Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 09:08 GMT+7

Chiến sĩ “nuôi quân giỏi” ở Đồn Biên phòng Hướng Phùng

Biên phòng - Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, trong những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hướng Phùng, BĐBP Quảng Trị đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, trở thành phong trào thi đua rộng khắp, góp phần thiết thực nâng cao đời sống bộ đội. Từ phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc, trong đó, tiêu biểu là Binh nhất Hoàng Ngọc Giang, chiến sĩ Đội Tham mưu-Hành chính.

Thượng tá Nguyễn Bá Duyệt, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Trị trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho Binh nhất Hoàng Ngọc Giang (thứ nhất từ trái sang). Ảnh: Đình Tiến

Binh nhất Hoàng Ngọc Giang sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Năm 2000, khi đang là học sinh cấp ba, một biến cố lớn đến với Giang khi bố mất sớm do bệnh hiểm nghèo. Từ đó, mẹ của Giang hàng ngày một mình tần tảo, đi làm thuê, làm mướn khắp nơi, không kể việc nặng hay việc nhẹ, để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày cho cả 3 anh em. Thương mẹ phải một mình bươn chải lo cho các con, Giang tính sẽ nghỉ học và đi làm thêm một thời gian, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình, sau đó viết đơn tình nguyện nhập ngũ để trở thành người chiến sĩ đứng trong hàng ngũ QĐND Việt Nam. Biết ý định của con, mẹ Giang buồn, thương con vì điều kiện kinh tế gia đình quá khó khăn, không lo cho Giang đi học thêm được nữa, nhưng đồng tình, ủng hộ và vui mừng vì con đã trưởng thành, biết suy nghĩ, biết lo cho gia đình.

Tháng 2/2021, Giang nhập ngũ vào BĐBP Quảng Trị và bắt đầu khóa huấn luyện chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động. Sau đó, Giang cùng một số chiến sĩ khác được điều động về Đồn Biên phòng Hướng Phùng công tác và bản thân Giang đã được đơn vị phân công làm nhiệm vụ nấu ăn, nuôi quân.

Mặc dù công việc tại đơn vị mới vất vả và có phần chưa quen đối với một tân binh vừa mới nhập ngũ một thời gian như Giang, nhưng bằng sự quyết tâm, luôn tìm tòi, nghiên cứu và học tập các anh đi trước, Giang luôn hoàn thành tốt phần việc đơn vị giao. Hằng ngày, cứ mỗi buổi sáng, sau những hồi kẻng báo thức, Giang lại cùng 2 đồng đội khác bắt tay vào công việc nấu ăn bữa sáng, bữa trưa rồi lại đến bữa tối cho bộ đội. Ngoài làm nhiệm vụ nuôi quân, Giang còn cùng đồng đội tham gia tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, cũng như các phong trào của Đoàn Thanh niên do đơn vị phát động…

Giang tâm sự: “Để có thể đáp ứng thời gian làm việc như vậy, em cùng đồng đội luôn tự nhủ phải sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý và đặt cái tâm của mình vào từng món ăn. Đồng thời, luôn cẩn trọng trong từng khâu chế biến và không ngừng học hỏi qua sách, báo, bạn bè, Internet để cải tiến cách chế biến, trình bày các món ăn sao cho hấp dẫn, đẹp mắt, ngon miệng. Các món ăn được chế biến phù hợp theo mùa, trong mỗi bữa phải bảo đảm đủ món để cân đối chất, giúp đồng đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, định lượng. Sau mỗi bữa ăn hằng ngày, em thường gặp gỡ, trò chuyện với đồng đội để xem món ăn do mình làm có bảo đảm và phù hợp khẩu vị không, từ đó rút kinh nghiệm, điều chỉnh, phục vụ cán bộ, chiến sĩ tốt hơn. Đặc biệt, mỗi lần nấu ăn xong, tuy có mệt, nhưng thấy các đồng chí ăn hết khẩu phần, khen ngon là bản thân em vui lắm”.

Binh nhất Hoàng Ngọc Giang (bên phải) cùng đồng đội chuẩn bị bữa ăn trưa cho bộ đội. Ảnh: Đình Tiến

Binh nhất Nguyễn Hoài Phi, hiện đang sinh hoạt, học tập và công tác cùng đơn vị, cho biết thêm: “Với cương vị là một chiến sĩ, Giang luôn nhận thức đúng chức trách, nhiệm vụ, tích cực, tự giác chấp hành kỷ luật, pháp luật và quy định của đơn vị, luôn có ý chí phấn đấu, tự giác rèn luyện, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Trong sinh hoạt, Giang thể hiện rõ là người bạn, người đồng chí thân tình, chính vì vậy, luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quý mến, tin yêu. Ngoài ra, được biết, gia đình Giang có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nên mỗi lần nhận phụ cấp, Giang đều trích một phần gửi về gia đình để phụ giúp mẹ nuôi các em nhỏ ăn học”.

Nhận xét về Binh nhất Hoàng Ngọc Giang, Thiếu tá Nguyễn Văn Bằng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hướng Phùng cho biết: “Đồng chí Giang là chiến sĩ rất ham học hỏi, giỏi việc, thạo nghề, luôn năng động, sáng tạo trong mọi công việc. Bên cạnh đó, với khẩu hiệu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, ngoài làm tốt công việc nuôi quân, Giang còn dành thời gian và đôn đốc các đồng chí trong bộ phận thu dọn vệ sinh nhà ăn, nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp. Đồng thời, Giang và các đồng chí luôn sử dụng, bảo quản, dùng bền, an toàn các trang thiết bị, dụng cụ được cấp phát nuôi quân trong đơn vị. Giang là tấm gương điển hình trong phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, luôn được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quý mến, tin yêu”.

Ghi nhận những thành tích trong học tập và công tác, Binh nhất Hoàng Ngọc Giang, chiến sĩ Đội Tham mưu-Hành chính, Đồn Biên phòng Hướng Phùng đã được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” vì đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022.

Đình Tiến - Nguyễn Bằng

Bình luận

ZALO