhưng cũng là gánh nặng, bởi con đường đến trường của các em còn không ít gian truân. Cùng ăn, cùng ở với đồng bào, hơn ai hết, cán bộ, chiến sĩ BĐBP là người thấu hiểu những khó khăn ấy và các anh đã tiếp sức cho các em học sinh nơi đây tới trường bằng những việc làm thiết thực.

“Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động là một chương trình thiết thực như thế. Qua 4 năm thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, đã có gần 3.000 em học sinh từ lớp 1 cho đến lớp 12 ở khu vực biên giới, có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa, con gia đình chính sách... được lực lượng BĐBP đỡ đầu, trong đó, có 80 học sinh người Lào và 99 học sinh người Campuchia, với mức hỗ trợ kinh phí 500.000 đồng/em/tháng. Đến nay, đã có nhiều em học hết lớp 12 và nhiều em đã đỗ vào các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
Trung tá Trương Lâm Tới, Trưởng ban Thanh niên BĐBP cho biết: “Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và ý nghĩa hướng tới học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tiếp tục đẩy mạnh chương trình “Nâng bước em tới trường”.
Như chương trình “Cùng em đến trường” của Đồn Biên phòng Tam Quang, BĐBP Nghệ An tổ chức ngày 3-9, đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và học sinh xã vùng biên. Đơn vị đã trao 10 chiếc xe đạp cho 10 học sinh nghèo vượt khó của Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, mỗi chiếc trị giá 1,5 triệu đồng, tổng giá trị 15 triệu đồng.
Thượng tá Phan Thanh Hồng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Quang cho biết: “Hi vọng mỗi chiếc xe đơn vị tặng cho các em học sinh là thêm một niềm vui mới để các em học tập tốt hơn trong năm học mới”. Trước tấm lòng nhân ái của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Quang, đại diện phụ huynh học sinh cho biết, từ ngày có BĐBP, đời sống của nhân dân vùng biên có nhiều thay đổi. Các phụ huynh và các cháu được nhận xe đạp rất cảm động và biết ơn những tấm lòng nhân ái của các anh. Trong lễ khai giảng năm học mới, các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã trao 86 suất quà hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/em.
Không chỉ quan tâm đến con đường đến trường của học sinh nơi biên giới, BĐBP Quảng Ngãi còn tìm cách khắc phục tình trạng học chung, học chay vì thiếu sách của các em học sinh. Ngày 4-9, Đồn Biên phòng Bình Hải ra mắt mô hình “Tủ sách thanh niên-Nâng bước em tới trường” tại Trường Trung học cơ sở Bình Hải (xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với 145 đầu sách giáo khoa và sách tham khảo cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9. Đến nay, BĐBP Quảng Ngãi đã ra mắt 3 tủ sách với hơn 300 đầu sách phục vụ các em học sinh nghèo trong năm học 2019-2020.
Tại Phú Yên, BĐBP tỉnh cũng tổ chức thăm, động viên và tặng quà, bao gồm sách, vở, dụng cụ học tập cho 52 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Trường Trung học cơ sở Trần Kiệt, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên.
Đặc biệt, trên địa bàn xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nơi vừa gánh chịu trận lũ lịch sử đầu tháng 8, 30 cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo cùng nhân dân địa phương khẩn trương xây dựng các phòng học, lớp học giúp học sinh tại điểm trường Son-Sa Ná kịp đón năm học mới. Nhân dịp này, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Na Mèo trao 10 triệu đồng cho 5 học sinh của 2 xã Na Mèo và Sơn Thủy theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.
Bên cạnh chương trình “Nâng bước em tới trường”, trước thềm năm học mới, BĐBP còn triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Theo hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP, các đơn vị sẽ nhận nuôi các cháu từ 6 đến 15 tuổi là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó, ưu tiên con em đồng bào dân tộc đặc biệt ít người, như: Chứt, Rục, Đan Lai, La Hủ; các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa hoặc mồ côi cha (mẹ) hiện cư trú trên khu vực biên giới thuộc địa bàn đồn Biên phòng phụ trách; các cháu là con thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Địa điểm nhận nuôi tại các đồn Biên phòng hoặc các tổ, đội công tác Biên phòng gần các điểm trường. Thời gian nhận nuôi bắt đầu từ tháng 9-2019 đến khi các cháu học xong lớp 9, sau đó thì thực hiện theo chương trình “Nâng bước em tới trường”.
Thực hiện chủ trương của Bộ Tư lệnh BĐBP, đầu năm học mới 2019-2020, nhiều đơn vị BĐBP đã ra mắt mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Điển hình như tại Hà Tĩnh, Đồn Biên phòng Bản Giàng nhận nuôi 4 cháu học sinh là người dân tộc Chứt; Đồn Biên phòng Phú Gia nhận nuôi 1 em người dân tộc Lào. Các đơn vị bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập phù hợp cho các em và phân công cán bộ trực tiếp giúp đỡ, kèm cặp, hướng dẫn ngay tại đồn. Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh còn trao tặng 5 chiếc xe đạp cho những học sinh được nhận làm con nuôi. Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk nhận nuôi cháu Y Phú MLô, sinh năm 2014, hiện ở buôn Đrang Phốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk...
Cũng nhân dịp năm học mới 2019-2020, Bộ Tư lệnh BĐBP còn triển khai may quần áo đồng phục tặng 42 em học sinh là con nuôi tại các đồn Biên phòng, mỗi cháu 2 bộ đồng phục.
Bình Minh