Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 13/06/2021 06:19 GMT+7

“Chiến sĩ nhí” của Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu

Biên phòng - Sau hơn nửa năm được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, BĐBP Tây Ninh nhận nuôi tại đơn vị, giờ đây, mọi sinh hoạt của em Nguyễn Hoàng Kim Sơn đã nền nếp giống hệt một người chiến sĩ thực thụ. Sống tại ngôi nhà mới, Sơn luôn được cán bộ, chiến sĩ Biên phòng dành những gì tốt đẹp nhất để em vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP (thứ hai từ trái sang) cùng lãnh đạo Phòng Vận động quần chúng, Cục Chính trị BĐBP; BĐBP Tây Ninh và chính quyền địa phương thăm nơi ở của cháu Sơn tại Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu. Ảnh: Hồ Phúc

Khác hẳn với thái độ rụt rè, nhút nhát khi mới được Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu nhận nuôi, em Nguyễn Hoàng Kim Sơn (sinh năm 2011), học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Biên Giới thuộc xã Biên Giới, huyện Châu Thành (Tây Ninh) đã quen thuộc với cuộc sống tại một đơn vị quân đội. Từ khi về sống tại ngôi nhà mới, Sơn đã có thêm những người cha, người chú, người anh trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt, đến nay, Sơn đã có thể kể vanh vách tên của từng cán bộ, chiến sĩ công tác tại Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu - những người mà luôn dành cho em tình yêu thương, cũng như sự chăm sóc, kèm cặp mỗi ngày.

Trước khi trở thành con nuôi của Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, Sơn là một học sinh có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Gia đình em vốn đã nghèo, lại càng khốn khó vì người cha nghiện ma túy và đang trong thời gian đi cải tạo. Trong khi đó, mẹ Sơn phải gửi em cho ông bà ngoại chăm sóc để đi làm công nhân tận huyện Gò Dầu (Tây Ninh) cách nhà hơn 50 cây số. Từ khi biết tin về hoàn cảnh của Sơn, chỉ huy Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu đã nhận em làm con nuôi, chăm lo cho em đến trường trong sự yêu thương ấm áp.

Tại Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu, Sơn được bố trí một căn phòng khá thoải mái, được trang bị riêng giường ngủ, tủ đựng quần áo, sách vở và góc học tập. Khi đi học, Sơn được các chú Biên phòng dùng xe máy chở đến tận cổng trường và khi tan trường, đón về tận đơn vị.

Khi được hỏi về cuộc sống hiện tại, Sơn vui vẻ nói: “Hằng ngày, mỗi khi nghe tiếng kẻng báo thức, con lại dậy chạy ra sân tập thể dục với các chú. Sau khi thể dục là vệ sinh cá nhân, ăn sáng và chuẩn bị sách, vở đến trường. Chiều về, con lại cùng các chú ra sân chơi thể thao. Tối đến, con được các chú hướng dẫn học tập để chuẩn bị bài cho ngày mai đến lớp. Sống tại đây, con vui lắm. Con luôn hứa với các chú sẽ chăm chỉ học tập thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội”.

Ngồi bên cạnh Sơn, Trung úy Trần Hữu Trường, cán bộ Đội Tham mưu hành chính, Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu - người trực tiếp chăm lo việc ăn mặc, sinh hoạt, học tập của Sơn chia sẻ: “Lúc đầu mới về đơn vị, cháu Sơn còn sợ sệt, ít giao tiếp, chỉ ở trong phòng, nhưng dần dần cháu cởi mở và hòa đồng với mọi người. Sau thời gian dài nghỉ học do dịch Covid-19, từ tháng 5 này, cháu đã trở lại trường học tập. Trường của Sơn chỉ cách đơn vị hơn 1 cây số nên việc đưa đón cháu cũng rất thuận lợi. Đặc biệt, khi đã quen với cuộc sống mới, cháu hòa nhập rất tốt, trong học tập, cháu tiếp thu nhanh, thành tích học tập của cháu đã tiến bộ hơn trước rất nhiều”.

Trung úy Trần Hữu Trường kiểm tra sách, vở, đồ dùng học tập cho cháu Sơn đến trường sau thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19. Ảnh: Hồ Phúc

Thượng tá Phùng Văn Ninh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu cho biết: “Trước khi triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, chỉ huy đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Biên Giới tổ chức khảo sát từng hộ nghèo trên địa bàn, qua đó xác định gia đình cháu Sơn thuộc diện khó khăn nhất, bản thân cháu Sơn vì hoàn cảnh gia đình nên học muộn hơn một năm so với các bạn cùng trang lứa. Vì vậy, đơn vị đã quyết định nhận Sơn làm con nuôi cho đến khi cháu học hết lớp 9, sau đó, sẽ tiếp tục hỗ trợ theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Thời gian qua, chỉ huy đơn vị luôn giữ mối liên hệ thường xuyên, chặt chẽ với gia đình, cũng như nhà trường nơi cháu Sơn theo học để trao đổi thông tin, nắm bắt tình hình học tập, rèn luyện của cháu. Từ đó, có phương pháp giáo dục, rèn luyện cháu trở thành con ngoan, trò giỏi”.

Thượng tá Phùng Văn Ninh chia sẻ thêm: “Từ khi cháu Sơn về sống tại đồn, đã có nhiều tổ chức, cá nhân đến thăm, hỗ trợ và động viên cháu. Từ nguồn hỗ trợ của các mạnh thường quân, đơn vị đã làm cho cháu một cuốn sổ tiết kiệm, đến nay, số tiền tích góp hơn 7 triệu đồng. Dự kiến, sau khi cháu Sơn học hết lớp 9, đơn vị sẽ bàn giao sổ tiết kiệm này cho gia đình để chăm lo cho cháu sau này”.

Đại tá Nguyễn Tài Sơn, Chính ủy BĐBP Tây Ninh cho biết: “Thực hiện mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, đến nay, BĐBP Tây Ninh đã tổ chức đón nhận, nuôi dưỡng, tạo điều kiện ăn học tại các đồn Biên phòng cho 11 cháu con em các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc làm ý nghĩa này đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương và người dân sinh sống trên địa bàn biên giới. Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, tạo điều kiện cho nhiều cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tới trường, mở ra tương lai tươi sáng hơn cho các cháu”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO